Vụ án hy hữu: Chặt và nhổ trộm lông đuôi voi

(VTC News ) - Kẻ trộm đã chặt đuôi con voi để nhổ lông trên đó đem bán. Cơ quan chức năng định giá chiếc đuôi voi bị chặt ở trên có 350 sợi lông là 35 triệu đồng nhưng bên mất trộm kêu rẻ vì voi bị cụt đuôi thì cả con voi giảm giá trị kinh tế.

Lần đầu tiên vụ trộm lông đuôi voi bị đưa ra xét xử

 

Ngày 12/1, TAND huyện Lak, tỉnh Đăk Lăk đã đưa ra xét xử vụ kỳ án khá ngộ nghĩnh bởi kẻ trộm đã chặt một mẩu đuôi con voi để lấy lông và vặt một nhúm lông đuôi của một con voi khác đem bán. 

Theo cáo trạng của VKS Nhân dân huyện Lak , đầu tháng 3/2010, Phạm Văn Huy (32 tuổi, trú tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đã rủ Đàm Văn Nội (25 tuổi, trú tại xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk) xuống huyện Lak để nhổ trộm lông đuôi voi về bán lấy tiền tiêu xài.

Con voi H’Túc của ông Long (bên trái) bị cắt cụt một mẩu đuôi và con voi của ông Êung (bên phải), bị nhổ trụi lông được đem tới Tòa để làm vật chứng.

Tới nơi, Huy và Nội đã ra chợ mua một cái đèn pin và một con dao (loại dao chặt xương). Sau đó, hai tên này đi dạo quanh thị trấn Liên Sơn (huyện Lak) thì bắt gặp một con voi đang đi về hướng đồi thông của thị trấn.

Đến 21h cùng ngày, Huy và Nội cầm theo dao, đèn pin và một chai nước lọc đi lên đồi thông để tìm con voi mà chúng đã thấy lúc chiều. Khi thấy con voi của gia đình ông Đặng Vân Long (thôn 1, thị trấn Liên Sơn, huyện Lak) đã được xích trên đồi thông, Huy đã soi đèn pin để cho Nội chặt đuôi con voi này.

 

Lông đuôi voi ngoài giá trị làm đẹp thì theo quan niệm của người dân bản địa ở Đăk Lăk nó còn mang ý nghĩa lớn về mặt tâm linh như: may mắn, sức khỏe…

Chính vì thế, thời gian qua, lông đuôi voi được giới “ăn chơi” truy lùng ráo riết.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nhiều kẻ đã “săn lùng” lông đuôi voi để bán bất chấp thủ đoạn, kể cả chặt trộm đuôi voi để bán cho giới kinh doanh mặt hàng này…

 

Sau khi chặt được một khúc đuôi dài khoảng 10cm, trên đó có khoảng 350 sợi lông, chúng lấy chai nước lọc rửa sạch rồi bỏ vào túi nylon đem về thành phố Buôn Ma Thuột bán cho một người đàn ông với giá 20 triệu đồng, Huy chia cho Nội 5 triệu, còn lại y giữ lấy để xài.

 

Thấy “phi vụ làm ăn” béo bở, lợi nhuận cao, đến đầu tháng 7/2010, Huy tiếp tục rủ hai đối tượng nữa là Y Bia Hwing (trú ở Đak Lak) và Lê Viết Dũng (trú tại Bà Rịa Vũng Tàu- lúc này đang có mặt ở Buôn Ma Thuột) xuống huyện Lak nhổ trộm lông đuôi voi.

 

Trong khi cả ba đang ngồi uống nước trong một quán cà phê ở thị trấn Liên Sơn thì nhìn thấy con voi của ông Y Per Êung (trú ở thị trấn Liên Sơn) đi xuống hồ. Huy liền giao nhiệm vụ cho Dũng và Hwing đi theo con voi xem nó được cột ở đâu để tối đến thì “hành động”.

 

Khi thấy con voi được cột trên đồi, cách đường Buôn M’Liêng khoảng 500m, hai tên này quay lại báo cáo tình hình với Huy. Tối hôm đó, ba tên trộm quay lại chỗ con voi đang cột để nhổ trộm lông. Trong khi tên Dũng đứng canh gác ở ngoài thì Huy và Hwing làm công việc nhổ lông đuôi voi.

 

Sau khi nhổ được khoảng 200 sợi lông có độ dài từ 5 - 7cm thì chúng bỏ đi. Số lông đuôi này chúng mang về thành phố Buôn Ma Thuột bán cho một tiệm vàng được khoảng 6 triệu đồng, đem chia nhau tiêu xài.

 

VKSND huyện Lak đã quyết định khởi tố Phạm Văn Huy, Đàm Văn Nội và Y Bia Hwing, Lê Viết Dũng ra trước TAND huyện Lak để xét xử về tội trộm cắp tài

 

Đình chỉ xét xử chờ định giá lại

 

Theo cáo trạng thì giá 350 chiếc lông đuôi voi của ông Long có giá trị 35 triệu đồng, 200 chiếc lông đuôi voi của ông Êung có giá trị 7 triệu đồng.

 

Tại phiên tòa ngày 12/1, ông Đặng Vân Long và ông Y Per Êung đã không chấp nhận phương án định giá được đưa ra tại tòa vì nó quá thấp.

 

 

Bốn tên trộm lông đuôi voi đứng trước vành móng ngựa

Ông Long cho rằng, con voi của ông sau khi bị chặt đuôi đã giảm giá trị nhiều hơn thế, đó là chưa kể đến sức khỏe, tuổi thọ và vẻ đẹp tổng thể của con voi, ông yêu cầu phải định giá lại theo giá cả trên thị trường.

 

Trước những tranh cãi về giá trị của những chiếc lông đuôi voi, TAND huyện Lak đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKSND huyện Lak để điều tra bổ sung những vấn đề về: định giá lại khúc đuôi voi bị chặt trên đó có 350 sợi lông, chiều dài mỗi sợi từ 7 đến 20cm; định giá lại giá trị 200 chiếc lông đuôi voi, chiều dài mỗi lông từ 5 đến 7cm; định giá xác định giá trị con voi H’Túc của ông Đặng Vân Long lúc chưa bị chặt đuôi và sau khi đã  bị chặt mất đuôi để xác định thiệt hại do giá trị voi bị giảm sút.

 

Yến Viễn

                             

Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU