Tân tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc từng đề cập việc sát hại bộ đội Việt Nam

(VTC News) - Lý Tác Thành, người vừa được xác nhận làm Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc từng chỉ huy và trực tiếp làm thương vong nhiều bộ đội Việt Nam trong chiến tranh xâm lược biên giới phía Bắc năm 1979.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận chức vụ mới của Lý Tác Thành là Tổng tham mưu trưởng Bộ Tổng tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, thay cho ông Phòng Phong Huy.

Trung Quốc không ra thông báo chính thức về việc bổ nhiệm tướng Lý Tác Thành, nhưng một bản tin của Bộ quốc phòng nước này cho thấy chiều ngày 26/8, ông Lý - với chức vụ mới - đã tham gia hội nghị hợp tác 4 bên về chống khủng bố, tổ chức ở Tajikistan, và hội kiến Tham mưu trưởng lục quân Pakistan, tướng Javed Bajwa.

Lý Tác Thành từng tham chiến trong cuộc xâm lược biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979 với vai trò liên đội trưởng.

Khi đăng tin tiểu sử Lý Tác Thành, Nhật báo Bắc Kinh đã đăng tải hình ảnh Lý Tác Thành trong cuộc chiến xâm lược biên giới phía bắc Việt Nam năm 1979. Còn tờ Hoàn cầu thời báo hôm 27/8 nhấn mạnh thông tin Lý Tác Thành được phong “anh hùng” trong cuộc chiến xâm lược phi nghĩa này.

Tan tong tham muu truong quan doi Trung Quoc tung de cap viec sat hai bo doi Viet Nam hinh anh 1

Lý Tác Thành (bên trái) trong cuộc chiến xâm lược biên giới phía bắc Việt Nam năm 1979. (Ảnh: Sina)

Theo Sina, trích lại từ nguồn lịch sử quân đội Trung Quốc, trong trận chiến vào ngày 17/2/1979, đại đội do Lý Tác Thành chỉ huy vượt biên và bất ngờ tấn công một cao điểm ở khu vực biên giới phía bắc Việt Nam, sát hại nhiều chiến sĩ bộ đội Việt Nam đóng quân tại đây.

Sau khi quân đội Trung Quốc buộc phải rút quân về nước vào ngày 16/3/1979, Quân ủy trung ương Trung Quốc phong danh hiệu “đại đội anh hùng” cho đại đội của Lý Tác Thành. Bản thân Lý Tác Thành được phong danh hiệu “anh hùng”. Lý Tác Thành trở thành một “hiện tượng” và đầu những năm 1980 ông ta tham gia vào chuyến đi tuyên truyền khắp Trung Quốc để kể lại về trận đánh nằm trong cuộc chiến tranh xâm lược trên.

Tan tong tham muu truong quan doi Trung Quoc tung de cap viec sat hai bo doi Viet Nam hinh anh 2

Lý Tác Thành (cầm gậy) trong cuộc chiến xâm lược biên giới phía bắc Việt Nam năm 1979. (Ảnh: Sina)

Trong chuyến đi tuyên truyền này, Lý Tác Thành kể chuyện sát hại bộ đội Việt Nam. Một trong các câu chuyện Lý Tác Thành kể, là ông ta đã sát hại một người lính trong công sự của bộ đội Việt Nam.

Quãng thời gian sau đó, Lý Tác Thành liên tục được thăng quân hàm. Năm 1982, Lý Tác Thành được bầu vào đoàn chủ tịch của Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 12 khi ông này mới 29 tuổi. Và đến năm 2015, Lý Tác Thành mang quân hàm thượng tướng và trở thành Tư lệnh lục quân Trung Quốc.

Tan tong tham muu truong quan doi Trung Quoc tung de cap viec sat hai bo doi Viet Nam hinh anh 3

Lý Tác Thành (cầm gậy) trong cuộc chiến xâm lược biên giới phía bắc Việt Nam năm 1979. (Ảnh: Sina)

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 27/8 cho hay, kể từ năm 2013, tướng Lý Tác Thành là quan chức quân đội được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trọng dụng. Vai trò mới của ông ta rất quan trọng trong quá trình cải cách quân đội của ông Tập.

>>> Đọc thêm: Xe tăng Trung Quốc bị súng máy bắn thủng

Quân Phan (Tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU