• Zalo

VTC News tổ chức hội thảo ngân hàng số

Tài chính Thứ Ba, 19/01/2021 10:24:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 21/1, báo điện tử VTC News tổ chức hội thảo “Ngân hàng số: Xoay chuyển thách thức thành cơ hội bứt tốc” với nhiều nội dung và ý nghĩa thiết thực.

Hội thảo có sự phối hợp thực hiện của Viện chiến lược Thông tin và Truyền thông - Bộ Thông tin & Truyền thông cùng Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (VTC1).

Các diễn giả và khách mời tham gia hội thảo gồm đại diện Bộ Thông tin & Truyền thông, đại diện Ngân hàng Nhà nước, đại diện Ngân hàng Vietcombak, HD Bank, Ngân hàng SCB cùng các chuyên gia tài chính. Ngoài ra là sự góp mặt của 150 đại biểu.

VTC News tổ chức hội thảo ngân hàng số - 1

Chuyển đối số được coi là nhiệm vụ "sống còn" của ngành ngân hàng. (Ảnh minh họa)

Với các ý kiến tham luận nhiều chiều, hội thảo nhằm tạo không gian hội tụ giữa các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, các đơn vị chức năng, giới chuyên gia, các ngân hàng và doanh nghiệp cung cấp hạ tầng, giải pháp trong chuyển đổi số.

Chỉ ra những thách thức trong quá trình chuyển đổi số trong ngân hàng, cùng nhìn nhận những thách thức, từ đó hiến kế các giải pháp nhằm thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, đáp ứng mục tiêu: Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ.

Giúp cơ quan quản lý Nhà nước định hướng chính sách nhằm tăng cường phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, an toàn, an ninh bảo mật cho ngành Ngân hàng.

Giúp người tiêu dùng nhìn nhận đúng đắn về sự tiện ích khi sử dụng dịch vụ ngân hàng số.

Chuyển đổi số đang là một trong những mối quan tâm lớn nhất của các quốc gia trên toàn thế giới. Công cuộc chuyển đổi số  tạo ra những thay đổi rõ rệt trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, nâng cao hiệu quả hoạt động và gia tăng trải nghiệm của người tiêu dùng.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2018, việc chuyển đổi số sẽ giúp cho ngân hàng phát triển các sản phẩm dịch vụ điện tử như các công ty công nghệ tài chính. Ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng sẽ làm giảm nhân sự, giảm bớt giấy tờ giao dịch… do đó, sẽ làm giảm chi phí xử lý trên hệ thống số.

Tại Việt Nam, theo Ngân hàng nhà nước, hiện nay, 94% ngân hàng bước đầu triển khai hoặc đang nghiên cứu, xây dựng chiến lược chuyển đổi số, trong đó 59% ngân hàng đã bắt đầu triển khai chuyển đổi số trên thực tế.

Trở thành ngân hàng số hàng đầu là mục tiêu chính của nhiều ngân hàng thương mại trong nước và đã có nhiều ngân hàng xem ngân hàng số là trọng tâm phát triển thời gian qua.

Điển hình như đầu năm 2017, TPBank cho ra mắt ứng dụng TPBank LiveBank. Đầu năm 2018, OCB ra mắt ứng dụng OCB Omni; Nam A Bank trình làng Robot OPBA và gần nhất là áp dụng phương thức xác thực thông tin khách hàng trực tuyến (eKYC); Techcombank chú trọng phát triển trải nghiệm của khách hàng trên ngân hàng trực tuyến…

Ngày 6/12/2019, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức lễ khai trương Trung tâm Ngân hàng số BIDV (Digital Banking Center).

Ngày 16/07/2020, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ra mắt dịch vụ Ngân hàng số hoàn toàn mới VCB Digibank trên cơ sở hợp nhất các nền tảng giao dịch trực tuyến và thay thế cho các dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp