Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vụ 80 triệu yên: Thứ trưởng Đông chỉ đạo gì trước khi đi Nhật?

Thời sự Thứ Tư, 26/03/2014 08:14:00 +07:00

(VTC News) – Liên quan tới nghi án đường sắt nhận hối lộ, trước khi sang Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã có những chỉ đạo quyết liệt.

(VTC News) – Liên quan tới nghi án đường sắt nhận hối lộ, trước khi sang Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã có những chỉ đạo quyết liệt.

Trước khi sang Nhật một ngày, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) và các cơ quan, đơn vị của Bộ để xử lý thông tin tờ báo Nhật Bản phản ánh: Công ty Tư vấn Giao thông Nhật Bản (JTC) đưa hối lộ một số quan chức ngành ĐSVN để trúng thầu.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Đạt Tường - Tổng giám đốc Tổng Công ty ĐSVN khẳng định họ đang yêu cầu rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị đầu tư, tập trung vào Dự án tuyến đường sắt trên cao số 1 Hà Nội. Bên cạnh đó tập trung vào việc giải ngân các hợp đồng đang làm.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông  
“Toàn bộ cán bộ, nhân viên và những người trực tiếp tham gia thực hiện dự án này sẽ phải làm báo cáo tường trình. Chúng tôi kiên quyết nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không có chuyện bao che”, ông Tường  khẳng định. 

Trong khi đó, để vụ việc được rõ ràng và nhanh chóng, ông Nguyễn Văn Huyện - Chánh Thanh tra Bộ GTVT kiến nghị Bộ GTVT yêu cầu nhà thầu JTC đưa danh sách cán bộ đã nhận tiền của công ty. Bên cạnh đó, cần thành lập Tổ kiểm tra xác minh độc lập với đoàn thanh tra của Bộ.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu khẩn trương tổng hợp xong hồ sơ, có báo cáo giải trình của các cơ quan đơn vị liên quan, có đánh giá ban đầu về thủ tục, quy trình thực hiện dự án có đúng quy trình hay không, làm rõ quá trình đàm phán, mời thầu có đúng quy định không...
 
Yêu cầu báo cáo rõ ràng

“Hồ sơ nào còn hay mất phải báo cáo rõ ràng. Chậm nhất thứ tư (26/3) phải xong việc này. Trong ngày 26/3, danh sách những cá nhân liên quan phải tổng hợp xong, ngay cả những cán bộ đã về hưu, cán bộ đã điều chuyển...

Tất cả những cá nhân làm Ban Quản lý các dự án đường sắt từ năm 2008 đến nay phải có báo cáo tường trình, giải trình. Chậm nhất 31/3 phải xong toàn bộ. Mọi thứ phải công khai minh bạch”, Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.
Thứ trưởng Đông yêu cầu trong ngày 26/3, danh sách những cá nhân liên quan phải tổng hợp xong, ngay cả những cán bộ đã về hưu, cán bộ đã điều chuyển...
Thứ trưởng Đông yêu cầu trong ngày 26/3, danh sách những cá nhân liên quan phải tổng hợp xong, ngay cả những cán bộ đã về hưu, cán bộ đã điều chuyển...  
Thứ trưởng cũng đã đồng ý đề xuất của Thanh tra Bộ GTVT sẽ lập tổ điều tra xác minh do Chánh Thanh tra làm Tổ trưởng; chủ động xây dựng ngay kế hoạch thanh tra, tập trung làm trước các dự án có JTC tham gia. 

Ngoài ra, Thứ trưởng giao Vụ hợp tác quốc tế dự thảo công hàm gửi JICA và Đại sứ quán Nhật Bản về quan điểm xử lý vụ việc của Bộ GTVT rất khẩn trương, quyết liệt, rõ ràng và minh bạch.

Thứ trưởng cũng đồng ý sẽ có thư yêu cầu phía JTC cung cấp rõ danh tính những cá nhân nhận tiền theo báo chí Nhật nêu.

Trong quá trình xác minh làm rõ, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan luôn cung cấp thông tin mới cho báo chí, có thể họp báo rõ ràng về quan điểm cũng như hành động của Bộ GTVT xử lý vụ việc, không phải chỉ riêng báo chí trong nước mà cả báo chí của Nhật Bản. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí.

Mai Lan

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin