VOV họp trực tuyến với Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia

Tin nhanh 24hThứ Hai, 14/09/2020 19:45:00 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ Việt Nam giao Đài TNVN chủ trì, phối hợp với Campuchia triển khai thực hiện dự án tăng cường lưu trữ, sản xuất và phát sóng cho Đài PT&TH Campuchia.

Chiều 14/9, tại Trung tâm phát thanh quốc gia, 58 Quán sư Hà Nội, diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa Đài TNVN với Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia về tình hình thực hiện các Dự án hỗ trợ Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam do Đài TNVN (VOV) thực hiện.

Dự án "Tăng cường năng lực sản xuất, lưu trữ và phát sóng phát thanh truyền hình cho Đài phát thanh Quốc gia và Đài Truyền hình Quốc gia Campuchia” được Chính phủ hai nước thống nhất tại Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Campuchia năm 2018.

Phía Campuchia đã có văn bản đề nghị Đài TNVN phối hợp giúp đỡ để Dự án kịp thời phục vụ lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia vào ngày 2/12/2018 và phục vụ lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Polpot vào ngày 7/1/2019.

VOV họp trực tuyến với Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia - 1

Tổng Giám đốc VOV - Nguyễn Thế Kỷ

Đến thời điểm hiện tại, Chính phủ Việt Nam đã có công văn đồng ý giao Đài TNVN chủ trì, hợp với Campuchia triển khai thực hiện dự án.

Theo đó, Đài TNVN sẽ tiến hành thống nhất với Campuchia về quy mô của dự án cũng như các cam kết của Đài Phát thanh Quốc gia Campuchia sẽ phát sóng FM tại khu vực Phnom Pênh và Siem Reap các chương trình của Đài TNVN. Trong đó, dự kiến chương trình tiếng Việt phát 60 phút/ngày và tiếng Khơ Me 30 phút/ngày. 

Bộ trưởng Bộ thông tin Vương quốc Campuchia, ông Khiêu Kanharith hoàn toàn nhất trí về những nội dung liên quan mà 2 bên sẽ phối hợp trong thời gian tới.

Campuchia đề nghị phía Việt Nam cụ thể là Đài TNVN giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực để triển khai dự án một cách hiệu quả nhất: “Chúng tôi mong lãnh đạo Đài TNVN xem xét thời điểm để tổ chức nhóm cán bộ có chuyên môn để giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về nhu cầu thông tin trong các lĩnh vực của nhân dân Việt Nam để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới.”

Tổng giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ khẳng định, đây là Dự án quan trọng cần triển khai ngay. Đến thời điểm hiện tại, Chính phủ Việt Nam đã giao cho các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài Chính, Thông tin Truyền thông và Đài TNVN thúc đẩy dự án này. Bên cạnh những hạng mục chính như: nhà đặt máy, trung tâm âm thanh, nhà phát sóng, còn có các lớp đào tạo về cán bộ kỹ thuật, chuyên môn cho Campuchia.

Đối với việc phát sóng chương trình tiếng Việt 60 phút và tiếng Khơ me 30 phút một ngày, Tổng giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho biết, Đài TNVN sẽ gửi chương trình sang để Đài phát thanh Quốc gia và Đài Truyền hình Quốc gia Campuchia phát sóng tinh thần là tạo điều kiện để 2 bên cùng tăng cường năng lực sản xuất lưu trữ và đạt hiệu quả cao nhất trong công tác thông tin tuyên truyền.

Tổng giám đốc Đài TNVN nhấn mạnh: “Điều mà chúng tôi vẫn đặt trọng tâm nhất làm sao để hai bên triển khai dự án tăng cường năng lực sản xuất, lưu trữ và phát sóng phát thanh truyền hình cho Đài Phát thanh quốc gia Campuchia, Đài truyền hình quốc gia Campuchia. Đây là nội dung mà chúng tôi cũng mong muốn đẩy mạnh tiến độ thực hiện và các bạn cũng mong muốn dự án này sớm được hoàn thành. Chúng tôi rất mong muốn ngay ở Hà Nội thì Đài tiếng nói Việt Nam cũng nhận được những chương trình bằng tiếng của các bạn Campuchia gửi chúng tôi kể cả phát thanh, truyền hình để chúng ta tuyên truyền về thành tựu về xây dựng và bảo vệ đất nước của mỗi nước và mối quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia.”.

Kim Thanh/VOV1

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn