VTC News tổ chức tọa đàm đào tạo giáo viên dạy các môn tích hợp

Tin tức - Sự kiệnThứ Ba, 27/04/2021 14:48:37 +07:00
(VTC News) -

19h30 hôm nay (27/4), Báo điện tử VTC News tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Nhu cầu nguồn nhân lực dạy môn học tích hợp chương trình giáo dục phổ thông 2018".

Trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, ở bậc trung học cơ sở, các môn Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học là riêng biệt. Nhưng từ năm học 2021- 2022, các môn học này sẽ tích hợp thành hai môn chính gồm: Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Địa lý theo chuẩn khung chương trình giáo dục phổ thông mới.

Việc tích hợp 5 môn học đòi hỏi giáo viên cần tăng cường tham gia bồi dưỡng, tập huấn để đáp ứng được yêu cầu thực tế triển khai của chương trình. Tuy nhiên, đó chỉ được coi là giải pháp tình thế, vì hầu hết các giáo viên hiện vẫn quen với việc dạy học đơn môn. Về lâu dài, các trường cần một lượng lớn thế hệ các giáo viên được đào tạo bài bản về việc dạy các môn học tích hợp đạt chuẩn yêu cầu mới.

VTC News tổ chức tọa đàm đào tạo giáo viên dạy các môn tích hợp  - 1

Dạy tích hợp là một trong những yêu cầu, thành tố quan trọng trong công tác đổi mới giáo dục và phương pháp giảng dạy. Từ đó, bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực dạy tích hợp cho giáo viên trở thành đòi hỏi cấp thiết để thực hiện thành công đổi mới chương trình, sách giáo khoa, dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Toạ đàm trực tuyến có sự tham gia của các chuyên gia đến từ trường Đại học Giáo dục, gồm: Phó giáo sư Phạm Văn Thuần, Phó hiệu trưởng nhà trường; tiến sĩ Trần Xuân Quang, Phó trưởng phòng Đào tạo; phó giáo sư Mai Văn Hưng, Trưởng bộ môn Khoa học tự nhiên thuộc Khoa Sư phạm và tiến sĩ Đoàn Nguyệt Linh, Phó chủ nhiệm bộ môn Khoa học xã hội.

Nội dung của toạ đàm đưa ra những thách thức, khó khăn và cơ hội trong việc bồi dưỡng, đào tạo giáo viên dạy học tích hợp trong triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đồng thời, các chuyên gia cũng thảo luận về những phương thức nhằm giải quyết tình trạng thiếu giáo viên dạy học các môn tích hợp thay vì cắt ghép, chắp vá như năm học tới 2021 - 2022 mà các địa phương đang thực hiện.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp