• Zalo

Vụ 2,2 triệu USD: Bộ Y tế đề nghị công an điều tra

Sức khỏeThứ Tư, 05/11/2014 05:57:00 +07:00

(VTC News) – Bộ trưởng Y tế vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an điều tra xác minh thông tin vụ tiền hoa hồng 2,2 triệu USD.

(VTC News) – Bộ trưởng Y tế vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an điều tra xác minh thông tin vụ tiền hoa hồng 2,2 triệu USD.


Ngày 5/11/2014 hàng loạt báo điện tử đưa tin Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại ba quốc gia: Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700 ngàn USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD) trong nhiều năm để giành hợp đồng.Hình minh họa: Công ty Bio-Rad (Mỹ) chuyên sản xuất các thiết bị dùng trong nghiên cứu y sinh 
Một báo khác đưa tin: “Hé lộ vụ trả hoa hồng ngành y tế Việt Nam”  phản ánh  “Trong khoảng từ 2005 tới cuối 2009, Văn phòng Việt Nam của Bio-Rad đã thanh toán sai trái 2,2 triệu USD cho các đại l‎ý và các nhà phân phối và họ đã chuyển tiếp tiền hoa hồng này cho quan chức chính phủ Việt Nam”.

Trước thông tin này, Bộ Y tế đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, điều tra làm rõ thông tin bài báo nói trên để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Trường hợp thông tin nói trên không đúng, đề nghị Bộ Công an công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không hoang mang,  đảm bảo niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước nói chung và ngành y tế nói riêng”.

Cùng ngày, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cũng có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành phố, Giám đốc Bệnh viện Trung ương trực thuộc Bộ Y tế đề nghị rà soát báo cáo việc mua các thiết bị xét nghiệm và chuẩn đoán y tế của Công ty Bio-Rad Laboratories. Việc mua các thiết bị này diễn ra trong giai đoạn từ 01/01/2005 đến 05/11/2014.

Các đơn vị báo cáo về Thanh tra Bộ (138A Giảng Võ Ba Đình Hà Nội) trước ngày 15/11/2014 để có cơ sở tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế.


Trước đó, cụ thể vụ việc được các báo loan tin: Công ty Bio-Rad (Mỹ) chuyên sản xuất các thiết bị dùng trong nghiên cứu y sinh đã đồng ý trả 55 triệu USD để dàn xếp vụ hối lộ các quan chức ở Nga, Thái Lan và Việt Nam.

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cùng Bộ Tư pháp Mỹ hôm 3/11 công bố kết quả vụ dàn xếp “hối lộ quan chức và lập hồ sơ giả mạo để che giấu các khoản thanh toán” với Bio-Rad.

Trong khoảng thời gian từ năm 2005-2010, công ty đã chi tổng cộng 7,5 triệu USD để hối lộ các quan chức ở Nga, Thái Lan và Việt Nam nhằm giành được các hợp đồng kinh doanh, thu lợi trái phép 35 triệu USD.

Bio-Rad còn lập hồ sơ giả mạo che giấu các khoản hối lộ dưới dạng chi phí hợp pháp như hoa hồng, quảng cáo và chi phí đào tạo dành cho các đại lý của công ty tại 3 quốc gia kể trên.

Trong thư điện tử gửi giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á ngày 18/5/2006, đại diện kinh doanh tại Việt Nam cảnh báo Bio-Rad sẽ mất 80% doanh số nếu không chi hối lộ.

Tổng cộng từ năm 2005 - 2009, văn phòng đại diện của Bio-Rad tại Việt Nam đã chi 2,2 triệu USD cho các đại lý và nhà phân phối để chuyển lại cho các quan chức, theo điều tra.

Để tránh bị truy tố trách nhiệm hình sự, công ty có trụ sở tại TP Hercules, bang California,  Mỹ này chấp nhận trả 14,35 triệu USD tiền phạt cho Bộ Tư pháp Mỹ và 40,7 triệu USD cho SEC.

» Bệnh dại diễn biến phức tạp
» Cháu bé tử vong ở BV Quốc Oai: Đình chỉ ca trực
» 6 triệu phụ nữ được miễn phí thẻ bảo hiểm y tế
» Bộ Y tế: Cần làm rõ vụ việc phòng khám từ chối cấp cứu


Nam Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !