Vụ án Hồ Duy Hải: Vì sao lời khai của nhân chứng bị rút khỏi hồ sơ?

Chuyện vụ ánThứ Năm, 07/05/2020 19:17:55 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan điều tra cho rằng tại thời điểm đó, Vũ Đình Thường được xác định là đối tượng tình nghi trong vụ án nên lưu hồ sơ với các đối tượng tình nghi khác.

Ngày 7/5, ngày thứ hai xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải bị kết án tử hình về tội Giết người và Cướp tài sản tại Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An), Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tiếp tục làm rõ các vấn đề liên quan đến kháng nghị của VKSND Tối cao, trong đó có việc lời khai ban đầu của anh Đinh Vũ Thường bị rút ra khỏi hồ sơ và các cấp tòa không triệu tập nhân chứng này.

Vụ án Hồ Duy Hải: Vì sao lời khai của nhân chứng bị rút khỏi hồ sơ? - 1

Quang cảnh phiên tòa giám đốc thẩm. (Ảnh: Congly.vn)

Tại tòa, đại diện VKSND Tối cao chất vấn điều tra viên: "Có lời khai của nhân chứng Đinh Vũ Thường, tại sao không đưa vào hồ sơ vụ án?".

Đại diện cơ quan điều tra giải thích, do thời điểm đó chưa bắt được Hồ Duy Hải và Thường là đối tượng tình nghi. Ngày 19/1/2008, Đinh Vũ Thường được lấy lời khai lần đầu tiên. Người này khai có xuất hiện tại hiện trường vào tối xảy ra vụ án.

Khi đó, cơ quan điều tra xác định làm việc với Thường với tư cách là đối tượng tình nghi, tập trung làm rõ về thời gian có mặt, nhân thân, nhận dạng, sau đó lưu hồ sơ với các đối tượng tình nghi khác.

"Cơ quan điều tra lưu hồ sơ lời khai của Thường với tư cách đối tượng tình nghi phạm tội chứ không phải là nhân chứng vụ án" - điều tra viên lý giải.

Tiếp đó, đại diện Hội đồng Thẩm phán đặt câu hỏi: "Cơ sở nào tòa vẫn tiến hành xét xử vụ án khi không triệu tập nhân chứng Đinh Vũ Thường? Việc vắng mặt Thường tại phiên tòa có ảnh hưởng đến kết quả xét xử không? Vấn đề này, luật sư Trần Hồng Phong đã nêu lên và nhấn mạnh là rất quan trọng".

Trả lời nội dung này, đại diện tòa sơ thẩm cho biết khi thẩm tra vụ án có lấy lời khai nhân chứng Đinh Vũ Thường. Người này khai phù hợp với lời khai của Hồ Duy Hải và các nhân chứng khác về thời gian tối hôm đó có mặt Hồ Duy Hải.

Hải không nói về giờ, nhưng nói thời điểm đó có mặt ở Bưu điện Cầu Voi. Theo đại diện tòa sơ thẩm, sự  vắng mặt của Đinh Vũ Thường không ảnh hưởng đến việc xét xử, vì người này đã có lời khai trong quá trình điều tra.

Video: Không để oan sai, bỏ lọt tội phạm trong vụ án Hồ Duy Hải

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !