• Zalo

VOV College: Đưa âm nhạc mang âm hưởng dân ca vào học đường

Giáo dục Thứ Hai, 15/04/2019 07:19:00 +07:00

Nhằm bảo tồn và mang đến cho sinh viên những làn điệu dân ca, VOV College đã tổ chức chương trình “Đưa âm nhạc mang âm hưởng dân ca vào học đường".

Ngày 12/4, trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II (VOV College) đã tổ chức chương trình “Đưa âm nhạc mang âm hưởng dân ca vào học đường” tại cơ sở Quận 12. Chương trình được phối hợp thực hiện bởi VOV College và tập đoàn An Nông Group.

Những bản tình ca Bắc Sơn một thời mang đậm màu sắc dân ca được thể hiện qua những giọng ca gạo cội được tái hiện lại trên sân khấu của mái trường VOV College đã nhận được sự hưởng ứng và đón nhận nồng nhiệt từ các bạn sinh viên.

vov-college

 Nhằm bảo tồn và mang đến cho sinh viên những làn điệu dân ca, VOV College đã tổ chức chương trình “Đưa âm nhạc mang âm hưởng dân ca vào học đường".

Đây là một trong những hoạt động rất ý nghĩa của VOV College nhằm mang đến cho các em sinh viên hiểu hơn về âm nhạc mang âm hưởng dân ca.

Chương trình đã để lại những tình cảm thân thương, yêu mến của thầy cô và các em sinh viên VOV College đối với dòng nhạc này. Dòng nhạc mang âm hưởng dân ca đã được các em yêu thương đón nhận vì nó chính là nguồn cội của quê hương, đất nước mình…

Đến tham gia chương trình, về phía nhà trường có Thạc sĩ Nguyễn Hồng Hải - Bí thư Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng Phụ trách trường cùng toàn thể các thầy cô đến từ các phòng khoa và gần 400 bạn sinh viên VOV College. Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt của Nghệ sĩ Hạ Châu (con gái cố nhạc sĩ NSƯT Bắc Sơn), Nghệ sĩ Tâm Tâm, Quán quân Tiếng hát tình ca Bắc Sơn 2017 ca sĩ Liêu Kỳ.

Trong suốt thời gian qua, hành trình với mong muốn đưa dân ca đến gần gũi hơn trong học đường, đây cũng chính là tâm nguyện của cố nhạc sĩ NSƯT Bắc Sơn trước lúc qua đời, chương trình đã công diễn hơn 100 suất trải dọc từ Huế vào Nam đến các trường THPT, Cao Đẳng và Đại học.

Cố nhạc sĩ, NSUT Bắc Sơn đã để lại trong kho tàng dân ca Việt Nam hơn 600 bài hát trong đó khoảng 300 bài tình ca.

vov-college2

Đây là một trong những hoạt động rất ý nghĩa của VOV College nhằm mang đến cho các em sinh viên hiểu hơn về âm nhạc mang âm hưởng dân ca. 

Các ca khúc của ông mang âm hưởng dân ca Nam bộ đã đi vào lòng công chúng qua biết bao thế hệ như: Còn thương rau đắng mọc sau hè, Em đi trên cỏ non, Sa mưa giông,  Với vai Năm Ngưu đã giúp ông đoạt giải Diễn viên xuất sắc tại Liên hoan Phim toàn quốc lần thứ 9 ngoài ra ông còn là tác giả của 80 kịch bản phim.

Trước làn sóng văn hóa đa dân tộc, trước sự phát triển như vũ bão của các phương tiện thông tin và truyền thông, việc giáo dục văn hóa nghệ thuật truyền thống cho thế hệ trẻ hiện nay đang ngày càng trở nên khó khăn.

Chương trình đã đánh thức tình yêu đối với âm nhạc truyền thống nơi các bạn sinh viên trong hành trình hướng về cội nguồn văn hóa Việt. Qua đó đánh thức tình yêu âm nhạc truyền thống khi mà gần đây các tác phẩm âm nhạc mang âm hưởng dân ca đã trở thành người bạn gần gũi và quen thuộc đối với các bạn sinh viên.

Có như vậy, dòng chảy các ca khúc mang âm hưởng dân ca nói chung và đờn ca tài tử Nam bộ nói riêng mới dồi dào thêm sức sống để không bị khỏa lấp, cạn nguồn thanh âm trong thời kỳ hội nhập hiện đại.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều