Vòng nguyệt quế cho người thất bại

Tổng hợpThứ Năm, 28/06/2012 11:38:00 +07:00

Thắng thua chỉ là hơn nhau chút may rủi chứ không phải đẳng cấp, trình độ.


Thường xuyên vẫn xảy ra những câu chuyện thế này: trong một giải đấu, ai cũng muốn giành được vinh quang nhưng vinh quang ấy chỉ có một nó sẽ giành cho người suất sắc nhất nhưng điều ấy không có nghĩa là những người còn lại là kém cỏi. Hoặc, thắng thua chỉ là hơn nhau chút may rủi chứ không phải đẳng cấp, trình độ.

Ban nhạc Abba có một bài hát hay, mang tên “Người chiến thắng lấy đi tất cả”. Có vẻ là đúng trong câu chuyện về bài bạc, hay với một số người, là chuyện tình yêu. Thực tế thì có bị lấy đi tất cả hay không lại tùy vào quan niệm của mỗi người.

Người ta đang nói nhiều về chương trình Đường lên đỉnh Olympic vừa kết thúc. Có vẻ như gần đây, những gì liên quan đến thi, từ thi thật đến thi…chơi đều bị nhìn bằng còn mắt dò xét bởi sự thiếu trung thực không phải là hiện tượng cá biệt: câu chuyện gian lận thi cử ở Đồi Ngô- Bắc Giang, đề thi sai ở Hải Phòng cho đến những nghi án ở cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ, kết quả được sắp đặt từ trước ở cuộc thi Siêu mẫu. Và đường lên đỉnh Olympia.

Thái Hoàng có xứng đáng với vòng nguyệt quế không? Tất nhiên là có. Ngay cả khi người ta phát hiện ra một trong những câu hỏi sai, thì Hoàng vẫn xứng đáng.

 


Tất cả hồi hộp xem người thất bại- mà lẽ ra đã chiến thắng là Ngọc Tĩnh sẽ phản ứng thế nào. Nhảy chồm chồm lên đòi hủy kết quả? Hay phương pháp khác là giữ kết quả nhưng phải chia lại khoản tiền thưởng học bổng?...

Ngọc Tĩnh đã không làm thế.  Cậu bé này cho rằng đó là một thất bại chấp nhận được, đó chỉ là thiếu may mắn “rằng thiếu một chút may mắn cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của em”.


Thực tế là may mắn chính là điều đáng chờ đợi và là mối quan tâm lớn nhất của rất, rất nhiều người.Tĩnh đã cứu một chương trình và dường như Đường lên đỉnh Olympia năm nay có tới hai nhà vô địch.

Theodore Roosevel nói thế nào nhỉ? “Tốt hơn hết là hãy chấp nhận những thách thức lớn lao để có được những thắng lợi huy hoàng, ngay cả khi phải trả giá bằng những thất bại. Điều đó còn hơn là nhập bọn với những người nghèo nàn và yếu đuối về tinh thần, những người không biết cả chiến thắng và thất bại.”

Còn Shakespeare thì nói ngắn gọn hơn: “Người bạc nhược chết nhiều lần trước khi chết”. Ứng xử với thất bại hay nói một cách văn hoa là văn hóa thất bại là điều không hề dễ dàng.

Trong bóng đá, nơi tưởng chừng là cuộc chơi của đàn ông và những quy tắc cao thượng thì khi gặp thất bại, có khi chính những người tự cho mình là cao thượng để đổ lỗi: lỗi trong tài, lỗi do thiếu may mắn và vô vàn những lỗi do khách quan mang lại mà quên đi rằng, đôi khi nó chỉ là cuộc chơi và có nhiều điều đáng để vinh danh và theo đuổi hơn là chiếc Cup.

EURO cũng cho thấy nhiều cách ứng xử với thất bại, hoặc do thiếu may mắn rất hay. Đó là cách ứng xử của chủ nhà Ukraine trong trận gặp Anh với một bàn thắng bị bỏ qua. Đó là trận đấu tuyệt hay của Thụy Điển trước Pháp khi đã chắc chắn bị loại.

EURO 2012 cũng là một hành trình Lên đỉnh Olympia của nhiều đội bóng. Ở những trận đấu cuối cùng này, thay vì chỉ cố gắng tìm ra đội duy nhất sẽ chiến thắng trong trận chung kết, người ta lại hy vọng sẽ có thêm những nhà vô địch, theo những cách khác nhau.

Bởi luôn có những vòng nguyệt quế cho những người thất bại nếu họ xứng đáng với hành trình đã đi.Song An (Thể thao 24h)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !