Vụ 3 trẻ chết lúc gây mê: Làm rõ việc cấp chứng chỉ

(VTC News) - Bộ Y tế đề nghị làm rõ việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, đăng ký hành nghề của cá nhân và giấy phép hoạt động của trung tâm OSCA.

» Vụ 3 trẻ tử vong sau gây mê: Sở Y tế Hà Nội vào cuộc
» Vụ 3 trẻ chết: Tử vong sau gây mê rất khó hiểu
» Gây mê phẫu thuật từ thiện, 2 cháu tử vong


Ngày 27/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở Khoa học và công nghệ, Sở Y tế, UBND quận Đống Đa, UBND phường Phương Mai làm rõ thẩm quyền cấp phép hoạt động, chức năng, nhiệm vụ và phạm vi hoạt động của trung tâm Nghiên cứ và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA).

              Một trong 3 cháu được cấp cứu khi còn sống. Ảnh: NLĐ

Một trong 3 cháu được cấp cứu khi còn sống. Ảnh: NLĐ

Bà Thứ trưởng cũng đề nghị làm rõ việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, đăng ký hành nghề của cá nhân và giấy phép hoạt động của trung tâm OSCA theo quy định của Luật Khám chữa bệnh.

Trong Luật Khám chữa bệnh có quy định về khám chữa bệnh nhân đạo. Theo đó, các cơ quan tổ chức, cá nhân khám chữa bệnh từ thiện nhân đạo đến địa phương nào phải được địa phương đó cho phép. Bệnh viện nơi thực hiện khám chữa bệnh phải đủ điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất.

Người thực hiện các kỹ thuật này phải được cấp chứng chỉ hành nghề, hoạt động theo đúng chuyên khoa được đào tạo.

“Quy trình phẫu thuật hở hàm ếch tuy đơn giản, nhưng vẫn phải có quy trình cụ thể, vẫn phải thực hiện đúng quy trình chuyên môn các bước theo quy định. Thuốc sử dụng trong phẫu thuật, gây mê phải có số đăng ký và được phép lưu hành.

Trước đó, ba trẻ này được Trung tâm OSCA, Hà Nội, phối hợp với Bệnh viện Quân y 87, Khánh Hòa phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí. Sau khi được gây mê phẫu thuật, cả 3 cháu xuất hiện tình trạng sốc phản vệ và đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sau khi được Bệnh viện Quân y 87 chuyển lên cấp cứu.

Đây là ba cháu đầu tiên tử vong sau khi Chương trình thực hiện thành công cho nhiều trẻ ở Đắk Lắk, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Hòa Bình, Lâm Đồng, Cà Mau...

Bộ Y tế đã đình chỉ hoạt động phẫu thuật nhân đạo của Trung tâm OSCA trên phạm vi toàn quốc.

Sau khi xảy ra tai biến trên, phía OSCA cho rằng, 3 cháu tử vong do tác dụng phụ của thuốc. Khi gây mê cho cháu thứ nhất, thấy không ổn, các bác sỹ đã thay thiết bị khác nhưng đến cháu thứ 2 vẫn có hiện tượng sốc.

Nam Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN