Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Trả hồ sơ làm rõ đồng phạm với Lý Nguyễn Chung
  • Zalo

Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Trả hồ sơ làm rõ đồng phạm với Lý Nguyễn Chung

Pháp luật Thứ Hai, 09/03/2015 12:05:00 +07:00

HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra lại vụ án Lý Nguyễn Chung để làm rõ bị cáo này có đồng phạm trong quá trình gây án hay không?

(VTC News) - HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra lại vụ án Lý Nguyễn Chung để làm rõ bị cáo này có đồng phạm trong quá trình gây án hay không.

Sáng nay (9/3), TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án Lý Nguyễn Chung, (27 tuổi, quê ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn). Bị cáo Chung bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. 

Bị cáo Lý Nguyễn Chung là hung thủ trong vụ án giết người tại Bắc Giang đã khiến ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) phải ngồi tù oan 10 năm.

Tại phiên tòa sáng nay, bà Hoàng Thị Hội (đại diện gia đình bị hại) vẫn cho rằng trong vụ án này không chỉ mình Lý Nguyễn Chung là tội phạm duy nhất. 

Bà Hội đã đề nghị HĐXX xem xét trả lại hồ sơ để điều tra lại xem, ngoài bị cáo Lý Nguyễn Chung thì vụ án này có thêm đồng phạm khác không?

Luật sư Giáp Văn Điệp, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại cũng đề nghị HĐXX trả hồ sơ bổ sung để điều tra lại và xem xét việc có bỏ lọt đồng phạm hay không.

Sau khi nghị án, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã chính thức tuyên trả lại hồ sơ vụ án để điều tra, làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án và làm rõ việc Lý Nguyễn Chung, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, có thêm sự trợ giúp của đồng phạm khác hay không.

Trong lời nói sau cùng, Lý Nguyễn Chung gửi lời xin lỗi đến bà Hoàng Thị Hội – mẹ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan và hai con của chị Hoan là Nguyễn Văn Đức và Nguyễn Văn Tiến…

Bị cáo Lý Nguyễn Chung 

Theo cáo trạng, vào tối 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung đi mua dầu gội đầu phát hiện phía trong tủ cửa hàng chị Hoan có tiền nên nảy sinh ý định giết chị Hoan cướp lấy tiền.

Chung dùng dao bấm đâm nhiều nhát vào người chị Hoan đến khi dao bị gãy, Chung tiếp tục chai bia đánh chị Hoan đến chết. Sau khi chị Hoan chết, Chung lấy 2 chiếc nhẫn vàng cùng một số tiền trong quán rồi về nhà tắm rửa, ăn cơm. 

Sáng hôm sau, bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế của Chung) dậy đi giặt quần áo đã phát hiện ra bộ quần áo dính máu và thông báo với bố của Chung là ông Lý Văn Chúc.Ông Chúc đã hỏi thì Chung kể lại toàn bộ sự việc. Ông Chúc khuyên Chung đi Lạng Sơn trốn. Tại đây, Chung được anh là Lý Văn Phúc cho tiền đi Đắk Lắk. 4 ngày sau, Chung định quay về đầu thú thì Phúc tiếp tục khuyên bảo em tiếp tục trốn tránh.

Đến năm 2005, Phúc chết, Chung trở về chịu tang anh thì được biết ông Chấn đã chịu tội thay mình. Ông Chúc khi đó cũng khuyên Chung tiếp tục lẩn trốn nên Chung quay trở lại Đăk Lăk và sống trong đó cho tới năm 2013 thì ra đầu thú sau khi biết tin cơ quan chức năng lật lại vụ án.

Ông Nguyễn Thanh Chấn và gia đình đều không có mặt tại phiên tòa, tuy nhiên theo cáo trạng, việc giám định vết chân tại hiện trường không phù hợp với vết chân của ông Chấn. 

Bị cáo Lý Nguyễn Chung thừa nhận hành vi phạm tội nên không có cơ sở xác định ông Chấn là hung thủ của vụ án. Trong phiên xét xử buổi sáng 6/3, HĐXX và đại diện VKSND đã làm rõ mục đích, động cơ và quá trình thực hiện hành vi của Lý Nguyễn Chung.

Tại phiên tòa ngày 6/3, Lý Nguyễn Chung đã khai và thừa nhận hành vi gây án, sát hại chị Hoan vào 12 năm trước. 

Lý Nguyễn Chung cho biết, trước đó gia đình Chung với chị Hoan không hề có mâu thuẫn, xích mích với nhau. Khi có mặt tại cửa hàng chị Hoan, phát hiện hộp tiền trong tủ bán hàng, Lý Nguyễn Chung đã thực hiện hành vi giết người để lấy tiền. 

Lúc đó, Chung cũng không biết số tiền trong hộp là bao nhiêu và không cần số tiền đó để giải quyết vào việc gì. Lý Nguyễn Chung khẳng định không ai xúi giục Chung thực hiện hành vi giết chị Hoan, trong vụ án này ngoài bị cáo ra không còn một ai khác liên quan đến quá trình gây án.

Minh Chiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Trả hồ sơ làm rõ đồng phạm với Lý Nguyễn Chung" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin