• Zalo

Bịa đặt 2 nữ sinh ‘hiếp dâm’ gây chết người ở Đồng Nai: Người tung tin sẽ bị xử lý thế nào?

Pháp luật Thứ Ba, 11/07/2017 10:13:00 +07:00

Đối tượng sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của hai nữ sinh ở Biên Hòa (Đồng Nai) để đăng tải thông tin bịa đặt có thể phải đối diện với mức án tối đa 7 năm tù vì đã có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.

Liên quan đến vụ tung tin bịa đặt về hai nữ sinh “hiếp dâm” ở Biên Hòa (Đồng Nai), trả lời PV VTC News, luật sư Nguyễn Minh Long, Trưởng văn phòng luật sư Dragon (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, với hành vi sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác khi chưa được phép cùng với việc đăng tải thông tin bịa đặt xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác trên mạng xã hội đã cấu thành hành vi phạm tội.

Hành vi này đủ cơ sở để cơ quan chức năng khởi tố hình sự và đối tượng tung tin bịa đặt có thể phải đối diện với mức án 2 năm tù.

0547_Hai_nuYY_sinh_hieYYp_daYm

Hai cô gái vô tội là nạn nhân của trò tung tin bịa đặt độc ác trong những ngày qua.

Luật lư Nguyễn Minh Long cho biết: “Pháp luật đã quy định rất rõ về điều này, cả trong Bộ Luật Hình sự 1999 cũng như trong một số Nghị định của Chính phủ ban hành. Tất cả đều quy định rõ: không được sử dụng hình ảnh, thông tin, dữ liệu cá nhân của người khác khi chưa được phép. Hành vi này có thể bị phạt hành chính ở mức khá cao.

Còn đối với trường hợp sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân người khác để bịa đặt, xúc phạm, lăng mạ, xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm cũng như gây hậu quả nghiêm trọng cho người khác thì có thể bị khởi tố hình sự, phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

hainusinh

Hàng loạt các trang website đã chia sẻ lại thông tin bịa đặt, vu khống nói trên.

Luật sư Nguyễn Minh Long cho biết, các hành vi nói trên sẽ bị xem xét xử lý căn cứ theo Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) và Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 03/11/2013) định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Cụ thể sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Minh Long, tính chất của vụ việc trên là nghiêm trọng vì đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm nặng nề, khiến hai nữ sinh trong ảnh “bị khủng hoảng tinh thần trầm trọng” nên vụ việc trên cần được xem xét xử lý theo Bộ Luật Hình sự 1999 (sửa đổi 2009).

“Trong vụ việc trên cho thấy tính chất và mức độ của hành vi xuyên tạc, xúc phạm, vu khống là nghiêm trọng, và có đủ căn cứ để khởi tố nên hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo các tội danh tương ứng tại Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009, cụ thể ở đây là tội làm nhục người khác và tội vu khống”, luật sư Long phân tích.

Theo luật sư Nguyễn Minh Long, Điều 121 (Bộ Luật Hình sự 1999) đã quy định rõ mức phạt về tội làm nhục người khác như người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Ngoài ra, Điều 122 của Bộ luật Hình sự 1999 cũng quy định rất rõ về mức phạt về tội vu khống như: người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm: có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; đối với nhiều người; đối với ông bà, cha mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; đối với người thi hành công vụ; vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

“Theo tôi, trong vụ việc trên, điều cần làm bây giờ là nạn nhân cần trình báo với các cơ quan chức năng như cơ quan Công an, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai và đề nghị các cơ quan này điều tra, xác minh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn theo đúng quy định của pháp luật vì đây là hành vi đã cấu thành phạm tội và cần được xử lý nghiêm để làm gương cho những người khác”, luật sư Long nói.

Trước đó, trên một số trang mạng xuất hiện bài viết với tựa đề “Biên Hòa: 2 nữ sinh hiếp dâm nam thanh niên đến chết”. Ngay sau đó, bài viết này được chia sẻ trên hàng loạt fanpage và trang website khiến “dân mạng” sôi sục. Thế nhưng, nội dung bài viết hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật và là trò “câu like”, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến 2 cô gái vô tội.

Hiện nay đã có một trong hai cô gái đã lên tiếng xác nhận cô chính là nạn nhân của trò tung tin độc ác nói trên và cô cho biết mình đã cảm thấy sốc và rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần nghiêm trọng.

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều