Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

VTC Online ra mắt nghĩa trang liệt sỹ trực tuyến

“Mục tiêu cuối cùng chúng tôi đặt ra là đến một lúc nào đó bất kỳ ai mỗi khi có dịp tưởng nhớ và tri ân các liệt sỹ ở Việt nam trước tiên sẽ nhớ đến nghĩa trang trực tuyến www.trian.go.vn”.  Đó là chia sẻ của TS Lê Thống Nhất – Phó giám đốc công ty VTC online, Trưởng ban chỉ đạo dự án nghĩa trang liệt sỹ trực tuyến với phóng viên tạp chí Truyền hình số trong buổi trò chuyện sau khi đã chính thức ra mắt dự án.


   

 

 

Thưa ông, sau một thời gian khá dài để xây dựng và hoàn thiện, vừa qua Mạng Việt Nam go.vn đã chính thức ra mắt phiên bản đầu tiên của dự án nghĩa trang liệt sỹ trực tuyến tại tỉnh Quảng Trị. Ông có thể cho cho biết mục đích cũng như ý nghĩa của dự án này là gì?

Mục đích và ý nghĩa đầu tiên chúng tôi có thể nói đến là xuất phát từ đạo lý uống nước nhớ nguồn của tập thể lãnh đạo VTC Online và rộng hơn nữa là Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC, sứ mạng của các doanh nghiệp cũng như bất cứ công dân nào luôn luôn nhớ ơn đến các liệt sỹ đã hi sinh vì Tổ quốc. Đó là xuất phát điểm từ tình cảm của chúng tôi để xây dựng nên dự án này

Mục đích thứ hai mà chúng tôi thực hiện dự án là một sự tri ân đến các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Ngoài sự tri ân ra thì dự án còn giúp ích cho cộng đồng có thể chia sẻ thông tin về các liệt sỹ, giúp cho các gia đình tìm thấy mộ của thân nhân của mình an táng ở một nghĩa trang nào đó mà mình chưa biết cũng như là những đồng đội của các liệt sỹ hoặc là các công dân Việt Nam có các thông tin về liệt sỹ có thể chia sẻ thông tin với gia đình thân nhân. Với mục đích giáo dục này chúng tôi sẽ cố gắng tập hợp tất cả kỷ niệm qua các câu chuyện, các tác phẩm thơ văn hay các tác phẩm điện ảnh ca ngợi, tri ân các liệt sỹ để có một kho dữ liệu đầy đủ để phục vụ cộng đồng.

 

Hiện nay trian.go.vn đã thực hiện được những gì, như số liệu mộ liệt sĩ mã hóa là bao nhiêu, đã liên hệ với những đơn vị nào để thực hiện…..?

TS. Lê Thống Nhất: Về kho dữ liệu trian.go.vn đã nhập được khoảng 20.000 thông tin liệt sỹ chủ yếu ở nghĩa trang quốc gia Trường Sơn và nghĩa trang Quốc gia Đường 9. Chúng tôi chọn Quảng Trị là điểm khởi động để xây dựng kho dữ liệu và UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cung cấp đầy đủ dữ liệu về các liệt sỹ ở 72 nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh. Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An và Sở Lao động – Thương binh Xã hội đã chỉ đạo Ban quản lý Nghĩa trang Việt Lào cung cấp toàn bộ dữ liệu về các liệt sỹ. Sắp tới tôi hy vọng Bộ Lao động – Thương binh Xã hội sẽ ủng hộ dự án và chúng tôi hy vọng có dữ liệu của hơn 3000 nghĩa trang liệt sỹ trên toàn quốc.

 

Thưa ông, tại sao go.vn lại chọn Quảng Trị là điểm đầu tiên khởi động dự án?

Quảng Trị có một vị trí địa lý rất đặc biệt đã đi vào lịch sử, nơi đây có cây cầu Hiền Lương là giới tuyến tạm thời chia cắt nước ta cả một giai đoạn lịch sử, có chiến tích 81 ngày đêm của các chiến sỹ bảo vệ thành cổ. Ở Quảng Trị có 72 nghĩa trang liệt sỹ trong đó có 2 nghĩa trang tầm cỡ quốc gia là nghĩa trang Trường Sơn và nghĩa trang Quốc gia Đường 9. Tôi nghĩ rằng để có thể triển khai dự án trên toàn quốc, chúng tôi phải chọn được địa điểm thích hợp để từ đó rút kinh nghiệm và Quảng Trị là địa phương thích hợp nhất. Cho đến giờ phút này sau khi đã chính thức ra mắt và giai đoạn một của dự án đang diễn với rất nhiều tín hiệu tốt đẹp chúng tôi càng khẳng định rằng việc lựa chọn Quảng Trị là điểm khởi động là hoàn toàn chính xác.

 

Ông có thể chia sẻ những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện dự án này?

Có thể nói khó khăn đầu tiên mà ai cũng đều thấy là số lượng nghĩa trang liệt sỹ ở Việt Nam là rất lớn. Kể cả khi chúng tôi có đầy đủ dữ liệu thì việc nhập liệu là một công việc rất phức tạp, mỗi khi có sự di dời hài cốt của liệt sỹ quy tập về nghĩa trang khác do nhu cầu của gia đình thì thông tin về vị trí mộ phải cập nhật kịp thời nếu không sẽ lạc hậu so với thực tiễn.

Theo như chúng tôi biết thì ngay cả các dữ liệu về liệt sỹ ở Bộ Lao động - Thương binh Xã hội cũng có những thông tin không chuẩn xác do sự nhầm lẫn trong chiến tranh. Vì vậy làm sao để có được một kho dữ liệu lớn chuẩn xác nhất để cung cấp cho cộng đồng chính là điều khó khăn nhất mà chúng tôi cần vượt qua

Về mặt thuận lợi, điều lớn nhất mà chúng tôi có có được là trian.go.vn là sản phẩm mang ý nghĩa xã hội và giáo dục cao nên được sự quan tâm ủng hộ của các ban ngành địa phương, đặc biệt với các lợi ích mang lại cho cộng đồng trong việc tìm kiếm mộ liệt sỹ, tri ân các liệt sỹ chắc chắn sẽ được mọi người dân Việt Nam, dù ở nơi đâu cũng sẽ ủng hộ. Ngoài ra, với trình độ và kinh nghiệm xây dựng các sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ thông tin của các cán bộ Mạng Việt Nam thì trian.go.vn sẽ được ứng dụng kịp thời các thành tựu mới nhất về công nghệ thông tin để nâng cấp ngày càng hoàn thiện.

 

Sau khi ra mắt phiên bản đầu tiên của nghĩa trang liệt sỹ trực tuyến thì cán bộ tỉnh cũng như người dân, đặc biệt là thân nhân của các liệt sỹ phản ứng về sự kiện này như thế nào?

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị không những hỗ trợ chúng tôi trong việc thực hiện dự án mà còn đánh giá dự án như là một trong những sự kiện lớn hướng về kỷ niệm 40 năm giải phóng Quảng Trị và 65 năm kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ toàn quốc. Ngay tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh còn khẳng định ngoài việc giúp cho các gia đình liệt sỹ tìm được mộ liệt sỹ dự án nghĩa trang liệt sỹ trực tuyến còn giúp cho cả các bộ trong ngành liên quan đến hoạt  động tri ân giảm được khối  lượng công việc khá lớn

Từ khi ra mắt nghĩa trang liệt sĩ trực tuyến Tri ân tới nay, lượng truy cập và tìm kiếm thông tin đặc biệt là nhắn tìm thông tin liệt sỹ từ các thân nhân liên tục tăng. Và trước số lượng truy cập và nhắn tìm liệt sỹ lớn như vậy buộc chúng tôi lập tức nâng cấp để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho người thân có thể tìm kiếm thông tin về liệt sỹ là người thân của mình.

 

Xin ông cho biết những nâng cấp đó là gì, thưa ông?

Trước đây khi phân tích sản phẩm thì trong mục nhắn tìm không có chức năng tìm kiếm mà chỉ có tìm kiếm chung của cả trang. Khi lượng nhắn tìm liệt sỹ ngày một tăng, ngay lập tức chúng tôi nghĩ rằng nếu như mà hàng ngày có hàng nghìn tin nhắn nhắn tìm thì những người có thông tin làm sao biết được người cần thông tin. Ngay sau đó tôi đã chỉ đạo  đội kỹ thuật tổ chức thêm một chức năng “tìm kiếm” trong mục nhắn tìm. Chức năng này đã giúp ai có thông tin về  liệt sỹ có thể vào trong mục nhắn tìm gõ tên liệt sỹ cần tìm và dễ dàng thấy được có ai đang cần thông tin về liệt sỹ đó.

 

Vừa qua chúng ta đã ra mắt lần đầu tiên tại Quảng Trị vậy định hướng phát triển tiếp theo của sản phẩm là như thế nào?

Thứ nhất, sau khi sản phẩm hoạt động trong cộng đồng chúng tôi tin rằng sẽ có rất nhiều người dân Việt Nam ở khắp nơi sẽ góp ý và có ý tưởng sáng tạo để chúng tôi xây dựng nghĩa trang liệt sĩ trực tuyến Tri ân ngày càng hoàn thiện hơn nữa. Tôi tin tưởng rằng sẽ có rất nhiều ý tưởng tốt mà ngay bản thân những người thực hiện dự án cũng chưa nghĩ tới.

Thứ hai về mặt nâng cấp và phát triển của một sản phẩm công nghệ thông tin bao giờ cũng phụ thuộc vào sự phát triển của thành tựu công nghệ. Khi thành tựu công nghệ thông tin phát triển đến đâu thì nghĩa trang trực tuyến trian.go.vn sẽ phát triển tới đó và tôi hy vọng rằng những hình ảnh các nấm mộ liệt sỹ cũng như hình ảnh của nghĩa trang trực tuyến sẽ ngày càng sinh động gần với đời sống thật hơn nữa

Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi đặt ra là đến một lúc nào đó bất kỳ ai tưởng nhớ đến các liệt sỹ ở Việt nam thì việc đầu tiên sẽ là truy cập vào nghĩa trang trực tuyến www.trian.go.vn

 

Xin cám ơn ông về buổi chia sẻ!

Dương Lê

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN