• Zalo

Vòng thuế trừng phạt mới có hiệu lực, Trung Quốc nói Mỹ 'không biết xấu hổ'

Thế giới Thứ Hai, 24/09/2018 15:34:00 +07:00

Giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bước vào giai đoạn căng thẳng đỉnh điểm, ngày 24/9 Bắc Kinh chỉ trích Washington không biết xấu hổ khi rao giảng về chủ nghĩa đơn phương, bảo hộ và bá chủ kinh tế.

Hội đồng nhà nước Trung Quốc lúc 13h, ngày 24/9 đã phát hành báo cáo về cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ, theo Tân Hoa Xã. Tài liệu cho rằng Mỹ đang tạo ra mối đe dọa lớn đối với hệ thống tự do thương mại đa phương.

“Mỹ bắt đầu rao giảng một cách không biết xấu hổ về chủ nghĩa đơn phương, bảo hộ và bá chủ kinh tế, bắt đầu những lời buộc tội sai trái chống lại nhiều nước và khu vực, đặc biệt là Trung Quốc, đe dọa những nước khác thông qua các biện pháp kinh tế như áp đặt thuế và cố gắng áp đặt lợi ích riêng của mình lên Bắc Kinh thông qua những biện pháp gây áp lực mạnh mẽ” – văn bản viết.

us-china

 Trung Quốc chỉ trích Mỹ đang tạo ra mối đe dọa lớn đối với hệ thống tự do thương mại đa phương. (Ảnh minh họa: Getty)

Washington đã áp thuế bổ sung 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và đáp lại, Bắc Kinh đánh thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đưa cuộc chiến thương mại bước vào giai đoạn căng thẳng chưa từng có.

“Hậu quả, căng thẳng kinh tế và thương mại giữa hai bên leo thang trong một thời gian ngắn, làm thiệt hại nghiêm trọng đến mối quan hệ thương mại và kinh tế mà chính phủ và nhân dân hai nước làm việc cùng nhau để phát triển nhiều năm trời. Điều này tạo nên mối đe dọa nghiêm trọng với hệ thống thương mại đa phương và các nguyên tắc tự do thương mại” – báo cáo của Bắc Kinh viết.

Theo Sputnik, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chính thức bùng nổ từ ngày 6/7, khi các gói thuế qua lại của hai nước bắt đầu có hiệu lực. Mỹ ban đầu đánh thuế 25% lên 818 hạng mục hàng hóa Trung Quốc, có trị giá khoảng 34 tỷ USD. Đáp trả, Trung Quốc đánh thuế 25% lên một lượng hàng hóa Mỹ tương đương trong cùng ngày.

Tháng 8/2018, vòng thuế thứ hai diễn ra khi Mỹ đánh thuế bổ sung 25% lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc. Gần như ngay lập tức, Bắc Kinh đưa ra chương trình thuế tương đương.

Các động thái của Mỹ đến từ sự mất cân bằng thương mại giữa hai bên. Theo Washington, Mỹ nhập khẩu 500 tỷ USD hàng Trung Quốc năm 2017, trong khi chỉ xuất khẩu được 130 tỷ USD hàng Mỹ vào thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc cần thay đổi các chính sách và hoạt động thương mại không công bằng đối với doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc.

Video: Xăng dầu gánh thêm thuế, người dân chi thêm bao nhiêu?

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều