• Zalo

Vụ bắt giữ cố vấn của bà Suu Kyi làm lộ 'tin mật'

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 09/03/2021 07:10:35 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo quân đội Myanmar cho biết vụ bắt giữ cố vấn tài chính người Australia của bà Aung San Suu Kyi dẫn tới việc phát hiện thông tin tài chính mật.

"Nỗ lực chạy trốn khỏi Myanmar của cựu cố vấn kinh tế đối ngoại kinh tế Sean Turnell được ngăn chặn kịp thời và thông tin tài chính bí mật của quốc gia được tìm thấy thông qua ông ta. Các bộ trưởng đang thực hiện các các hành động pháp lý liên quan đến vấn đề này", đài truyền hình nhà nước Myanmar MRTV dẫn lời Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing hôm 8/3 cho biết. 

Sean Turnell, cố vấn kinh tế người Australia của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị chính quyền Myanmar bắt giữ sau cuộc đảo chính quân sự. 

Vụ bắt giữ cố vấn của bà Suu Kyi làm lộ 'tin mật' - 1

Ông Sean Turnell, cố vấn kinh tế người Australia của bà Aung San Suu Kyi và Cố vấn Nhà nước Myanmar. (Ảnh: ABC News)

Tôi nghĩ các bạn sẽ sớm nghe thấy tin tức này, nhưng tôi đang bị bắt giữ. Bị buộc tội nào đó tôi không chắc. Tôi ổn và mạnh mẽ, và không phạm tội nào cả”, ông Turnell nói hôm 6/2. 

Canberra kêu gọi Myanmar trả tự do cho ông Turnell, đồng thời cho biết quyền tiếp cận lãnh sự đối với ông này bị hạn chế.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne hôm 7/3 cho biết Australia đã đình chỉ chương trình hợp tác quốc phòng với Myanmar trong bối cảnh quân đội nước này tăng cường các cuộc trấn áp nhằm vào người biểu tình phản đối đảo chính trên khắp cả nước.

Cũng theo Ngoại trưởng Marise Payne, Australia cũng sẽ chuyển hướng các chương trình viện trợ nhân đạo tại Myanmar. Theo đó, Australia sẽ chú trọng hỗ trợ nhân đạo tới người Rohingyas và các dân tộc thiểu số khác.

“Chúng tôi sẽ ưu tiên các nhu cầu nhân đạo cấp bách và đang nổi lên. Các chương trình nhân đạo của Australia tại Myanmar sẽ được thực hiện thông qua các tổ chức phi chính phủ, không phải với chính quyền hoặc các tổ chức liên quan đến chính quyền quân sự Myanmar”, Ngoại trưởng Marise Payne cho hay.

Bên cạnh đó, bà Marise Payne cũng kêu gọi chính quyền Myanmar giảm leo thang căng thẳng, dừng ngay hành động trấn áp người biểu tình. “Chúng tôi tiếp tục thúc giục mạnh mẽ các lực lượng an ninh Myanmar kiềm chế và dừng các hành động bạo lực đối với dân thường”, bà Payne nói.

Myanmar chìm trong hỗn loạn sau khi quân đội nắm quyền kiểm soát đất nước và bắt giữ các nhà lãnh đạo được bầu. Đến nay, gần 60 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt giữ liên quan đến các cuộc biểu tình ở Myanmar.

Trước đó, Mỹ và một số nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt mới lên các lãnh đạo quân sự Myanmar sau cuộc chính biến hôm 1/2.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Vụ bắt giữ cố vấn của bà Suu Kyi làm lộ 'tin mật'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin