• Zalo

Vụ 38 giáo viên Nam Định: Từ giáo viên thành thủ thư?

Giáo dục Thứ Hai, 07/11/2011 07:14:00 +07:00

(VTC News)- Đối với những GV không đạt chuẩn sẽ được bố trí cho đi học thêm các chuyên ngành khác như thông tin thư viện để về làm cán bộ thư viện...

(VTC News) - Được biết, sẽ có 2 phương án được đưa ra để giải quyết sự việc này thông qua việc kiểm tra đánh giá. Đối với những giáo viên đạt chuẩn, giáo viên giỏi sẽ được tuyển dụng vào biên chế. Đối với những giáo viên không đạt chuẩn nhưng các giáo viên này vẫn có nguyện vọng tha thiết công tác trong ngành giáo dục thì sẽ được bố trí cho đi học thêm các chuyên ngành khác ví dụ thông tin thư viện để về làm cán bộ thư viện, cán bộ phòng thí nghiệm...

Xung quanh vụ việc 38 giáo viên Tiếng Anh có nguy cơ mất việc vì chỉ có bằng tại chức, dư luận cũng đặt câu hỏi liệu số phận những giáo viên này sẽ đi đâu, về đâu. Ngày 4/11, PV VTC News đã có buổi làm việc với các cơ quan liên quan để tìm hiểu rõ hơn về “số phận” của những giáo viên hợp đồng này.Chia sẻ với VTC News, ông Bùi Thanh Khiết, cán bộ tổ chức Phòng GD&ĐT TP Nam Định cho biết thêm về nguyên nhân khiến các giáo viên này có nguy cơ phải nghỉ dạy: “Khi những GV này hợp đồng thì Tiếng Anh vẫn là môn học tự chọn nên chưa có biên chế. Sau này Bộ GD&ĐT có quyết định đưa môn Tiếng Anh vào trong nhà trường, ban đầu thì thí điểm và bây giờ thì mở rộng nên mới có biên chế. Tuy nhiên thời điểm Bộ đưa ra quyết định này thì nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh Nam Định (Nghị quyết 08) đã được thông qua. Chính vì thế những GV này không có cơ hội tham gia tuyển dụng (Nghị quyết 08 được ký tháng 8/2007 trong đó quy định chỉ tuyển dụng mới những người tốt nghiệp hệ đào tạo chính quy)”.

Ông Khiết cũng thông tin thêm, trước kia Tiếng Anh là môn tự chọn nên nhà trường thỏa thuận với phụ huynh để trả lương cho GV hợp đồng. Bây giờ đã có biên chế nên vừa qua UBND tỉnh có văn bản yêu cầu không được phép thu tiền của học sinh nữa. Chính vì thế hiện nay các trường không có nguồn thu để trả lương cho GV hợp đồng.
Hàng chục giáo viên có nguy cơ mất việc dù đã có đầy đủ các bằng cấp theo yêu cầu (Ảnh: Phạm Thịnh)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một số giáo viên tốt nghiệp tại chức vẫn được tuyển vào biên chế, ông Trần Tất Tiệp, giám đốc Sở Nội Vụ Nam Định cho rằng việc tuyển một số giáo viên học hệ tại chức trước đây vào biên chế là vấn đề lịch sử để lại. Sở dĩ những giáo viên này vẫn chỉ là giáo viên hợp đồng vì trước đây không đạt yêu cầu trong các kỳ tuyển công chức.

Sau khi có Nghị quyết 08, tỉnh Nam Định không được phép tuyển công chức vào các ban, ngành nói chung và ngành GD&ĐT nói riêng là những người tốt nghiệp đại học, cao đẳng hệ tại chức... nên không thể vượt rào.

Vị giám đốc Sở Nội Vụ cũng thông tin thêm, hiện nay tại thành phố Nam Định không còn biên chế cho giáo viên tiếng Anh. Nguồn giáo viên tiếng Anh đã đáp ứng cả yêu cầu về số lượng và chất lượng, do chủ trương ưu tiên tuyển giáo viên tốt nghiệp chính quy.

Trao đổi với VTC News
, ông Nguyễn Minh Thắng - Chánh văn phòng UBND TP Nam Định cũng khẳng định đối với 38 giáo viên tốt nghiệp tại chức vẫn còn dạy hợp đồng hiện nay là những giáo viên có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của thành phố Nam Định. “Trải qua nhiều năm, các em cũng có nhiều kinh nghiệm, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục thành phố”.

Ông Thắng cũng chia sẻ, hiện nay lãnh đạo UBND TP Nam Định cũng hết sức quan tâm tới vụ việc  và nhấn mạnh tập trung giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên này. Tuy nhiên, việc giải quyết như thế nào thì phải căn cứ vào chế độ chính sách do Sở Nội vụ Nam Định sẽ tham mưu.

Chánh Văn phòng UBND TP Nam Định cũng thông tin thêm: “Thật ra thì từ hồi tháng 4-5/2011 UBND TP cũng đã có báo cáo bằng văn bản với UBND tỉnh nêu ra những tồn tại và đề xuất phương án giải quyết, tuy nhiên đây là một vấn đề khó. Không có gì thay đổi thì trong hai tuần tới chúng tôi sẽ mời lãnh đạo Sở Nội vụ xuống để thống nhất phương án với quan điểm đảm bảo quyền lợi tối đa cho GV”

Bảng lương dạy hợp đồng của các giáo viên có người chỉ có 300 nghìn đống/tháng (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Được biết, sẽ có 2 phương án được đưa ra để giải quyết sự việc này thông qua việc kiểm tra đánh giá. Đối với những giáo viên đạt chuẩn, giáo viên giỏi sẽ được tuyển dụng vào biên chế. Đối với những giáo viên không đạt chuẩn nhưng các giáo viên này vẫn có nguyện vọng tha thiết công tác trong ngành giáo dục thì sẽ được bố trí cho đi học thêm các chuyên ngành khác ví dụ thông tin thư viện để về làm cán bộ thư viện, cán bộ phòng thí nghiệm...

Trả lời câu hỏi của phóng viên “thế nào là chuẩn”?, ông Thắng cho biết “Chuẩn sẽ do Sở GD&ĐT, Sở Nộ Vụ đánh giá”. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu “chuẩn” này có cần các tiêu chuẩn về bằng cấp hay không thì ông Thắng khẳng định cần phải có bằng đại học chính quy theo nghị quyết 08 của tỉnh năm 2007.

Giám đốc Sở Nội Vụ cũng khẳng định quan điểm: “Theo tôi được biết vấn đề này bản thân thành UBND TP và Sở GD&ĐT vẫn chưa có một phương án nào báo cáo lên UBND tỉnh. Còn nếu đề xuất thì phải đưa ra phương án nào đó hợp lý thôi chứ giáo viên đã dạy hợp đồng năm thì cần phải tạo điều kiện cho họ. Dù biên chế hay hợp đồng tiếp thì cũng phải có chế độ thỏa đáng cho người ta”.

Như vậy, theo thông tin từ UBND TP Nam Định, sau khoảng 2 tuần nữa lãnh đạo TP Nam Định sẽ có phương án quyết định đối với số phận của 38 giáo viên hợp đồng này.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có những thông tin mới nhất về vụ việc.

Bạn đọc chia sẻ suy nghĩ và cách giải quyết xung quanh vụ việc xin gửi vào ô thảo luận cuối bài viết.


Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin