Vụ 4 đứa trẻ bị hành hạ khiến đại biểu Quốc hội phẫn nộ

(VTC News) - “Tôi rất phẫn nộ” – ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội gay gắt khi nói về vụ 4 trẻ em bị nghi ngược đãi tại nhà mở Đồng Nai.

Chiều 10/11, bên hành lang Quốc hội (QH), người đứng đầu Ủy ban giám sát quyền trẻ thuộc QH ông Đào Trọng Thi trả lời phỏng vấn VTC News về vụ 4 trẻ em, trong đó có bé chưa đến 6 tuổi, đào thoát từ nhà mở Đồng Nai - một đơn vị thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên của tỉnh, với lời khai ban đầu là bỏ trốn do không chịu được nhục hình.

GS.TSKH Đào Trọng Thi nói ông mới nắm thông tin vụ việc từ báo chí và xác nhận đây là vấn đề nghiêm trọng. Ông nói:

- Tôi rất phẫn nộ vì đây là một trung tâm do một tổ chức chính trị xã hội có uy tín, thực hiện nhiệm vụ của xã hội giao cho trên cơ sở có sự hỗ trợ của nhà nước, xã hội. Nếu kiểm tra đúng như báo chí phản ánh, như lời các em nhỏ khai thì đây là một sự vô trách nhiệm rất lớn của tổ chức đoàn ở Đồng Nai và những người được giao cụ thể trong chuyện này.

Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (Nguồn: Internet)

Hiện nay cơ quan công an đang điều tra, cơ quan bảo vệ chăm sóc trẻ em tại Tp.HCM, Sở LĐ-TB và XH cũng rất quan tâm cùng vào cuộc. Tôi tin là sự việc sẽ sớm được làm sáng tỏ.

- Thưa ông, dư luận gần đây phản ánh nhiều vụ ngược đãi trẻ em ở một số cơ sở chăm sóc trẻ tư thục hoặc gia đình nhận nuôi dưỡng, trường hợp này – nếu theo phản ánh của báo chí là đúng – lại xảy ra ở một nơi tưởng là các bé được an toàn? 

Như tôi đã nói, đây là một vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và có những biểu hiện mới hơn so với các vụ việc trước đó.

Những trường hợp phát hiện và xử lý trước là sự đối xử của một số cá nhân hoặc của tổ chức mà có thể gọi là ngoài công lập nên có thể quy về phẩm chất, trách nhiệm xã hội hay tổ chức quản lý chưa chặt chẽ. Nhưng ở đây lại là một trung tâm thực hiện nhiệm vụ nhân đạo, hỗ trợ của một tổ chức chính trị xã hội. Đoàn thanh niên như một cơ quan của Nhà nước, những người làm việc ở đây có thể gọi là cán bộ công chức thì thực sự là điều không bình thường. Đã là cơ quan được Nhà nước giao trách nhiệm, một tổ chức rất có uy tín trong xã hội, để xảy ra hiện tượng này thì không thể chấp nhận được. Tôi cho rằng, nếu kết quả điều tra rõ ràng, cần phải xử lý thật nghiêm làm gương.

Với chính quyền địa phương tại đây, có thể vì quá tin tưởng vào cơ quan chủ quản đã thực hiện tốt chức năng nên sự giám sát của các cơ quan nhà nước chưa chặt chẽ. Tôi cho rằng cũng cần phải xem xét cả trách nhiệm này.

Bà Ngô Thị Minh - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH:

Cần lên án mạnh mẽ, có giải pháp mạnh tay hơn

Tôi mới biết và sẽ kiểm tra và theo sát vụ việc này. Nếu đúng cách hành xử như vậy thực sự đáng trách. Đặc biệt nhà mở lại là một công trình thuộc tổ chức của đoàn thanh niên với chức năng giang rộng vòng tay chăm sóc cho những trẻ em bị cơ nhỡ. Đưa các bé vào cơ sở như thế này đúng ra phải an toàn hơn, môi trường tốt hơn mà lại hành xử như vậy rất đáng trách. Để xảy ra chuyện này cần làm rõ và càng cần phải lên án mạnh mẽ, có giải pháp mạnh tay hơn.

Bà Ngô Thị Minh - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH (Nguồn: Internet)

Thời gian gần đây nhiều vụ bạo hành trẻ em rất thương tâm. Nguyên nhân là do sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận dân cư, trong đó có thanh niên. Ở đây có thể nói chính là văn hóa ứng xử về lòng nhân ái. Hiện trong giáo dục vẫn còn nặng về kiến thức mà chưa chú tâm nhiều đến giáo dục lòng nhân ái. Đây cũng là nguyên nhân rất cơ bản.

Việc giáo dục đạo đức từ nhà trường, gia đình chưa chú ý đến các tình huống ứng xử, tạo cho thanh niên, lớp trẻ có tình thương yêu nhân ái, đùm bọc lẫn nhau.

Hà Phương (ghi)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN