VOV kỷ niệm 70 năm phát đi Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến

Thời sựThứ Hai, 19/12/2016 17:14:00 +07:00

Đài Tiếng nói Việt Nam có vinh dự là cơ quan báo chí đầu tiên phát đi Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào sáng ngày 20/12/1946.

Sáng nay (19/12), tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Đài TNVN phát sóng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/12/1946-19/12/2016) và giới thiệu cuốn sách “Từ nguồn Thạch Hãn đến bờ Hồ Gươm” của nhà báo Phan Quang, Nguyên Tổng giám đốc VOV.

Tới dự có Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, lãnh đạo Đài TNVN; các nhà báo, nhà văn, nhà thơ… trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư gửi lẵng hoa chúc mừng. 

vov noi dau tien phat di loi keu goi toan quoc khang chien hinh 1

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 70 năm Đài TNVN phát sóng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/12/1946-19/12/2016).

Tại Lễ kỷ niệm, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ ôn lại kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến và cũng là 70 năm ngày VOV phát Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên làn sóng của Đài.

20h ngày 19/12/1946, hiệu lệnh phát đi từ trạm phát thanh Bạch Mai, toàn quốc bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ. VOV có vinh dự là cơ quan báo chí đầu tiên phát đi Lời Kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào sáng ngày 20/12/1946, từ hang Trầm, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ (nay thuộc thành phố Hà Nội), cùng với việc phát sóng bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình vào ngày 2/9/1945.

Sự kiện này ghi thêm một mốc son quan trọng trong lịch sử của đất nước, của giới báo chí cách mạng và của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Trong 9 năm kháng chiến, đồng hành cùng dân tộc, VOV đã di chuyển 14 lần, qua nhiều địa điểm khác nhau để tránh sự đánh phá của giặc. Một số cán bộ, nhân viên của Đài đã anh dũng hy sinh nhưng Tiếng nói Việt Nam vẫn phát thanh hùng tráng, liên tục hoàn thành sứ mạng lịch sử, góp phần xứng đáng vào công cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp, 20 năm chống đế quốc Mỹ xâm lược bảo vệ Tổ quốc.

vov noi dau tien phat di loi keu goi toan quoc khang chien hinh 2

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ đã phát biểu ôn lại kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến và cũng là 70 năm ngày Đài Tiếng nói Việt Nam phát Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên làn sóng VOV.

Ông Nguyễn Thế Kỷ nói: “Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là người chỉ đạo sáng lập Đài Tiếng nói Việt Nam. Trong những ngày đầu của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần phát biểu, nói chuyện với nhân dân, chiến sĩ về chủ trương, chính sách của Đảng, của Chính phủ qua sóng phát thanh Tiếng nói Việt Nam.

Người coi Đài phát thanh là một công cụ hết sức hữu hiệu phục vụ cho hoạt động của Đảng, Chính phủ. Trong lúc Tổ quốc lâm nguy, Người sử dụng làn sóng phát thanh để phát lệnh chiến đấu, để kêu gọi và động viên mọi tầng lớp nhân dân ai cũng phải ra sức kháng chiến chống thực dân Pháp, cứu nước, cứu nhà”.

Trong hơn 71 năm qua, cán bộ, nhân viên của Đài Tiếng nói Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tiếp tục nỗ lực nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin, chất lượng truyền dẫn phát sóng, chất lượng nguồn nhân lực và năng lực quản trị, trở thành một trong những cơ quan báo chí quan trọng hàng đầu của đất nước, với 4 loại hình báo chí là phát thanh, truyền hình, báo điện tử và báo in, phát triển trên đa nền tảng công nghệ tiên tiến.

Tổng Giám đốc Nguyến Thế Kỷ nêu rõ: “Kỷ niệm 70 năm Đài Tiếng nói Việt Nam phát sóng Lời Kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn thể cán bộ phóng viên, kỹ thuật viên, nhân viên của Đài Tiếng nói Việt Nam thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã cống hiến cho sự nghiệp độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Hiện nay, Đài Tiếng nói Việt Nam đang đổi mới mạnh mẽ nhằm thực hiện nghiêm túc, hiệu quả sự lãnh đạo của Đảng, Nhà  nước, đáp ứng những thay đổi to lớn, mạnh mẽ của đời sống báo chí, truyền thông hiện đại và những yêu cầu ngày càng cao của công chúng”.  

vov noi dau tien phat di loi keu goi toan quoc khang chien hinh 3

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ mời nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thăm phòng truyền thống của VOV.

Tại lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức cũng giới thiệu cuốn sách “Từ nguồn Thạch Hãn đến bờ Hồ Gươm” của nhà báo Phan Quang, nguyên Tổng Giám đốc Đài TNVN, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Những trang viết sống động, chân thực được chắt lọc từ nhiều ghi chép của nhà báo Phan Quang giúp người đọc hiểu hơn về những năm tháng kháng chiến, kiến quốc hào hùng, đau thương nhưng cũng thật đẹp, nhiều ý nghĩa.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Phan Quang cho biết, nội dung cuốn sách giúp người đọc trân trọng quá khứ, học tập các nhà báo, nhà văn, thế hệ đi trước trong việc thực hiện nhiệm vụ vẻ vang hôm nay.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã chia sẻ nhiều kỷ niệm khó quên về Đài Tiếng nói Việt Nam, về những cuốn sách quý của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng qua các thời kỳ cách mạng và về cuốn sách của nhà báo, nhà văn Phan Quang.

Video: Xúc động nghe lại Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

 

(Nguồn: VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !