• Zalo

Vụ án Phạm Công danh liên quan SVĐ Chi Lăng: Sẽ xem xét khả năng giám đốc thẩm

Kinh tếThứ Bảy, 30/03/2019 12:22:00 +07:00

Chính phủ sẽ làm việc với các cơ quan tư pháp xem xét về khả năng kháng nghị theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án đã có hiệu lực trước đó.

Tại buổi làm việc mới đây với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về những sai phạm quản lý đất đai tại thành phố, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, Chính phủ sẽ làm việc với các cơ quan tư pháp xem xét về khả năng kháng nghị theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án đã có hiệu lực trước đó.

do phap 1

Khán đài A Sân vận động Chi Lăng hoang phế, xuống cấp nghiêm trọng

Theo Phó Thủ tướng, số tiền phải thi hành án (THA) trong 2 vụ việc liên quan đến Phạm Công Danh là 3.946,8 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 99,5% tổng số tiền cơ quan THA của Đà Nẵng thụ lý.

“Qua công tác điều tra, xét xử, vụ án Phạm Công Danh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh), vụ việc liên quan đến sân vận động (SVĐ) Chi Lăng đã cho thấy có nhiều sai phạm từ công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng của chính quyền thành phố giai đoạn 2010-2015”, Phó Thủ tướng nói.

Cụ thể như quá trình kêu gọi đầu tư, lập thủ tục giao đất. Việc giao đất không đúng thẩm quyền khi UBND thành phố giao cho Công ty Quản lý và Khai thác quỹ đất làm hợp đồng chuyển quyền cho tập đoàn Thiên Thanh.

Giao đất không căn cứ dự án đầu tư, chưa có quy hoạch được phê duyệt về tổng mặt bằng, quy hoạch chi tiết mà chỉ dựa trên bản đồ ranh giới.

Đất sử dụng cho mục đích sản xuất-kinh doanh-dịch vụ nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại ghi thời hạn sử dụng lâu dài là không đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Sai phạm lớn nhất và gây phức tạp nhất chính là việc trong khi nhà đầu tư chưa triển khai thực hiện dự án, chưa làm thủ tục đăng ký đầu tư, UBND thành phố đã cho phép tách lô đất SVĐ Chi Lăng thành 10 lô đất để cho các công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh thế chấp vay vốn ngân hàng, làm phát sinh về tăng giá trị nợ và lãi vay”.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề xuất xem xét xử lý theo hướng tòa án xử hủy quyết định hành chính về việc giao đất, tách giấy chứng nhận không đúng quy định, từ đó thành phố sẽ thỏa thuận hoàn trả 1.200 tỷ đồng để lấy lại SVĐ Chi Lăng.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng đề nghị Chính phủ và các cơ quan Trung ương xem xét chỉ đạo giải quyết sớm vì để kéo dài sẽ phát sinh thêm những hệ lụy phức tạp.

do phap

Luật sư Đỗ Pháp nhìn nhận, Đà Nẵng muốn giữ lại Chi Lăng là vấn đề nan giải, nhưng khả thi. 

Liên quan đến kiến nghị chuộc lại SVĐ Chi Lăng của Đà Nẵng, luật sư Đỗ Pháp (Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp Đà Nẵng) nhìn nhận, thành phố muốn giữ lại Chi Lăng là vấn đề nan giải, nhưng khả thi.

Theo ông Đỗ Pháp, vấn đề ở đây là sự việc phải được điều chỉnh bằng Luật THA dân sự. Đây là tài sản, tang vật của vụ án đang được THA nên tất cả đều phải được giải quyết trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

“Có thể đấu giá tài sản, có thể mời các bên thương lượng để giải quyết. Nếu có những tranh chấp phát sinh thì có thể hình thành một quan hệ pháp lý khác để giải quyết. Trong vụ án này, Đà Nẵng là chủ thể đặc biệt”, luật sư Đỗ Pháp nói.

Luật sư Đỗ Pháp lý giải: “Đà Nẵng là chủ thể đặc biệt vì thành phố là người quản lý, người điều hành, chủ sở hữu hợp pháp trước đây. Có nghĩa Đà Nẵng được quyền tham gia đấu giá bình đẳng như các chủ thể khác, nhưng có thêm ưu tiên của chủ thể đặc biệt. Đây là lợi thế lớn nhất cho Đà Nẵng”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thái Học, Phó Ban Nội chính Trung ương, phương án thỏa thuận mà Đà Nẵng đề xuất không khả thi vì phía ngân hàng khó có thể chấp thuận khi mất số tiền quá lớn.

do phap 2 3

Nguyện vọng tha thiết của người dân Đà Nẵng được giữ lại SVĐ này làm công trình công cộng là hết sức chính đáng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý, khi giải quyết vấn đề SVĐ Chi Lăng phải xem xét đến những yếu tố chính trị, lịch sử, văn hóa và tình cảm của nhân dân. Nguyện vọng tha thiết của người dân được giữ lại SVĐ này làm công trình công cộng là hết sức chính đáng.

“Trên cơ sở ý kiến đề xuất của thành phố và các cơ quan tham mưu, Chính phủ sẽ làm việc với các cơ quan Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị xem xét lại bản án đã tuyên trước đây. Nếu có căn cứ thì đề nghị kháng nghị và tiến hành điều tra xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm theo quy định của pháp luật”, Phó Thủ tướng nói.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !