Vụ ‘ăn cắp’ vắc xin: Y tá Hoa sẽ bị xử lý ra sao?

(VTC News) – Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã thành lập Hội đồng kỉ luật cán bộ y tế tiêm thiếu vắc xin và liệu y tá Hoa có bị kỷ luật nặng?

Liên quan đến vụ nhân viên y tế Bùi Thị Phương Hoa, tiêm thiếu 40% vắc xin phòng bệnh cho cháu Dương Kiều Phong (ở Vĩnh Phúc) vào ngày 19/4 tại Trung tâm Y tế Dự phòng, lãnh đạo Trung tâm này nói đang tiếp tục làm rõ và sớm có hình thức xử lý nghiêm.

 Y tá Bùi Thị Phương Hoa

 Y tá Bùi Thị Phương Hoa

Trả lời phỏng vấn VTC News ngày 10/5, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm đã giao khoa phòng chuyên môn họp kỷ luật, tạm đình chỉ công tác tiêm vắc xin của y tá Bùi Thị Phương Hoa.


“Sáng 10/5, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành họp bàn đồng thời báo cáo sự việc lên UBND TP, lãnh đạo thành phố cũng sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ để giúp cho Sở Y tế về vấn đề xử lý kỷ luật cán bộ theo quy định của pháp luật” – ông Cảm nói.

Cũng theo lời ông Cảm, Trung tâm Y tế Dự phòng đã thành lập Hội đồng kỷ luật, dự kiến Hội đồng này sẽ họp vào đầu tuần sau để đưa ra hình thức kỷ luật thích đáng.

Theo Nghị định về việc xử lý đối với công chức, nhân viên y tế này có thể đối mặt với mức kỷ luật nặng nhất là buộc thôi việc.

“Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm minh, không bao che cho sai phạm của cán bộ. Việc xử lý chắc chắn phải nhanh nhưng phải đúng quy định” – ông Cảm khẳng định.

Về việc xét nghiệm và đánh giá hệ miễn dịch đối với hàm lượng vắc xin tiêm của cháu Dương Kiều Phong, lãnh đạo Trung tâm cho biết, đang làm việc với một số trung tâm xét nghiệm có uy tín như bệnh viện Bạch Mai và một số nơi khác, chờ đến thời hạn một tháng sau khi tiêm sẽ tiến hành xét nghiệm.

Trước đó, y tá Bùi Thị Phương Hoa đã lý giải về việc tiêm thiếu thuốc cho cháu Phong là do sức khỏe hôm đó không đảm bảo nên mới xảy ra sự việc.

Lượng thuốc còn sót lại sau khi tiêm trong vụ việc là 40%. 

Lượng thuốc còn sót lại sau khi tiêm trong vụ việc là 40%. 


Tuy nhiên, người nhà cháu Phong vẫn không đồng tình và bức xúc với lý giải trên với khi cho rằng, nếu y tá Hoa mệt thì nên nghỉ, Trung tâm không nên bố trí cho y tá Hoa tiêm thuốc để xảy ra sự việc.

Trả lời với báo chí chiều 9/5, lãnh đạo Trung tâm đã thừa nhận sai phạm trong vụ việc, Giám đốc Trung tâm đã nhận trách nhiệm của mình và hứa sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm.

Phòng tiêm vắc xin ở Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội. 

Phòng tiêm vắc xin ở Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội. 

Sáng 10/5, hoạt động tiêm phòng vẫn diễn ra bình thường tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội (số 70 Nguyễn Chí Thanh). Lãnh đạo cơ quan này cho biết, công tác tiêm phòng sẽ được giám sát bằng hệ thống camera.  Giám đốc trung tâm trực tiếp tiếp nhận thông tin từ người đến tiêm về các vi phạm tiêm chủng qua số máy: 0913513616.

Sáng nay, tại điểm tiêm phòng, nhiều phụ huynh vẫn tiếp tục đưa con đi tiêm vắc xin phòng dịch nhưng tỏ ra e ngại khi biết sự việc mới xảy ra.

“Việc tiêm phòng vẫn cần thiết nhưng mới xảy ra sự việc ăn bớt thuốc nên tôi quan sát rất kỹ hành động của nhân viên y tế, yêu cầu họ thực hiện theo đúng quy trình để cảm thấy yên tâm” – chị H.T.M (ở quận Đống Đa) nói.

Cùng tâm trạng e ngại, chị T.H.H (ở quận Cầu Giấy) cho biết, khi biết thông tin về vụ việc cũng là thời điểm con chị đến ngày tiêm phòng nên trước khi đi, chị dành nhiều thời gian nghiên cứu quy trình, quy định về tiêm phòng. Khi đưa con đi tiêm, chị đề cao cảnh giác và theo dõi từng hành động của nhân viên y tế.

Nhiều độc giả khi gửi ý kiến đến VTC News, bày tỏ lo lắng về việc con họ có được tiêm đủ liều khi trước đây họ cũng đưa con đi tiêm phòng tại đây.

“Hy vọng sai phạm này không phải là hệ thống và phía Trung tâm sớm có kết luận, có hình thức kỷ luật nghiêm với người vi phạm để sự việc không tái diễn” – Bạn đọc Nguyễn Tuấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.

N. Dũng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU