Vụ án Hồ Duy Hải: Kiến nghị luật sư được tham dự phiên toà

Pháp đìnhThứ Năm, 07/05/2020 20:25:53 +07:00
(VTC News) -

Ngày 7/5, Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có công văn gửi Chánh án TAND Tối cao kiến nghị để luật sư Trần Hồng Phong bào chữa cho bị cáo Hồ Duy Hải.

Công văn này cũng được gửi đến Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, Viện KSND tối cao, kiến nghị xem xét yêu cầu của luật sư Trần Hồng Phong được tham gia đầy đủ phiên tòa giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

Kiến nghị trên được đưa ra sau khi Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận được đơn của luật sư Phong đề nghị  hỗ trợ ông được tham gia đầy đủ và trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên tòa giám đốc thẩm nói trên.

Hồ Duy Hải bị kết án về các tội Giết người, Cướp tài sản trong vụ án mạng xảy ra ở tỉnh Long An. Do có kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao, phiên tòa giám đốc thẩm được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tổ chức, dự kiến diễn ra đến ngày 8/5.

Theo nội dung thư mời của TAND Tối cao, luật sư Phong được mời đến tham gia phiên tòa giám đốc thẩm, thời gian được ghi rõ là từ ngày 6- 8/5.

Vụ án Hồ Duy Hải: Kiến nghị luật sư được tham dự phiên toà - 1

Công văn của Liên đoàn Luật sư Việt Nam gửi Chánh án TAND Tối cao.

Tuy nhiên, trong buổi sáng xét xử đầu tiên, luật sư Phong dự phiên tòa được hơn 20 phút thì chủ tọa nêu nói ông không cần tiếp tục tham gia vì phần sau là phần xét xử mang tính nội bộ, không cần có luật sư. Ngay sau đó, ông Phong nêu ý kiến và làm văn bản đề nghị xin được tham gia đầy đủ hết thời gian phiên tòa nhưng không được Hội đồng Thẩm phán chấp thuận.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, vụ án đã trải qua 12 năm, thu hút sự quan tâm rộng rãi không chỉ của các chủ thể tiến hành, tham gia tố tụng, mà còn có sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng. Tại phần phát biểu khai mạc, chủ tọa phiên tòa nêu rõ, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phải xem xét cẩn trọng, khách quan, không làm oan sai và không bỏ lọt tội phạm…

Theo đơn đề nghị hỗ trợ của luật sư Phong, việc ông không được tham gia đầy đủ, xuyên suốt phiên tòa giám đốc thẩm có thể ảnh hưởng đến việc bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của người bị kết án, cũng như quyền và nghĩa vụ của người bào chữa.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, theo quy định tại khoản 2 Điều 386 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, khi nếu được mời và có mặt tại phiên tòa giám đốc thẩm, người bào chữa có quyền và được tạo điều kiện để trình bày hết ý kiến, tranh luận dân chủ, bình đẳng trước tòa.

"Liên đoàn Luật sư Việt Nam chuyển đơn của luật sư Trần Hồng Phong đến Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao và chủ tọa phiên tòa để xem xét đề nghị của ông Phong được tham gia đầy đủ, được trình bày và tranh luận dân chủ, bình đẳng tại phiên xử cho đến khi kết thúc", Liên đoàn Luật sư cho hay.

Việc xem xét, tạo điều kiện cho luật sư tiếp tục tham gia tphiên tòa giám đốc thẩm là thêm một minh chứng về sự ghi nhận và tôn trọng của hệ thống tòa án đối với vị trí, vai trò của người bào chữa, phù hợp với nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được bảo đảm tại Điều 26 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015...

Mạnh Đoàn
Bình luận
vtc.vn