Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

VTC News phản ánh vấn đề thêm tầng lánh nạn, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng xem xét

Bất động sản Thứ Năm, 19/11/2020 12:22:01 +07:00
(VTC News) -

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng đề nghị xem xét về đề xuất thêm tầng lánh nạn có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao, khó triển khai thực hiện.

Công văn số 9575 ngày 19/11 của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Xây dựng về phản ánh của báo điện tử VTC News liên quan đến nhà chung cư nêu rõ: "Báo điện tử VTC News ngày 4/11/2020 phản ánh: việc quy định nhà từ 30 - 50 tầng phải bố trí 1 - 2 tầng lánh nạn có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao, khó triển khai thực hiện được.

Lâu nay, quy định về tầng kỹ thuật đã rất rõ ràng, nhưng việc thực hiện không đúng diễn ra rất nhiều chung cư. Nhiều chủ đầu tư chiếm dụng tầng kỹ thuật, trục lợi hàng tỷ đồng.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng phối hợp nghiên cứu, đề xuất”.

VTC News phản ánh vấn đề thêm tầng lánh nạn, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng xem xét - 1

Công văn của Văn phòng Chính phủ.

Ngày 4/11/2020, báo điện tử VTC News có bài viết “Thêm tầng lánh nạn, giá nhà có tăng?” nêu ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng, quy định nhà từ 30-50 tầng phải bố trí 1-2 tầng lánh nạn có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao.

Cụ thể, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cần thiết phải có các quy định chi tiết và cụ thể hơn về tầng lánh nạn. Tuy nhiên, ông Châu cũng cảnh báo là giá bán căn hộ và giá các diện tích kinh doanh khác có thể bị đội lên khi phát sinh thêm tầng lánh nạn. Người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp phải gánh chịu khi mua nhà và diện tích kinh doanh của dự án.

Ông Châu đề xuất, đối với nhà cao tầng có chiều cao trên 150 m, để bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2020/BXD), nhằm thực hiện quy định của Luật Nhà ở đối với công trình cao tầng cần phải được trang bị hệ thống tự động phát hiện cháy, trang bị phương tiện, hệ thống chữa cháy bảo đảm khả năng tự chữa cháy; sử dụng vật liệu xây dựng khó cháy; không sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt dễ cháy nhằm thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ”, để bảo đảm khả năng tự chữa cháy.

Ông Nguyễn Đức Tuấn - Giám đốc sàn giao dịch Đức Tuấn (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, hiện nay, để tăng lợi nhuận cho chủ đầu tư, nhiều toà nhà cao tầng đang biến các tầng kỹ thuật thành các căn hộ để bán hoặc văn phòng cho thuê. Vì vậy, quy định có thêm tầng lánh nạn sẽ rất khó thực hiện, do lợi nhuận của chủ đầu tư giảm.

1m2 nhà chung cư có giá 30 - 40 triệu đồng, 1 sàn có diện tích hàng nghìn m2, số tiền mỗi tầng dùng để lánh nạn có thể lên tới vài tỷ đồng. “Nếu không có cơ chế gỡ khó cho doanh nghiệp thì chắc chắn khoản tiền này sẽ được tính vào giá bán nhà. Khi đó, giá mỗi m2 sẽ tăng thêm vài triệu đồng/m2”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, nếu đã có quy định, nhà nước cần phải giám sát chặt chẽ. Nếu không giá nhà tăng, tầng lánh nạn cũng sẽ dễ bị chiếm dụng.

Lâu nay quy định về tầng kỹ thuật đã rất rõ ràng, nhưng việc thực hiện không đúng diễn ra tại rất nhiều chung cư. Nhiều chủ đầu tư chiếm dụng tầng kỹ thuật, trục lợi hàng tỷ đồng”, ông Tuấn khuyến cáo.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin