VTV, Tri thức trẻ đứng đầu danh sách cơ quan báo chí bị xử phạt

Trong năm 2014, Bộ TT&TT đã xử phạt sai phạm trong lĩnh vực báo chí, xuất bản số tiền là 2,522 tỷ đồng,  VTV, báo điện tử Tri thức trẻ, Thanh niên, Tiền phong đứng đầu bảng danh sách cách cơ quan báo chí bị xử phạt, với mức phạt cao và vi phạm nhiều lần.

Trong năm 2014, Thanh tra Bộ TT&TT, Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã ban hành 68 quyết định xử phạt trong lĩnh vực báo chí, 31 quyết định xử phạt trong lĩnh vực thông tin điện tử, 9 quyết định xử phạt trong lĩnh vực xuất bản.

Số vụ vi phạm bị xử lý trong năm 2014 cao gấp đôi so với năm 2013, đây cũng là năm đầu tiên Bộ TT&TT công khai việc xử lý vi phạm của các cơ quan báo chí.

Tổng số tiền xử phạt trong lĩnh vực báo chí, xuất bản nói chung là 2,522 tỷ đồng. Đồng thời, Bộ TT&TT cũng áp dụng hình phạt tước quyền sử dụng giấy phép đối với 3 trang tin điện tử, tịch thu giấy phép của 1 mạng xã hội, tịch thu 7 tiền miền, thu hồi giấy phép một ấn phẩm.

              Năm 2014 là năm đầu tiên Bộ TT&TT công khai việc xử lý vi phạm của cơ quan báo chí. Ảnh có tính minh họa: Internet. 

Năm 2014 là năm đầu tiên Bộ TT&TT công khai việc xử lý vi phạm của cơ quan báo chí. Ảnh có tính minh họa: Internet. 


Bộ TT&TT cũng ra quyết định thu hồi 79 thẻ nhà báo, trong đó có 4 nhà báo bị thu hồi thẻ vì bị cơ quan chủ quản xử lý vi phạm bị kỷ luận, 75 nhà báo thu hồi thẻ do cơ quan báo chí chủ quản của các nhà báo này  (Báo Sài Gòn tiếp thị) giải thể.


Trong số những tờ báo bị phạt nặng phải kể đến: Báo điện tử Tri thức trẻ bị phạt tiền 207 triệu đồng và đình chỉ tạm thời hoạt động 3 tháng kể từ ngày 12/8/2014 do đăng bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” có nội dung vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về báo chí.

Ấn phẩm Dòng Đời của Báo Nông thôn ngày này bị thu hồi giấy phép xuất bản, vì có nhiều nội dung không đúng tôn chỉ, mục đích, vi phạm các quy định của pháp luật về báo chí trong thời gian dài. Mặc dù đã được cơ quan quản lý nhà nước về báo chí nhắc nhở nhưng không khắc phục.


Một số cơ quan báo chí lớn cũng bị xử phạt nhiều lần, mức phạt tiền khá cao. Trong nhóm truyền hình, VTV đứng đầu bảng với 5 lần nhận quyết định phạt, trong đó có 1 lần bị cảnh cáo, 4 lần bị phạt tổng số tiền là 155 triệu đồng.

Đài Truyền hình TP.HCM bị phạt 35 triệu đồng vì phát sóng bài hát “Khúc hát ân tình” chưa được cơ quan quản lý cấp phép lưu hành. ANTV bị phạt 15 triệu đồng vì phát sóng chương trình có hình ảnh không phù hợp với nội dung trong chương trình Thời sự an ninh ngày 1/12/2014.


Báo Thanh Niên 3 lần bị phạt, tổng số tiền phạt là 115 triệu đồng, Báo Tiền Phong 3 lần bị phạt, số tiền phạt là 80 triệu đồng. Báo Tuổi trẻ 4 lần bị phạt, tổng số tiền phạt là 42 triệu đồng. Báo Lao Động 3 lần nhận quyết định phạt, tổng số tiền phạt là 55 triệu đồng. Báo Đời sống và Pháp luật 4 lần bị phạt với tổng số tiền là 87,5 triệu đồng.

Trong lĩnh vực thông tin điện tử, Công ty CP Công nghệ APPVL Việt Nam bị xử phạt nặng nhất với mức phạt 205 triệu đồng, tịch thu giấy phép cung cấp mạng xã hội haivl.com do có những vi phạm nghiêm trọng như đưa tin xuyên tạc sự thật, xúc phạm anh hùng dân tộc, quảng cáo game không phép, cung cấp game không phép…

Theo Bộ TT&TT, lỗi vi phạm lớn nhất là thông tin sai sự thật, tiếp đó là vi phạm về quảng cáo, vi phạm thuần phong mỹ tục, cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Phát biểu trên truyền thông mới đây, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, tình trạng sai phạm của báo chí nhất là báo điện tử, trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội... một phần có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc cấp phép, theo dõi, quản lý sau cấp phép và xử lý sai phạm.

“Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tiến hành rà soát, nếu xảy ra sai phạm, cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí và người đứng đầu cơ quan báo chí phải chịu trách nhiệm. Việc xử lý vi phạm sẽ dựa trên nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng pháp luật và không có vùng cấm”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu.

Theo ictnews
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh