• Zalo

Voọc tấn công làm 9 người thương nặng: Không dùng chó nghiệp vụ để xua đuổi

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 02/10/2020 22:34:04 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, nếu dùng chó nghiệp vụ để xua đuổi voọc sẽ dẫn đến voọc bị cắn chết.

Ngày 2/10, một cán bộ đồn Biên phòng Hướng Lập (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) cho biết, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng không nhất trí với phương án sử dụng chó nghiệp vụ xua đuổi voọc xuất hiện ở nhánh Tây đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Hướng Lập.

Voọc tấn công làm 9 người thương nặng: Không dùng chó nghiệp vụ để xua đuổi - 1

Những con voọc ngồi vắt vẻo trên cây gần nhánh Tây đường Hồ Chí Minh.

Lý do mà Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đưa ra là khi chó nghiệp vụ phát hiện mục tiêu, theo lệnh của huấn luyện viên sẽ đánh bắt, tiêu diệt bằng các tác động cắn xé và sẽ cắn chết voọc.

Trong trường hợp đeo rọ mõm thì chó nghiệp vụ sẽ không sủa được nên không có tác dụng xua đuổi. Cùng với đó, voọc theo phản xạ sẽ tấn công lại có thể gây nguy hiểm tính mạng cho chó nghiệp vụ. 

Theo vị cán bộ đồn Biên phòng Hướng Lập, nhiều tháng qua, tại địa bàn xuất hiện 3 con voọc thường xuyên tấn công người đi đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ba con vọoc này có trọng lượng mỗi con từ 8-12 kg, thường xuất hiện từ khoảng 6h sáng tới chiều tối.

Mỗi khi nghe tiếng động cơ của các phương tiện qua đoạn đường này, 3 con voọc lao xuống rượt đuổi, cắn người đi đường. Tính đến thời điểm hiện tại, đàn voọc này tấn công khiến 9 người bị thương nặng và nhiều người bị ngã xe.

Voọc tấn công làm 9 người thương nặng: Không dùng chó nghiệp vụ để xua đuổi - 2

Những con voọc sẵn sàng lao xuống tấn công người đi đường. 

Trước thực trạng này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị yêu cầu Đồn Biên phòng Hướng Lập phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, đảm bảo an toàn cho nhân dân khi đi lại khu vực voọc xuất hiện. Quá trình thực hiện nhiệm vụ cần đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sĩ. 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cũng yêu cầu đồn Biên phòng Hướng Lập thông báo cho các lực lượng cùng cấp, chính quyền địa phương biết chủ trương không nhất trí với phương án sử dụng chó nghiệp vụ để xua đuổi voọc của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Video: Phẫn nộ thợ chụp ảnh dùng ná bắn đàn khỉ trên núi Sơn Trà

Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !