• Zalo

VPF, VFF sai nguyên tắc, tiếp tục 'bao che' trưởng ban trọng tài?

Thể thaoThứ Tư, 01/03/2017 16:39:00 +07:00

Theo cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng, VPF và VFF đang cố tìm ra phương án chống chế để xoa dịu dư luận, thay vì mạnh tay thay đổi để nâng cao chất lượng trọng tài cũng như chất lượng V-League trong thời gian tới.

Sau cuộc họp Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP bóng đá Việt Nam VPF vào chiều nay 28/2, chủ tịch HĐQT - ông Võ Quốc Thắng cho biết: "VPF sẽ lập ra ban sắp xếp trọng tài, với sự góp mặt của 4 thành viên, gồm: trưởng ban tổ chức (BTC) giải, trưởng hoặc phó ban trọng tài VFF, Giám đốc điều hành VPF - ông Cao Văn Chóng, và đại diện Hội đồng quản trị - ông Phạm Ngọc Viễn" - ông Võ Quốc Thắng cho biết".

vo-quoc-thang-vpf-6

Ông Võ Quốc Thắng - chủ tịch HĐQT VPF. Ảnh: Hoàng Tùng

Như vậy, công tác điều hành, phân công trọng tài ở V-League sẽ được quyết định bởi thêm nhiều bên tham gia, trong đó có VPF và trưởng ban tổ chức giải.

Theo cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng, giải pháp của VPF và VFF đang đi ngược lại quy chế bóng đá chuyên nghiệp, đi ngược lại những khuyến cáo của FIFA.

"Trọng tài hoạt động độc lập, chỉ phụ thuộc và chịu sự chỉ đạo của VFF. Tại sao công tác phân công trọng tài lại có sự tham gia của trưởng ban tổ chức giải?" - cựu "còi vàng" đặt câu hỏi về sự tham gia của trưởng BTC Nguyễn Minh Ngọc trong ban sắp xếp trọng tài.

Trước đó, Hội nghị ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lần thứ VIII - nhiệm kỳ VII (2014-2018) đã đề nghị VPF cho trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi thôi kiêm nhiệm chức Phó trưởng BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2016 để tránh dư luận dị nghị "vừa đá bóng vừa thổi còi" như trong thời gian qua.

"Người ta để ông Nguyễn Văn Mùi nghỉ việc vì không muốn ban tổ chức giải can thiệp vào công tác phân công trọng tài.

Bây giờ ông Nguyễn Minh Ngọc (trưởng BTC giải) lại có mặt trong ban sắp xếp trọng tài, thế là chúng ta đang đi một vòng luẩn quẩn để trở lại cái sai cũ hay sao?" - cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng đánh giá.

07 NQM - Trong tai      0

Trọng tài Việt thường xuyên bị chỉ trích vì quyết định sai lầm. (Ảnh: Quang Minh)

"Tại sao VPF lại có quyền tác động để phân công trọng tài? VPF có mối liên hệ với các đội bóng ở V-League, lãnh đạo VPF cũng là lãnh đạo các đội V-League, để phân công thế thì có gì đảm bảo việc phân công trọng tài không bị tác động từ bên ngoài?

 
Ông Phạm Ngọc Viễn, ông Cao Văn Chóng hay ông Võ Quốc Thắng liệu có đủ hiểu biết về khả năng chuyên môn, khả năng chịu đựng áp lực hay những thông tin cần thiết khác của các trọng tài hay không?

Cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng

Đấy là chưa kể, ông Phạm Ngọc Viễn, ông Cao Văn Chóng hay ông Võ Quốc Thắng liệu có đủ hiểu biết về khả năng chuyên môn, khả năng chịu đựng áp lực hay những thông tin cần thiết khác của các trọng tài hay không? Nếu không hiểu biết thì làm sao tham gia phân công được.

Có thêm người trong ban sắp xếp trọng tài thì nếu trọng tài mắc sai sót, ai trong số 4 thành viên sẽ chịu trách nhiệm? Chúng ta không thể chịu trách nhiệm theo kiểu chung chung, tập thể được".

Sau khi đặt ra những dấu hỏi về cách thức làm việc ở một ban hoàn toàn mới như vậy, cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng đánh giá:

"Cuối cùng, VFF hay VPF chỉ đang cố đề đạt giải pháp mang tính chống chế, nhất thời, bao che cho trách nhiệm thực sự của trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi.

Ông Mùi phải có trách nhiệm trong sự đi xuống của trọng tài Việt Nam - yếu tố khiến người hâm mộ mất niềm tin vào bóng đá nước nhà trong nhiều năm qua.

Thực sự, ông Mùi nên từ chức, để lại công việc cho người xứng đáng hơn đảm nhiệm. Có như thế, trọng tài Việt Nam mới có thể thay đổi được. Còn không, các ông "vua áo đen" của bóng đá nước nhà chỉ có yếu kém dần đi mà thôi".

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !