VTC đồng hành cùng giáo dục: Cơ hội là rất lớn!

(VTC News) - Hơn 1 năm sau ngày ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành cùng Bộ GD&ĐT, Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC đã có thêm nhiều hoạt động khẳng định mạnh mẽ những cam kết đã đề ra. Những thành tựu đạt được là gì? VTC sẽ tiếp tục đồng hành với ngành giáo dục trong những lĩnh vực gì trong tương lai? Câu trả lời sẽ có trong buổi Giao lưu trực tuyến VTC đồng hành cùng giáo dục.

Đồng hành cùng ngành giáo dục

Trước năm 2010, VTC đã tích cực phối hợp với Bộ GD&ĐT trong nhiều hoạt động: Giải bóng đá sinh viên VN – VTC Cup, Thi Miss Teen. Năm 2010, sự phối hợp toàn diện hơn trên nhiều lĩnh vực hoạt động.

Ngày 9/4/2010 lễ ký kết phối hợp các hoạt động giáo dục được chính thức ký kết tại Hội trường A, Bộ GD&ĐT trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển và Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai.

12 hoạt động giáo dục sẽ được triển khai bắt đầu từ ngày 9/4 và bất cứ hoạt động nào trong khả năng của mình, Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC sẽ sẵn sàng hợp lực với Bộ GD&ĐT.

Lãnh đạo Báo điện tử VTC News tặng hoa khách mời của cuộc giao lưu (Ảnh: QM). 

12 hoạt động chủ yếu giữa Tổng công ty VTC và Bộ GD&ĐT bao gồm: Tổ chức cuộc thi Ngôi sao tuổi Teen cho sinh viên, học sinh và mở rộng cuộc thi cho các nước ASEAN; Tổ chức giải Bóng đá sinh viên Việt Nam – Cup VTC; Tổ chức hội thi Tiếng hát sinh viên và Giai điệu tuổi hồng; Tổ chức cuộc thi ngoại ngữ và sân chơi trí tuệ trên Internet cho các HS từ cấp tiểu học, THCS, THPT…

Bên cạnh đó, Tổng công ty VTC đã xây dựng Cổng giáo dục trực tuyến: http://goedu.go.vn thuộc Mạng Việt Nam go.vn với 10 tạp chí điện tử cho các môn học; Xây dựng chương trình truyền hình giáo dục: Người thầy của tôi.

Vừa qua, việc Tổng công ty VTC chính thức trở thành nhà Đầu tư chiến lược cho trường ĐH Văn Hiến đã đánh dấu bước phát triển mới trong việc đáp ứng nhu cầu tạo nguồn nhân lực cho đề án tăng tốc về CNTT-TT mà Chính phủ đã thông qua. Ngoài ra, việc VTC trở thành nhà Đầu tư chiến lược vào trường THPT Lê Quý Đôn, Nghệ An để xây dựng mô hình trường chất lượng cao đã thể hiện sự tham gia sâu rộng của VTC cùng ngành giáo dục.

Thêm những hướng đi mới

Ngày 30/5/2011, đại diện trường ĐH Tổng hợp Glyndwr (Anh) sẽ trao tặng danh hiệu giáo sư danh dự cho Anh hùng Lao động, Chủ tịch Hội đồng Thành viên VTC, Tiến sĩ Thái Minh Tần, một lần nữa thể hiện sự gắn bó và hợp tác lâu dài trong lĩnh vực giáo dục của VTC, thể hiện sự đánh giá công lao to lớn của TS. Thái Minh Tần trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo truyền thông đa phương tiện.

 

Theo cam kết giữa ĐH Glyndwr và Tổng Công ty VTC sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: ĐH Glyndwr sẽ hỗ trợ VTC phát triển và cung cấp các ngành học liên quan đến truyền thông thuộc hệ đại học và sau đại học. VTC sẽ là một đại diện của ĐH Tổng hợp Glyndwr tại Việt Nam với mục đích tuyển sinh và các hoạt động khác theo thỏa thuận giữa hai bên.

Hai bên sẽ hợp tác phát triển một Trung tâm Nghiên cứu, các dự án nghiên cứu chung, cấp kinh phí nghiên cứu và thực tập cho các sinh viên Việt Nam và Anh. Ngoài ra, ĐH Tổng hợp Glyndwr sẽ tìm cách hỗ trợ Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC phát triển giáo dục mẫu giáo, mở rộng ra cho thị trường Việt Nam các chương trình liên quan đào tạo liên tục các kỹ năng nghề nghiệp cho nhân viên. Trong tương lai hai bên sẽ xem xét việc hợp tác cùng phát triển các ấn phẩm và tài nguyên trực tuyến dành cho giáo dục, bao gồm cả các đại học điện tử

Vì lợi ích của sinh viên, ĐH Tổng hợp Glyndwr và Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC sẽ tạo điều kiện để chuyển tiếp sinh viên giữa các trường đại học có hợp tác. Đại học Tổng hợp Glyndwr sẽ hỗ trợ Tổng công ty phát triển một Đại học Tổng hợp có đẳng cấp Quốc tế tại Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều hoạt động giáo dục khác đang dần hình thành và đi vào thực tế cuộc sống, với sự đồng hành và góp sức của Tổng công ty VTC.

Trong tương lại, những hoạt động nào, những lĩnh vực nào sẽ được VTC chú trọng? Ai sẽ được hưởng lợi ích từ các hoạt động giáo dục mà VTC đồng hành? Định hướng phát triển các hoạt động liên quan đến giáo dục trong thời gian tới của VTC là gì? Sự hợp tác giữa VTC và ĐH Văn Hiến sẽ đem đến một môi trường giáo dục đặc biệt như thế nào? Những câu hỏi đó sẽ được thông tin đến bạn đọc trong buổi giao lưu trực tuyến “VTC đồng hành cùng Giáo dục”.

Khách mời tham dự buổi giao lưu gồm:

Anh Hùng Lao Động, Chủ Tịch Hội Đồng Thành Viên VTC, Tiến Sĩ Thái Minh Tần.

GS. TS Michael Scott, Hiệu trưởng trường ĐH tổng hợp Glyndwr.

Nghiên cứu viên cao cấp Lê Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH VTC Văn Hiến.

Dưới đây là Nội dung cuộc giao lưu:

- Thưa Giáo sư Thái Minh Tần, đề nghị ông cho biết tại sao VTC đang từ một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ truyền hình lại chuyển mình sang lĩnh vực giáo dục?

Giáo sư Thái Minh Tần đang trả lời trực tuyến độc giả cuộc giao lưu "VTC đồng hành cùng giáo dục" (Ảnh: Quang Minh). 

- Giáo sư Thái Minh Tần:
VTC có truyền thống kinh doanh về dịch vụ truyền hình, giờ chuyển sang giáo dục, do nguồn lực CNTT của chúng ta rất thiếu, chưa có trường nào đào tạo, do đó chúng tôi phải chuyển sang đào tạo ngành này để phục vụ cho truyền thông đa phương tiện, trong đó có truyền hình. 

- Dưới góc nhìn của doanh nhân, kinh doanh giáo dục có lợi nhuận cao hơn so với truyền thông hay viễn thông?


- Giáo sư Thái Minh Tần: Dưới góc độ của doanh nhân, chúng tôi so sánh, không biết lĩnh vực nào hơn hơn lĩnh vực nào, nhưng nhiệm vụ bắt buộc chúng tôi phải làm, phục vụ cho nguồn lực mà xã hội và chính VTC đang thiếu.

Về lâu dài, tôi hi vọng, kinh doanh giáo dục có lãi. Về góc độ nhân văn, việc đào tạo con người thì không thể tính bằng tiền được. Đó là trách nhiệm của người làm quản lý, một người có tâm với đất nước.

- Dưới góc nhìn của doanh nhân, kinh doanh giáo dục có lợi nhuận cao hơn so với truyền thông hay viễn thông?


- Giáo sư Thái Minh Tần: Dưới góc độ của doanh nhân, chúng tôi so sánh, không biết lĩnh vực nào hơn hơn lĩnh vực nào, nhưng nhiệm vụ bắt buộc chúng tôi phải làm, phục vụ cho nguồn lực mà xã hội và chính VTC đang thiếu.

Về lâu dài, tôi hi vọng, kinh doanh giáo dục có lãi. Về góc độ nhân văn, việc đào tạo con người thì không thể tính bằng tiền được. Đó là trách nhiệm của người làm quản lý, một người có tâm với đất nước.

Giáo sư Thái Minh Tần là người "bận rộn" nhất ngay khi cuộc giao lưu bắt đầu... (Ảnh: Quang Minh). 

- Thưa Nghiên cứu viên cao cấp Lê Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH VTC Văn Hiến, ông kỳ vọng gì vào lứa sinh viên đầu tiên giữa Văn Hiến với Glyndwr?


- Ông Lê Minh Ngọc: Nếu có sự hợp tác giữa Đại học VTC Văn Hiến và Đại học Glyndwr, sinh viên của VN không những sẽ nhận được những kiến thức có tầm quốc tế, mà bản thân Trường Đại học VTC Văn Hiến cũng nhận được sự hợp tác của Đại học Glyndwr. Sự hợp tác này sẽ nâng chất lượng đào tạo nói riêng của Trường và của Ngành đào tạo Đại học VN nói chung lên tầm Quốc tế.

Ông Lê Minh Ngọc (ngoài cùng bên phải) đang trả lời trực tuyến độc giả VTC News (Ảnh: Quang Minh) 

Tôi hy vọng lứa sinh viên đầu tiên của Trường sẽ được đào tạo chương trình tốt nhất theo chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu về nhân lực cao của xã hội Việt Nam. Nguồn nhân lực ở VN đang là vấn đề được xã hội quan tâm là một trong những khâu yếu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Sự hợp tác này tôi hy vọng sẽ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của VN. Lứa sinh viên VN đầu tiên nếu đào tạo thành công sẽ là cú hích tạo động lực để việc hợp tác thành công hơn nữa, không chỉ giữa hai trường của hai nước, mà trong tương lai sẽ có sự hợp tác với nhiều trường danh tiếng khác trên thế giới.

- Xin thầy cho biết tổng quát về Đại học VTC Văn Hiến? Các ngành nghề đào tạo, cơ hội xin việc làm sau khi ra trường ở ngành nào là cao nhất? Đại học VTC Văn Hiến sẽ có tương lai phát triển tốt như thế nào khi có VTC bắt tay vào đầu tư?

- Ông Lê Minh Ngọc: Trường Đại học VTC Văn Hiến được Thủ tướng ký quyết định thành lập năm 1997. Năm 1999 thì tuyển sinh khóa đầu tiên, đến nay đã được 12 năm. Mỗi năm trường tuyển trên 1.000 sinh viên và ra trường khoảng 1.000 SV. Sau 12 năm, có 8 khóa tốt nghiệp và có khoảng 10.000 sinh viên ra trường.

Trường Đại học VTC Văn Hiến ban đầu chủ yếu là các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Cụ thể, gồm các khoa như: khoa Văn hóa Du lịch, Văn hóa học, khoa Ngữ văn, Xã hội học, Tâm lý học, khoa Kinh tế học, khoa Công nghệ thông tin, khoa Điện tử viễn thông, khoa Ngoại ngữ... Sau đó mở tiếp các khoa: Đông Phương học, Việt Nam học.

Theo kết quả đánh giá từ phía các doanh nghiệp và đơn vị xã hội, sinh viên Đại học VTC Văn Hiến ra trường luôn nhận được sự tín nhiệm cao từ các đơn vị tuyển dụng.

 

Theo điều tra của trường, sau khi tốt nghiệp, trên 90% sinh viên có việc làm, nhiều sinh viên được bổ nhiệm những vị trí quan trọng trong các cơ quan, đơn vị tuyển dụng.

Khi VTC trở thành nhà đầu tư chiến lược của Đại học VTC Văn Hiến sẽ mở cơ hội cho trường Đại học những bước phát triển mới và mạnh mẽ. Đầu tiên là nâng cao hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị. Nhất là đối với hai khoa công nghệ thông tin và điện tử viễn thông. Tới đây, hai khoa này sẽ có chỉ tiêu tuyển sinh là 1.500 sinh viên. Những năm tiếp sẽ tăng thêm.

Đặc biệt, sinh viên tốt nghiệp hai khoa này nếu đạt loại khá trở lên sẽ được Tổng công ty VTC nhận vào biên chế chính thức. Đây là cơ hội việc làm rất tốt cho sinh viên. Ngoài ra, hợp tác với Tổng công ty VTC, trường có thể mở thêm một số khoa và ngành như: Báo chí - Truyền thông, khoa Mỹ thuật điện ảnh và truyền hình...

- Thưa Giáo sư Thái Minh Tần, VTC làm giáo dục có khác gì so với các nhà giáo dục chuyên nghiệp làm giáo dục, thưa ông?


- Giáo sư Thái Minh Tần: Về điều này tôi khẳng định là không có gì khác cả. Vì đi vào giáo dục thì phải đúng lộ trình của nó, không thể trái với quy luật được. Trái với quy luật sẽ không thành công.

Đào tạo trong giáo dục phải có bài bản. Bản thân việc làm giáo dục phải đặt ra là lợi ích lớn hơn nhiều so với công sức mình bỏ ra. Phải có giáo sư, tiến sĩ, phải có đội ngũ giáo viên đầy đủ phẩm chất và đạo đức để dạy các em. Việc VTC làm giáo dục sẽ gắn hơn với nhu cầu thực tế. 

- Ngày xưa Giáo sư đi học có được là học sinh xuất sắc không? Có được giải thưởng nào không?

- Giáo sư Thái Minh Tần: Ngày xưa tôi là học sinh xuất sắc. Tôi cũng học với một thời gian biểu bình thường và có một cố gắng cao nhất. Hồi đó, môi trường ganh đua rất cao, để trở thành học sinh xuất sắc cũng phải có động lực rất lớn. Tôi được công nhận là học sinh giỏi toán của tỉnh. Đây là môn yêu thích nhất của tôi.

- Làm thế nào để học giỏi mà không phải học nhiều không, thưa Giáo sư?

- Giáo sư Thái Minh Tần: Học giỏi mà không học nhiều là vô lý. Không ai không lao động nhiều mà có thành quả cao được. Muốn giỏi phải học nhiều, đó là quy luật rồi. Ngày xưa, chúng tôi ăn ở tập trung, ăn rồi chỉ có học, được nhà nước nuôi, nên thời gian học rất nhiều.

- Thưa GS. TS Michael Scott, ông có thể cho biết trường ĐH Glyndwr có lịch sử xây dựng và phát triển trong bao nhiêu năm? Hiện nay trường có bao nhiêu ngành đào tạo, bao nhiêu giảng viên, bao nhiêu sinh viên đang theo học?

- Ông Michael Scott: Trường đại học Glyndwr được thành lập vào năm 1887. Trước khi trở thành trường đại học vào năm 2008, Glyndwr là một trường cao đẳng đào tạo hơn 200 chuyên ngành với 8000 sinh viên và khoảng 500 giảng viên.

Giáo sư, Tiến sĩ Michael Scott (ngoài cùng bên trái) trả lời trực tuyến độc giả VTC News (Ảnh: Quang Minh) 

- Xin hỏi Giáo sư Michael Scott, các sinh viên nước ngoài theo học tại trường chủ yếu học những ngành nào?


- Ông Michael Scott: Các lĩnh vực đào tạo của trường rất đa dạng, chẳng hạn như kinh doanh, thiết kế, ... Trong tổng số hơn 200 ngành đó, sinh viên thường chọn ngành truyền thông, kinh doanh, kĩ sư, mẫu giáo, hàng không, kĩ thuật ô tô

- Tại sao ĐH Glyndwr lại lựa chọn Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC là đối tác để ký kết hợp tác? ĐH Glyndwr đã hợp tác với đối tác nào ở Việt Nam?

- Ông Michael Scott: Vì đây là một tổ chức trẻ, có nhiều tiềm năng, trách nhiệm với xã hội. VTC là đối tác duy nhất của Đại học Glyndwr tại Việt Nam.

Đây là một tập đoàn mạnh về truyền thông và cả hai bên có nhiều điểm tương đồng nên chúng tôi muốn hợp tác. Thêm nữa, do kính trọng người đứng đầu VTC là ông Thái Minh Tần nên chúng tôi đã chọn VTC chứ không phải một tổ chức nào khác để hợp tác.

- Điều kiện để học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp THPT được sang học ở trường ĐH Glyndwr là gì? Có thể thông qua "nhịp cầu VTC" được không?

- Ông Michael Scott: Điều kiện đầu tiên là sinh viên cần phải  có trình độ tiếng Anh tốt, ielts đạt 6 chấm trở lên, hoặc đạt GPA 2,5. Có thể thông qua "nhịp cầu VTC" chứ. Đó là một ý kiến hay!

- Với  việc ký kết hợp tác giữa ĐH Glyndwr và VTC thì sinh viên Đại học VTC Văn Hiến sẽ được hưởng những ích lợi to lớn nào?

- Ông Michael Scott: Những lợi ích dễ nhận thấy là sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở môi trường quốc tế. Ngoài ra, sinh viên có thể đi du học ở nước ngoài, trong đó có trường Đại học Glyndwr sau khi hoàn thành khoá học tại Việt Nam.

Thêm nữa, chúng tôi có mối quan hệ khăng khít với BBC, thậm chí BBC còn có một phòng thu trực tuyến tại trường và có chương trình truyền thông liên kết với chúng tôi, nên sinh viên có điều kiện tốt hơn để theo đuổi đam mê của mình.

Chúng tôi cũng có mối quan hệ với Hiệp hội Báo chí Bắc Wales, và điều đó sẽ tạo môi trường chuyên nghiệp hơn cho các sinh viên theo học ngành báo chí. Đặc biệt, sau khi học xong, họ có thể sẽ được chấp nhận vào làm việc tại các cơ quan báo đài, truyền thông ở đây.

Ông Michael Scott: Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC là tổ chức đầu tiên chúng tôi hợp tác tại Việt Nam.  

- Thưa Giáo sư - Tiến sĩ Michael Scott, Đại học Glyndwr đã hợp tác với cơ quan truyền thông nào chưa ? Nếu đã có thì cụ thể sự hợp tác đó như thế nào?


- Ông Michael Scott: Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC là tổ chức đầu tiên chúng tôi hợp tác tại Việt Nam.

- Một câu hỏi riêng cho ngài Michael Scott, bản thân ông đã từng giảng dạy bộ môn nào ở trường Đại học?

- Ông Michael Scott: Tôi hiện đang là giáo sư giảng dạy môn Văn học Anh. Tôi chủ yếu giảng dạy ở lĩnh vực sân khấu và điện ảnh. Ngày mai (thứ 3/ 31/5) tôi sẽ có chuyến bay sang Trung Quốc để giảng về vở kịch Hamlet của Shakespeare. 

- Thưa ông Lê Minh Ngọc, sau khi có bằng, trường Đại học VTC Văn Hiến có tạo điều kiện cho SV khá giỏi được giảng dạy tại trường?

- Ông Lê Minh Ngọc: Sau khi có bằng, tất cả những sinh viên đạt loại giỏi đều có cơ hội được giữ lại trường để làm cán bộ giảng dạy và cán bộ nhân viên của trường. Đây được coi là động lực để nhiều sinh viên nỗ lực hơn trong quá trình học tập.

Cơ hội được làm việc tại các cơ quan có môi trường tốt như Đại học VTC Văn Hiến không phải là đơn giản. Do vậy, đây chính là một trong những điểm được nhiều thế hệ sinh viên đánh giá cao, ngay từ khi đặt chân vào trường.

Ông Lê Minh Ngọc trả lời độc giả VTC News về cơ hội giảng dạy tại Đại học VTC Văn Hiến và trở thành nhân viên của VTC 

Đặc biệt, đối với những sinh tốt nghiệp từ loại khá trở nên, sẽ được Tổng công ty VTC nhận làm nhân viên chính thức. Do đó, sinh viên sẽ yên tâm hơn để tập trung vào việc học hành, thay vì lo lắng tìm việc làm sau khi ra trường.

Về phía Tổng công ty VTC, việc hợp tác đầu tư này mong muốn sẽ có một đầu ra nhân lực tốt nhất. Do vậy, việc nhận những sinh viên từ trường Đại học  VTC Văn Hiến sẽ là một mắt xích quan trọng để giải quyết nguồn lực chất lượng cao cho Tổng công ty VTC.

- Tương lai của ngành CNTT và truyền thông tại Đại học VTC Văn Hiến sẽ phát triển như thế nào khi có sự đầu tư của VTC cùng với sự hợp tác của Glyndwr? Xin thầy có thể giới thiệu cụ thể?

- Ông Lê Minh Ngọc: Tuyển sinh của riêng hai ngành này mỗi năm một tăng và lượng tăng rất lớn, không chỉ 1.500 sinh viên mà có thể 2.000 – 3.000 sinh viên. Trong tương lai trường sẽ mở thêm phân hiệu đào tạo tại Hà Nội và miền Trung.

Đây là sẽ cơ hội cho sinh 3 miền trên cả nước có điều kiện để tiếp cận với hệ thống đào tạo của trường. Nhất là tới đây trường sẽ hợp tác với trường Đại học Glyndwr của Anh, thì cũng có nghĩa là cơ hội được tiếp cận với hệ thống đào tạo theo chuẩn quốc tế của sinh viên Việt Nam sẽ dễ dàng hơn.

- Thưa bác - Giáo sư Thái Minh Tần, bác có mẹo nào để học nhanh mà nhớ lâu, để kiểm tra không bị điểm kém không ạ?

- GS Thái Minh Tần: Phương châm của tôi là trả lời sát thực, và luôn đặt trong mình câu hỏi Vì sao và phải trả lời được câu hỏi đấy. Khi chưa trả lời được, tôi thấy rất bứt rứt, khó chịu. Tôi phải vào thư viện tìm sách, đọc sách thật nhiều. Hồi đó chưa có Internet, nên phải dành thời gian vào thư viện nhà trường. Cũng có lúc thư viện không thỏa mãn được sự tìm tòi của tôi, hoặc do mình tìm không ra (cười).

- Bố cháu hay đánh cháu nếu bị điểm kém. Ngày xưa bác bị điểm kém có bị đánh đòn không ạ? Nếu bác gặp bố cháu, bác có thể khuyên bố cháu không đánh cháu nữa không ạ? Vì cháu biết, nếu có đánh thì cháu cũng không học giỏi được đâu ạ!?

- GS Thái Minh Tần: Ngày xưa bố mẹ không quản việc học tập của bác. Tất cả đều là do ý thức học tập của bác.

Nếu gặp bố cháu, bác sẽ khuyên đừng đánh cháu. Việc học giỏi là phải có sức ép bên ngoài và và sự nỗ lực của bản thân học sinh. Do đó, nếu gặp bố cháu, bác sẽ khuyên nên gây sức ép kiểu khác. Ví như tôi, đối với con cái, mình phải khuyên chân thành. Đưa ra ví dụ cho con hiểu, nếu học kém sẽ không có nhiều cơ hội để vươn lên trong cuộc đời. Không nên rào trước rằng mình sẽ không học giỏi được.  

 

- Có một thông tin là các SV tốt nghiệp loại khá, giỏi của Đại học VTC Văn Hiến sẽ được VTC tiếp nhận vào làm việc? Quy định chi tiết và các điều kiện tiếp nhận như thế nào, thưa Giáo sư Thái Minh Tần? Các vị trí có thể tiếp nhận và số lượng SV mỗi năm VTC có thể tiếp nhận là như thế nào ạ?


- GS Thái Minh Tần: Đúng là chúng tôi sẽ nhận SV tốt nghiệp loại khá và giỏi của ĐH VTC Văn Hiến, nhưng không chỉ SV trường này mà những SV trường khác chúng tôi cũng tiếp nhận. Chỉ là tất cả đều được sát hạch, kiểm tra đầu vào. Không phải trường cho TN khá, giỏi là chúng tôi đều phải nhận, mà phải qua sát hạch.

Điều kiện cụ thể sẽ tùy thuộc vào các đơn vị tiếp nhận. Hiện nay có thể nói đang thiếu người ở trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực truyền thông đa phương tiện, truyền hình, viễn thông. Ai giỏi thì bất cứ lúc nào chúng tôi cũng nhận. Chúng tôi hiện đang thiếu nguồn lực, phải nói là con số lên đến hàng trăm người mỗi năm. Do đó cơ hội vào VTC rất lớn.

- Thưa Giáo sư Thái Minh Tần, ông nghĩ thế nào về mô hình đào tạo giữa doanh nghiệp và trường đại học? Mô hình này giúp gì được cho doanh nghiệp trong việc chủ động nguồn nhân lực?

- GS Thái Minh Tần: Có thể nói, doanh nghiệp có trường đại học, như có thêm cánh tay nối dài, chủ động trong nghiên cứu đào tạo ra sản phẩm, đây là một yếu tố tất nhiên. Tôi nghiệm thấy, trong doanh nghiệp, khâu nguồn lực là thiếu trầm trọng. Không chỉ doanh nghiệp mà cả đất nước cũng vậy. Nắm bắt được tinh thần đó, tôi cho lấy trường Văn Hiến về VTC để đào tạo các em sát thực hơn, chủ động nguồn lực hơn cho doanh nghiệp.

- VTC đã có trường truyền thông đa phương tiện, nay lại có thêm Đại học VTC Văn Hiến và sắp tới trường này sẽ phối hợp đào tạo với Glyndwr. Điều này có nghĩa là nhu cầu về nhân lực của VTC rất lớn, thưa Giáo sư Thái Minh Tần?

- GS Thái Minh Tần: Đúng vậy, VTC có trường trung cấp truyền thông đa phương tiện, còn ĐH VTC Văn Hiến liên kết với Glyndwr là một cấp đào tạo cao hơn. Như vậy chúng tôi đào tạo rất đúng hướng, từ cấp thấp đến cấp cao hơn.

Phát triển của VTC sắp tới sẽ đi theo mô hình tập đoàn đa phương tiện, có nghĩa là nhiều ngành nghề, do đó cần nhiều nguồn lực để phục vụ cho VTC. Hiện nay chúng tôi đã có 4000 người rồi, 10 năm tới con số này sẽ phải gấp đôi. Do đó, nhu cầu nhân lực chất lượng cao sẽ rất lớn.

- Ông có nghĩ nhiều trường như vậy sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung vì truyền thông đa phương tiện dẫu sao cũng còn mới mẻ tại VN?

- GS Thái Minh Tần: Theo tôi điều này không đúng. Vì chúng tôi đào tạo, 1 học sinh ra trường có thể làm được đa ngành nghề. Như ở VTC, hiện nay, trường này phục vụ VTC cũng nhiều rồi. Sắp tới hướng phát triển là hội tụ, số hóa, cần rất nhiều người có thể làm được nhiều ngành. Chỉ có VTC làm theo hướng đó, chứ các trường khác chưa ai đào tạo theo cách này.  

- Theo ông, làm thế nào để VTC giữ được người tài trong khi hiện nay, mức lương của VTC không phải là thấp những chưa hẳn là cao để hấp dẫn họ?

 

- GS Thái Minh Tần:
Tôi muốn nói, giữ người tài không chỉ có lương. Đó cũng rất quan trọng, nhưng thái độ đối xử, cơ sở vật chất để làm việc là cái quan trọng để giữ người. Họ sẽ yên tâm để ở lại làm việc. Đồng tiền chưa nói lên điều gì cả.

Những người tài, chúng tôi có thể có quỹ lương riêng cho họ, thông qua thưởng. Nếu họ được đánh giá đúng, tôi nghĩ thu nhập của họ sẽ không thấp.

- Thưa Giáo sư - Tiến sĩ Michael Scott, ông nghĩ gì về việc VTC đầu tư vào lĩnh vực giáo dục? Theo Ông một doanh nghiệp như VTC đầu tư vào một trường ĐH như ĐH VTC Văn Hiến sẽ có ý nghĩa như thế nào?

- Michael Scott: Giáo dục cũng là truyền thông. Nói cách khác đây là truyền thông tri thức cho sinh viên. VTC là công ty truyền thông nên đầu tư vào giáo dục truyền thông là điều cần thiết và rất có ý nghĩa.

- Ông đã đến Việt Nam mấy lần? Ấn tượng nhất của ông là gì?

- Ông Michael Scott: Đây là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam. Việt Nam quả là một đất nước tươi đẹp, con người ở đây thật thân thiện và cởi mở. Tuy nhiên, giao thông không thú vị chút nào.

Tôi không muốn lái ô tô, lái xe máy, thậm chí là đi bộ sang đường ở đây. Và tôi luôn muốn có một người bản địa đưa mình sang đường. Tôi có cảm giác dường như mọi người đều biết cách đi lại, còn tôi thì không. Nếu lái xe ở Việt Nam, có khi tôi đâm vào người ta mất (cười).

- Ông vừa tới thăm một số công ty của VTC, ông có thể cho biết cảm tưởng của mình?

- Ông Michael Scott: Tôi rất ấn tượng với số lượng nhân viên làm việc tại toà nhà của VTC và công nghệ sản xuất game ở đây. Lãnh đạo của công ty cũng đã chỉ cho chúng tôi thấy công việc hàng ngày của nhân viên ở đây là như thế nào. Thật thú vị!

 

Tôi cũng đã được gặp gỡ những người rất ấn tượng và được biết tới những công nghệ thật tuyệt vời trong lĩnh vực truyền thông mà các bạn đang sử dụng. Những công nghệ đó giống với những gì mà chúng tôi đang sử dụng ở Anh và quả thực, chúng ta có nhiều điểm tương đồng.

- VTC đã cùng Bộ GD và ĐT Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc thi tiếng Anh trên Internet cho học sinh phổ thông Việt Nam với gần 2 triệu thành viên tham gia ngay trong lần đầu tiên. Ông bình luận gì về cuộc thi này?

- Ông Michael Scott: IOE là một cuộc thi đầy sáng tạo, là sân chơi để sinh viên so tài, thể hiện khả năng tiếng Anh của mình và đây cũng là một phương pháp dạy học rất hiệu quả. Một điểm rất đặc biệt của cuộc thi này là thắng thua không quan trọng mà quan trọng là mọi người có thể học tập được gì từ đó. Ai cũng có thể nhận huy chương vàng!

Đây cũng là một trong những bước đầu tiên giúp nâng cao trình độ tiếng Anh cho sinh viên. Tiếp đó, họ có thể sang nước ngoài du học nếu đủ khả năng.

 

- Với sự hợp tác sắp ký kết, cán bộ của VTC sẽ có cơ hội nâng cao trình độ, nghiệp vụ như thế nào?


- Ông Michael Scott: Chúng tôi đang dự định sẽ mở các khoá học cho nhân viên của VTC để nâng cao trình độ cho họ trong thời gian sớm nhất. Đa số họ là những người trẻ tuổi, tài cao, nên tôi nghĩ đây không phải là việc khó thực hiện.

- Học đại học tại Anh chỉ mất khoảng 3 năm. Vậy học theo chương trình liên kết giữa VTC và đại học Glyndwr sẽ mất mấy năm?

- Ông Michael Scott: Chúng tôi sẽ bàn bạc để đưa ra một mức thời gian cụ thể với một nghiên cứu sinh từng là nhân viên của VTC, hiện đang theo học tại trường Glyndwr và ông Foxon sau khi ông ấy hoàn thành các công việc ở Trung Quốc và Malaysia.

Chúng tôi sẽ quay trở lại Việt Nam để bàn bạc về các chương trình nghiên cứu chung và sẽ cố gắng hoàn thành trung tâm này trong vòng 6 tháng tới. Theo dự tính, vào đầu năm sau, trung tâm này sẽ đi vào hoạt động...

 Để biết điểm 6 môn thi TỐT NGHIỆP CẤP III sớm nhất

Bạn hãy soạn tin: THI3 <TenTinh> <SoBaoDanh> gửi 8730

Xem điểm của Số báo danh 123 tại Hà Nội, soạn: THI3 Hanoi 123 gửi 8730

Xem điểm thi của Số báo danh 123 Huế, soạn: THI3 Hue 123 gửi 8730

Điểm thi 8730 - Nhắn tin hôm nay – báo ngay khi có điểm
VTC News

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN