Vòng quanh thế giới xem phong tục đón năm mới đầy bất ngờ, thú vị

Đời sốngThứ Hai, 18/12/2017 13:00:00 +07:00

Nếu người Việt kiêng kị đổ vỡ trong năm mới thì người Đan Mạch lại thích có nhiều đĩa bị ném vỡ trước cửa nhà trong ngày đầu năm mới.

1. Tây Ban Nha: Ăn 12 quả nho lúc giao thừa

Năm 1909, thời điểm đất nước Tây Ban Nha được bội thu mùa nho và nhà vua quyết định sẽ ban số nho còn dư cho người dân sau khi đã nộp đủ theo quy định của nhà nước để nhà nào cũng được mừng năm mới.

Từ đó, cứ mỗi lần năm mới đến, người Tây Ban Nha lại ăn 12 quả nho trong thời khắc đồng hồ điểm sang năm mới. Mỗi giây họ sẽ ăn một quả nho để cầu mong 12 tháng trong năm ngập tràn hạnh phúc.


Cho đến ngày nay, tập tục này vẫn được người dân duy trì trong mỗi dịp tết đến

2. Đan Mạch: Đập bể đĩa

Vào giao thừa, người dân Đan Mạch sẽ ném bỏ những chiếc đĩa cũ kỹ, sứt mẻ trong tủ chén của mình vào cửa nhà hàng xóm, bạn bè của mình. Nhiều người tin rằng đây là cách làm giúp xua đuổi vận đen. Vào sáng mùng một, ngoài cửa có càng nhiều đĩa vỡ thì gia chủ càng có nhiều vận may trong năm mới.


Cho đến ngày nay, ở nhiều nơi tại Đan Mạch, tập tục này vẫn được người dân lưu giữ và thực hiện

3. Scotland: Mời trai đẹp đến nhà xông đất

Để có một năm mới may mắn, người Scotland sẽ tìm cách mời bằng được những chàng trai cao ráo, da ngăm đen và đẹp trai làm vị khách đầu tiên đặt chân vào nhà mình trong năm mới.

Người Scotland tin rằng phong tục này giúp mang đến vận may cho gia chủ trong vòng 12 tháng của năm. Và may mắn sẽ còn tăng gấp bội nếu bị khách xông đất mang đến tặng cho gia chủ thêm một chai rượu whisky.

4. Ecuador: Đốt bù nhìn

Vào đêm giao thừa, các gia đình tại Ecuador sẽ tập trung ở bên ngoài nhà và cùng nhau châm lửa đốt bù nhìn được họ tự tay làm từ giấy báo, gỗ vụn hoặc rơm ở ngoài căn nhà của mình.

Có thể đối với nhiều người, việc đốt một con bù nhìn thể hiện sự giận dữ, sợ hãi hoặc một loại ma thuật hắc ám nào đó, nhưng ở Ecuador, người ta tin rằng hủy bỏ những vận xấu trong suốt 12 tháng vừa qua và hù dọa những thế lực xấu xa sẽ mang lại vận may và niềm vui trong năm mới.

5. Ireland: Đặt nhánh tầm gửi dưới gối

Được xem như một phong tục giúp cải thiện đường tình duyên, người Ireland tin rằng việc đặt nhánh tầm gửi dưới gối sẽ giúp cho chuyện tình cảm của họ được khởi sắc trong năm mới.

Đêm giao thừa, người Ireland sẽ đặt nhánh tầm gửi, cây nhựa ruồi, hoặc cây thường xuân dưới gối trước khi đi ngủ để cầu mong một chuyện tình cảm suông sẻ, hạnh phúc con những người còn độc thân sớm tìm thấy người bạn đời của mình.

6. Chile: Mừng năm mới ở nghĩa trang

Tại Chile, ngày đầu năm mới sẽ là dịp toàn bộ gia đình người sống tập trung ở nghĩa trang để đón năm mới cùng ông bà, tổ tiên. Thực chất, truyền thống này không phải để cầu may, mà là dịp để gia đình tụ tập và cùng nhớ về những người đã khuất.

Đây là truyền thống chỉ mới xuất hiện tại Chile khoảng 15 năm trước, khi một gia đình ở thị trấn Talca băng qua hàng rào nghĩa trang để mừng năm mới gần mộ của người cha đã khuất. Hiện nay trên 5.000 người mỗi năm ghé thăm các nghĩa trang, thắp nến, chơi nhạc cổ điển cùng những người thân mà họ tin rằng đang chờ đợi họ đến cùng chung vui.

7. Italy: Ném đồ đạc qua cửa sổ

Cùng là ném đồ ra cửa sổ, nhưng nếu người Đan Mạch ném đĩa ra ngoài thì người Italy lại ném nhiều thứ đồ đạc khác ra đường. Họ có tập tục ném những đồ đạc cũ qua cửa sổ để biểu thị rằng họ đã sẵn sàng chào đón năm mới và những thay đổi mới. 

Tại thành phố Naples, người dân có thể ném bất kỳ món đồ nào như máy nướng cũ, tủ lạnh cũ ra ngoài ban công. Tuy nhiên, họ sẽ không ném những món đồ có khả năng gây nguy hiểm mà chỉ ưu tiên những món đồ nhỏ và mềm.

Ngày nay, người Italy chuộng phong tục đón năm mới an toàn hơn là mặc đồ lót màu đỏ và ăn đậu lăng hầm. Cụ thể, trước khi qua năm mới, chuông sẽ điểm 12 tiếng đếm ngược và đó chính là lúc họ sẽ ăn một muỗng đậu hầm. Trong quan niệm của người Ý, đậu hầm đại diện cho tiền xu, vì vậy ai ăn được càng nhiều thì sẽ càng may mắn.

8. Estonia: Ăn nhiều bữa ăn trong ngày đầu năm

Tại quốc gia Đông Âu – Estonia, bạn có thể trải nghiệm phong tục chào mừng năm mới độc đáo chính là việc ăn 7, 9 hoặc 12 bữa ăn trong ngày đầu năm.

7, 9, và 12 được xem là những con số may mắn nhất, và nếu ai ăn được hết từng đấy bữa ăn thì sẽ có sức mạnh của từng đấy người đàn ông trong năm mới. Người Estonia cũng quan niệm rằng, bạn không nên ăn hết tất cả thức ăn trên bàn mà để lại một chút cho những linh hồn đã khuất.

CL
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !