VPF muốn thay Ban kỷ luật, 'chấn hưng' trọng tài

(VTC News) - Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa có văn bản kiến nghị Ban chấp hành liên đoàn bóng đá Việt Nam (BCH) về hoạt động của Ban kỷ luật VFF và công tác trọng tài ở mùa bóng 2017.

Tại cuộc họp Hội đồng quản trị (HĐQT) VPF, công ty quản lý, điều hành và tổ chức V-League 2017 đã thống nhất và có văn bản gửi BCH VFF kiến nghị về 2 vấn đề nổi cộm gây ảnh hưởng đến giải đấu cũng như bóng đá Việt Nam: Đó là hoạt động của Ban Kỷ luật và công tác trọng tài của Ban Trọng tài.

Về hoạt động của Ban kỷ luật VFF, công văn của VPF nhấn mạnh: "Trong thời gian qua, công tác phối hợp liên quan giữa BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia và Ban kỷ luật cơ bản là tốt. Tuy nhiên gần đây, một số quyết định kỷ luật không chính xác gây phản ứng mạnh mẽ từ dư luận và giới chuyên môn.

Hội đồng quản trị VPF kính đề nghị Ban chấp hành VFF quan tâm hơn nữa đến hoạt động của Ban kỷ luật, đặc biệt là việc giới thiệu nhân sự tham gia vào Ban kỷ luật ở nhiệm kỳ mới.

Ngoài các cá nhân có chuyên môn về luật, Ban kỷ luật cần có người am hiểu sâu về bóng đá nói chung và bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nói riêng, qua đó đảm bảo có những quyết định kỷ luật chính xác, công tâm, phù hợp với các quy định hiện hành, nhận được sự đồng thuận cao từ các đội bóng và người hâm mộ”.

VPF muon thay Ban ky luat, 'chan hung' trong tai hinh anh 1

Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường.

Kiến nghị trên của VPF về Ban kỷ luật VFF xuất phát từ việc Ban kỷ luật VFF bất chấp dư luận, xử lý nhiều vụ việc thiếu công tâm mà gần nhất là xử trắng án tiền đạo Olaha của SLNA sau cú vung cùi chỏ vào mặt cầu thủ của S.Khánh Hòa vòng 23. Bản thân VPF trong vụ việc này đã có văn bản đề nghị Ban kỷ luật VFF làm nghiêm nhưng kết quả Olaha thoát án.

Về công tác trọng tài, công văn của VPF nêu: "Trong giai đoạn lượt đi của các giải bóng đá chuyên nghiệp 2017 và các vòng đấu gần đây, sai sót của trọng tài còn lặp đi lặp lại khá nhiều, bên cạnh các lỗi cơ bản về phối hợp còn có những lỗi ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh bóng đá Việt Nam và các giải chuyên nghiệp”.

Theo báo cáo của bộ phận chuyên môn, số lượng trọng tài hiện nay rất ít. Cụ thể: Hạng Nhất có 27 trọng tài, 25 trợ lý; Giải vô địch quốc gia có 22 trọng tài, 27 trợ lý trong đó có 3 trọng tài, 2 trợ lý không đạt yêu cầu ở kỳ kiểm tra thể lực giữa mùa. Nghĩa là từ giai đoạn lượt về, giải vô địch quốc gia chỉ có 19 trọng tài, 25 trợ lý có thể làm nhiệm vụ. Ngoài ra, năm 2018 sẽ có 2 trọng tài, 3 trợ lý hết tuổi làm nhiệm vụ.

Lực lượng mỏng, trong khi việc phân công trọng tài cần phải đảm bảo nhiều yếu tố như tính chất trận đấu, địa phương... Do đó, với số lượng hiện tại sẽ không đảm bảo nhu cầu sử dụng tại các giải bóng đá chuyên nghiệp.

Hội đồng quản trị VPF đề nghị BCH VFF đặc biệt quan tâm đến công tác trọng tài, nhất là công tác đào tạo phát triển lực lượng kế cận".

>>> Đọc thêm: Đội Công Vinh sa thải thầy ngoại qua Facebook, dọn đường đón HLV Calisto?

Thiện An
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU