Vụ 10 ngư dân mất tích: Xóm Tình Thương chan đầy nước mắt

(VTC News) - Không khí tang thương bao trùm khu dân cư nằm bên Bờ Tây cửa biển Nhà Mát (TP Bạc Liêu) có tên Tình Thương sau chuyến biển kinh hoàng.

Ngày 16/12, tàu BL1047 do ông Phan Văn Nam làm chủ, từ cửa biển Nhà Mát (TP Bạc Liêu) ra khơi, có 10 người. Chiều cùng ngày, tàu bị sóng to gió lớn nhấn chìm tại vùng biển cách cửa biển Rạch Gốc (Ngọc Hiển, Cà Mau) 16 hải lý về phía Đông Tây, 10 ngư dân mất tích.

Ngày 19/12, tàu cá của ngư dân Bến Tre vớt được 8 người còn sống, 2 người là Thạch Lọt và Nguyễn Thanh Hận đã thiệt mạng vùng biển Cà Mau.


Tình Thương dân nghèo ven biển


Bàn thờ Thạch Lọt, 20 tuổi, bằng chiếc bàn nhựa xanh trên nền đất lỏm chõm, khói hương nghi ngút, trước hiên nhà số 6A, khu Tình Thương, khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu) trông buồn thê thảm. Bà Thạch Thị Lợi, 58 tuổi, ngồi thẩn thờ bên bàn thờ con. Thỉnh thoảng có vài người hàng xóm ghé vô thắp hương, cúi mặt, lặng lẽ đi.

Cha mẹ bà Thạch Thị Lợi ở bên xã Hiệp Thành (TP Bạc Liêu), nghèo khổ, có đất dựng túp lều nhỏ. Khi cha mẹ già, chồng bị bệnh nặng, bán đất chữa trị. Nhưng rồi chồng bà cũng không ở lại, ra đi, để lại cho bà 4 đứa con vừa nghèo, vừa tật nguyền. 

Các con lớn, có gia đình, không nhà cửa cũng kéo về căn nhà tình thương rộng chưa đầy 30 m2, đã xây cất hơn 15 năm, cũ kỹ, dột nát, chật hẹp.
       Bà Thạch Thị Lợi khóc con trai Thạch Lọt mất tích trên biển 

Bà Thạch Thị Lợi khóc con trai Thạch Lọt mất tích trên biển 

Bà Lưu Thị Hoa, ở cạnh bên nói: “Mấy ngày nay, hay tin mấy đứa nhỏ đi biển bị chìm tàu, không ai làm ăn gì được, trông ngóng. Tôi qua với mẹ con bà Lợi an ủi chứ biết làm sao bây giờ!”

Ngước nhìn lên bàn thờ con trai, bà Thạch Thị Lợi thì thầm: “Nhà có bà ngoại gần 90 tuổi, anh trai bị tật, chị dâu không việc làm trông cậy vào tiền lời tôi bán hàng rong và Lọt đi biển. Bây giờ, Lọt không còn nữa, chưa tìm được xác, trôi dạt trên biển, lạnh lẽo vô cùng”.
       Những người dân khu Tình Thương quây quần bên bà Thạch Thị Lợi chia sẻ, động viên, ai ủi 

Những người dân khu Tình Thương quây quần bên bà Thạch Thị Lợi chia sẻ, động viên, ai ủi 


Những người bạn cung tàu với Thạch Lọt được cứu sống, đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu, sắp sửa xuất viện về với gia đình. 

Bà Thạch Thị Lợi nói: “Ai còn sống thì mừng. Nhưng tôi không dám đến thăm vì thấy người ta còn con, còn chồng. Đằng này, con mình bỏ thây ngoài biển, sao chịu nổi. Chờ mấy đứa về, rồi đến thăm, hỏi han thằng Lọt”. 

Hay tin Thạch Lọt bị chết ngoài biển, chưa tìm được xác, anh em quay về với bà Thạch Thị Lợi. Người con trai của bà là Thạch Nhoi, 34 tuổi, có vợ nhưng không có con vì hai bàn tay teo tóp do trúng độc cách đây hơn 10 năm. Rồi con dâu của bà là Trịnh Thị Thoa, ôm 2 đứa con trai về tá túc nhà mẹ chồng, chờ chồng là Thạch Cây đang đi biển gần Tết mới vô bờ.

Nhà tình thương của bà Thạch Thị Lợi chật hẹp gần như chứa không nổi con, dâu, cháu nội và bà mẹ già yếu. Trong nhà chỉ có kê chiếc giường cho bà Thạch Thị Hoen, gần 90 tuổi, nằm. Các con cháu phải nằm trên nền đất. Bà Thạch Thị Lợi nói: “Con cái nghèo, không giúp được gì, phải nuôi cơm hàng ngày chớ bỏ đi đâu cho đặng”.

Anh ơi, về với mẹ con em!


Khu dân cư Tình Thương bên Bờ Tây, kinh xáng 40/4, chảy ra cửa biển Nhà Mát không đủ sức chứa người dân nghèo ven biển. Bà Trần Thị Đọt, Khóm trưởng khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu) đi trên con đường xi- măng lở loét, dẫn vào khu dân cư Tình Thương nói: “Khu Tình Thương có 64 căn nhà, nay đã nở nồi hơn 70 hộ rồi”.

       Vợ con, người thân cầu nguyện cho ngư phủ Nguyễn Thanh Hận còn trôi 7 ngày trên biển 

Vợ con, người thân cầu nguyện cho ngư phủ Nguyễn Thanh Hận còn trôi 7 ngày trên biển 


Căn nhà bằng cây gỗ địa phương, nằm bên Bờ Tây của ngư dân Nguyễn Thanh Hận, 37 tuổi, bị chết trên biển, chưa tìm được xác. Ngôi nhà bám víu bên bờ kinh xáng không đủ để tổ chức đáng tang không có quan tài. Người hàng xóm tốt bụng cho dựng rạp tạm trước sân để người thân, bạn bè chài lưới đến viếng.

Góa phụ trẻ Nguyễn Việt Khang, 34 tuổi, vật vã trong vòng tay của người thân những ngày qua. Ngư dân Nguyễn Thanh Hận có 8 anh em nhưng đều nghèo, cha mẹ mất sớm, mỗi người đi mỗi nơi kiếm sống. 

Hay tin, anh em bên vợ, bên chồng quay về rất đông nhưng chỉ biết an ủi, động viên nhau, không tiền đi tìm xác ngư phủ Nguyễn Thanh Hận.
       Nước mắt trẻ thơ khóc tìm cha cửa biển Nhà Mát 

Nước mắt trẻ thơ khóc tìm cha cửa biển Nhà Mát 


Gần 7 ngày rồi, cả xóm chài Bờ Tây ngóng chờ tin người thân trong nước mắt. Nước mắt của người sống sót trở về và nước mắt của những người còn bỏ thây trên biển lạnh giá. Góa phụ Nguyễn Việt Khang gào khóc, rồi dọn chè, dọn cơm lên cúng chồng. “Ảnh lạnh lắm, đói lắm, cho ăn”- góa phụ thều thào.

Những người có mặt lại an ủi, động viên người vợ ngư phủ. Gia đình anh Nguyễn Thanh Hận là hộ cận nghèo, chỉ có anh đi làm nghề biển, nuôi người vợ thường xuyên bị bệnh, không có việc làm và 2 con nhỏ.

Ngồi thẫn thờ, tựa vào góc giường, bé Nguyễn Thị Diễm My, 9 tuổi, học lớp 2, khóc rưng rức, nước mắt chảy dài trên gò má. Còn bé Nguyễn Thị Kiều Diễm, 20 tháng tuổi, chỉ biết chờ ba, dỗ mẹ nín đi, kêu chị đừng khóc nữa. Bé Diễm My nức nở: “Bác ơi tìm ba con về, đưa con đi học”. 

Video: Điều máy bay cứu ngư dân bị tai biến mạch máu não ở Trường Sa

Trời về chiều, không chờ được xác chồng, chị Nguyễn Việt Khang rước thầy chùa lại cúng vái, phát tang cho người thân. 

Thắp nén nhang lên bàn thời của chồng: “Anh ơi, về với mẹ con em đi. Anh lạnh lắm phải không, đói lắm phải không. Anh đi, mẹ con em sao sống nổi!”- góa phụ Nguyễn Việt Khang quỵ xuống, ngất lịm.

Nước mắt của người góa phụ trẻ, của trẻ em gái còn quá trẻ có sức truyền cảm lạ lùng, không ai cầm được nước mắt khi đến Bờ Tây của biển Nhà Mát thuộc phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu).

Khu Tình Thương tang thương

Chiều 22/12, ngư dân Phan Văn Nam là chủ tàu cá BL1047, cùng anh ruột Phan Văn Xuyên và con trai Phan Trùng Dương cũng vừa xuất viện sau khi điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu từ ngày 19/12 đến nay. Mấy ngày qua, gia đình của chủ tàu Phan Văn Nam hỗ trợ cho 2 ngư dân còn mất tích 1,5 triệu đồng nhang khói.

       Khu Tình Thương tang thương 

Khu Tình Thương tang thương 


Bà Huỳnh Kim Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu) nói: “Gia đình chủ tàu là anh Phan Văn Nam đã hỗ trợ ban đầu cho 2 gia đình có người mất tích. 

Chúng tôi vận động bà con, trích quỹ an sinh xã hội hỗ trợ thêm. Chúng tôi vận động gia đình anh Nam hỗ trợ thêm nhưng khó quá. Gia đình anh Nam mất con tàu với bao tài sản, vả lại gia đình cũng không khá hơn bạn chài”.
       Cửa biển Nhà Mát  

Cửa biển Nhà Mát  


Khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu) có 246 hộ dân còn sống cơ cực. Thanh niên trai tráng làm thuê mướn trên đoàn tàu đánh cá. Phụ nữ, trẻ em vào rừng mò cua bắt ốc, hái lượm ven biển, trong rừng phòng hộ.

Bà Trần Thị Đọt, Trưởng khóm Bờ Tây nói: “Bà con nghèo tại chỗ, bà con nghèo từ nơi khác đến nên cái nghèo chồng chất, từ đời cha mẹ sang đời con.

Giải quyết việc làm, đời sống kinh tế, chuyện học hành do cái nghèo bó buộc khó lối ra. Chúng tôi vận động bà con thăm hỏi, giúp đỡ gia đình bị nạn sau chuyến biển kinh hoàng”.
       Ông Võ Văn Dũng, Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu thăm hỏi nạn nhân 

Ông Võ Văn Dũng, Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu thăm hỏi nạn nhân 


Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ cho 8 ngư dân được cứu sống, đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu 5 triệu đồng mỗi người. Ngày 22/12, ông Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu dẫn đoàn cán bộ thăm hỏi, động viên và thông tin việc tìm kiếm cho gia đình.

Ông Lê Tấn Cận nói: “Chúng tôi hỗ trợ trước mắt mỗi gia đình 5 triệu đồng, 50 kg gạo. Đây là những gia đình mất lao động chính, chúng tôi sẽ bàn bạc để hỗ trợ cách làm ăn, học hành, ổn định cuộc sống lâu dài”.Hai Lúa
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN