• Zalo

VTC News phối hợp nghiên cứu động xương người ở Hà Nội

Thời sự Thứ Ba, 10/05/2011 06:15:00 +07:00

(VTC News) – TP Hà Nội đề nghị VTC News giúp đỡ, cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan chức năng, làm sáng tỏ các giá trị lịch sử...

(VTC News) – TP Hà Nội đề nghị VTC News giúp đỡ trong việc cung cấp thông tin, phối hợp với các cơ quan chức năng làm sáng tỏ các giá trị lịch sử.

Chiều 9/5, trao đổi với VTC News, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (phụ trách văn hóa, xã hội) cho biết, Thành phố đã nhận được đơn đề nghị nghiên cứu, khai quật hang Cắc Cớ tại huyện Quốc Oai, sau khi phóng viên của báo VTC News viết hàng loạt bài về nơi đây.

Thành phố sẽ giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Quốc Oai phối hợp nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý với hang động có nhiều xương người này. Thành phố Hà Nội cũng đề nghị VTC News giúp đỡ trong việc cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ các giá trị lịch sử.

Xương hàm tìm thấy trong hang Cắc Cớ đã mục nát, nhưng răng vẫn đẹp. Ảnh: Phạm Ngọc Dương/ VTC News

“Tôi đánh giá rất cao công sức của các nhà báo đã phát hiện ra hang động này. Quan điểm của tôi giống với PGS.TS Nguyễn Lân Cường” - ông Nguyễn Doãn Tuân, Trưởng ban Quản lý danh thắng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết.

Đồng thời, trước lo lắng của chúng tôi về việc thiếu kinh phí nghiên cứu, ông Tuân cho hay, hang Cắc Cớ khác với khu Ciputra, nơi đã tìm ra hai ngôi mộ cổ vì “hang Cắc Cớ là di tích “tĩnh”, chứ không “động” như Ciputra, nên có thể yên tâm về kinh phí của thành phố Hà Nội” – vị Trưởng ban cho hay.

PGS.TS Nguyễn Lân Cường, Hội Khoa học lịch sử đã có thời gian tìm hiểu về bể xương trong hang Cắc Cớ cách nay chừng 20 năm và ông thu được 2 luồng ý kiến của người dân quanh vùng. Phần lớn ý kiến cho rằng, xương cốt của nghĩa quân Lữ Gia, song cũng có một số ý kiến cho rằng đó là xương của quân Cờ đen Lưu Vĩnh Phúc.

Thời kỳ đó, TS. Nguyễn Lân Cường cũng có ý nguyện khai quật, nghiên cứu những bộ xương này, song nhà chùa không ủng hộ nên ông không tiếp tục tìm hiểu.

Người dân kể với ông Cường rằng, xưa kia quân Lưu Vĩnh Phúc trốn vào hang cố thủ đã bị người Pháp hun khói đến chết.

Qua thông tin do người dân cung cấp, nếu chỉ có hai giả thuyết này, PGS.TS Nguyễn Lân Cường nghiêng về giả thuyết những bộ hài cốt trong hang là của quân Lưu Vĩnh Phúc, chứ không thể là của quân Lữ Gia, vì trải qua hơn 2.000 năm, xương cốt đã tan thành đất từ lâu rồi.

Nhà khoa học này mong muốn Nhà nước cấp kinh phí để ông cùng các đồng nghiệp có thể khai quật làm sáng tỏ những bí ẩn bên trong hang động đầy xương người này, góp phần giúp thế hệ sau hiểu rõ một phần lịch sử dân tộc.

Hoàng Lan

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin