Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

VTV khen thưởng nhà báo Lê Bình và nhóm thực hiện Ký sự Syria

(VTC News) - Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (VTV) Trần Bình Minh vừa ký quyết định khen thưởng nhóm phóng viên thực hiện "Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến" vì "đã dũng cảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Theo đó, cả Trung tâm Tin tức VTV24 được thưởng 30.000.000 đồng. Nhóm phóng viên thực hiện ký sự gồm bà Lê Thị Bình (tức Lê Bình) - giám đốc VTV24, hai biên tập viên gồm Trần Vân Anh, Lê Phương My và quay phim Phạm Ngọc Phức, mỗi người được thưởng 1 triệu đồng.

Trao đổi với VTC News, ông Lâm Kiết Tường, Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam cho hay, VTV24 không phải là đơn vị do ông phụ trách trực tiếp nhưng ông xác nhận trung tâm này vừa được Tổng giám đốc Trần Bình Binh ký quyết định khen thưởng.

VTV khen thuong nha bao Le Binh va nhom thuc hien Ky su Syria hinh anh 1

 Quyết định khen thưởng Trung tâm Tin tức VTV24 do Tổng giám đốc Trần Bình Minh ký.

"Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến" do nhà báo Lê Bình cùng 3 đồng nghiệp khác thực hiện và được phát sóng vào ngày 23/7. Ngay sau đó, tác phẩm truyền hình này đã nhận phải rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía khán giả và những người có chuyên môn. Nhiều người khen nhóm phóng viên đã rất dũng cảm khi bước vào một đất nước đang có chiến tranh để mang đến cho khán giả những thông tin về cuộc chiến.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, đó là một tác phẩm thiếu chuyên nghiệp. Những người thực hiện đã làm quá khi khẳng định ba lần chết hụt. Giám đốc VTV24 còn bị phản ứng vì ăn mặc không thích hợp và đưa cảm xúc cá nhân vào chương trình quá nhiều.

Trả lời truyền thông, bà Lê Bình cho hay, mục đích ban đầu mà bà và ê-kíp đến Syria là để thực hiện cuộc phỏng vấn Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng kế hoạch không thành vì "do tình hình quá nguy hiểm đoàn đã quyết định về Việt Nam mà không chờ đợi thêm".

Bà Lê Bình cũng cho rằng, "Chúng tôi không có ý định cắt nghĩa về cuộc chiến tranh này. Không ai hiểu được cuộc chiến này, ngay cả các nhà chiến lược quân sự".

Ý kiến của nhà báo Lê Bình vấp phải sự phản ứng của nhiều người. Đại sứ Việt Nam tại Iran, kiêm nhiệm Syria Nguyễn Hồng Thạch cho rằng, "Cuộc chiến ở Syria là cực kỳ phức tạp, nói sao cho phải, đưa tin sao cho phải không đơn giản".

Ông Nguyễn Hồng Thạch ghi nhận nỗ lực của nhóm phóng viên VTV24 khi làm "Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến" nhưng theo ông, đó không phải là một tác phẩm báo chí thành công.

VTV khen thuong nha bao Le Binh va nhom thuc hien Ky su Syria hinh anh 2

 Nhóm phóng viên VTV24 được Tổng giám đốc Trần Bình Minh khen thưởng

Vào ngày 28/8, một khán giả còn phát hiện, ký sự của nhà báo Lê Bình và các đồng nghiệp còn có nhiều chi tiết giống với phóng sự về chiến tranh của kênh truyền hình 24 (Nga) được thực hiện vào tháng 8/2014.

Người này chia sẻ trên mạng: "Tất cả trong clip, từ các phân cảnh hút chết (nữ phóng viên này còn bị đạn bắn ngay gần mặt, xém chút nữa là chết thật...), các cảnh quay về tội ác cảu IS thực tế hơn nhiều, cảnh đi trong địa đạo rồi đột nhiên ngừng lại "Suỵt... IS ở ngay trên đầu chúng tôi" - những chi tiết trên giống với kịch bản của Lê Bình.

Khi phóng viên VTC News liên lạc để hỏi vấn đề trên, bà Lê Bình giữ thái độ im lặng.

Video "Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến" của VTV24

Phóng sự của kênh 24 (Nga) về cuộc chiến ở Syria:

Thu Giang
Bình luận