VTC News 10 tuổi: 'Xin hãy nhận ở chúng tôi lòng biết ơn sâu sắc nhất'

VTC News 10 năm hành trình nhân áiThứ Ba, 03/07/2018 11:52:00 +07:00

Gần 20 năm sống chui rúc khổ sở khổ sở, Báo VTC News đã giúp chúng tôi bước ra ngoài ánh sáng.

Ngày 7/7 này, Báo điện tử VTC News tròn 10 tuổi. Đây là dấu mốc chặng đường đầy chông gai nhưng cũng nhiều quả ngọt của VTC News. 10 năm, chặng đường chưa dài, nhưng VTC News đã là một trong những tờ báo điện tử hàng đầu và uy tín của đất nước. Từ hôm nay, chúng tôi sẽ đăng tải các bài viết, những câu chuyện tiêu biểu thực hiện trong 10 năm qua. Đây là chuyên đề nằm trong các hoạt động kỷ niệm 10 năm VTC News.

Chúng tôi là 5 hộ gia đình với gần 40 nhân khẩu sống trên đường Mã Lộ (phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM). Gần 20 năm sống chui rúc khổ sở khổ sở, Báo VTC News đã giúp chúng tôi bước ra ngoài ánh sáng.

DIỄN BIẾN CHÍNH SỰ VIỆC:

Từ tháng 3/1999, chúng tôi phải sống cảnh tăm tối, ô nhiễm vì bức tường bô rác và chốt dân phòng được ban điều hành khu phố xây dựng, chắn ánh sáng lối đi vào nhà nhưng ban điều hành khu phố và chính quyền phường Tân Định làm lơ với nỗi thống khổ gần 40 con người.

Liên tục 18 năm, chúng tôi đi khắp các cơ quan chức năng và báo chí với bao nhiêu lời hứa hẹn nhưng vẫn không được giải quyết. Dần dần, chúng tôi mất niềm tin vào công lý và định buông xuôi.

thu cam on tphcm - nhat linh

Thư cảm ơn của người dân Mã Lộ gửi tới Báo điện tử VTC News. 

Lúc chúng tôi chuẩn bị bỏ cuộc, phóng viên Nhật Linh của Quý Báo đến. Ban đầu, tất cả chúng tôi chẳng còn sự tin tưởng nào cho nhà báo vì đây không phải lần đầu tiên truyền thông tìm đến.

Tuy nhiên lời hứa đầy quyết tâm của phóng viên Nhật Linh là sẽ đi đến tận cùng câu chuyện khiến chúng tôi quyết định đặt hết niềm tin.

Không biết bao nhiêu ngày, Linh cùng người dân Mã Lộ chúng tôi gõ cửa các cơ quan chức năng. Có những thời điểm, mọi chuyện tưởng chừng đã bế tắc, cả chúng tôi và Linh đều mệt mỏi.

Cảm kích trước tấm lòng và sự vất vả của Linh, chúng tôi chẳng biết làm gì ngoài việc thay phiên nhau chuẩn bị hộp cơm cùng ít rau, thịt đơn giản vào mỗi bữa trưa.

d1

 Lối đi vào nhà của 5 hộ dân chỉ là con đường nhỏ chật hẹp, hôi hám, bị chốt dân phòng và bức tưởng bô rác chốt chặn phía trước nhà.

Rồi từ những nỗ lực không biết mệt mỏi đó của phóng viên và tòa soạn, tháng 6/2017, chính quyền phường Tân Định gửi văn bản đồng ý đập bỏ chốt dân phòng, nhưng vẫn giữ lại bức tường bô rác.

Nhận tin, chúng tôi bàn nhau: Có lẽ thế này là tốt lắm rồi, bao nhiêu năm không chịu đập bỏ, nay chịu đập chốt dân phòng là may lắm rồi. Chúng tôi đã định chấp nhận xuôi theo văn bản đó vì quá mệt mỏi. Thêm một lần nữa Nhật Linh không đồng ý. Linh thuyết thuyết phục chúng tôi đấu tranh đến cùng để được đập nốt một bức tường đáng lẽ phải đập từ 18 năm trước.

Cuối cùng, thành quả đã đến. Cả chốt dân phòng và bức tường bô rác chính thức bị đập bỏ vào cuối tháng 10/2017, kết thúc hành trình 18 năm đi tìm ánh sáng đường đi của 5 hộ dân đường Mã Lộ chúng tôi.

d2 3

 Cơ quan chức năng đập bỏ chốt dân phòng sau khi VTC News kiên trì phản ánh.

Ngày nhận được tin, chúng tôi vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Thật may vì phóng viên của VTC News xuất hiện đúng lúc chúng tôi tuyệt vọng nhất, đã mạnh mẽ đồng hành cùng chúng tôi nhiều ngày tháng.

Chúng tôi mơ một giấc mơ suốt 18 năm và báo VTC News đã hiệnthực hóa nó bằng cả trái tim nhiệt huyết, sự tử tế của những nhà báo chân chính.

Xin Quý báo VTC News và phóng viên Nhật Linh nhận ở chúng tôi lòng biết ơn chân thành sâu sắc nhất!

Tân Nguyên
Bình luận
vtc.vn