Vòng đàm phán Nga - Ukraine thứ 4 diễn ra theo hình thức trực tuyến

Thời sự quốc tếThứ Hai, 14/03/2022 07:03:34 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, vòng đàm phán thứ 4 giữa Nga và Ukaine sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào 14/3.

"Có", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 14/3 khi được hỏi liệu các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine theo hình thức trực tuyến, diễn ra hôm 14/3 hay không.

Trước đó, ông Peskov nói rằng phái đoàn của Nga tham dự cuộc đàm phán trực tuyến với Ukraine sẽ do Cố vấn tổng thống Vladimir Medinsky dẫn đầu.

Vòng đàm phán Nga - Ukraine thứ 4 diễn ra theo hình thức trực tuyến - 1

Nga và Ukraine đã trải qua 3 vòng đàm phán.

Điện Kremlin hôm 13/3 cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về "một loạt cuộc hội đàm được tổ chức giữa các đại diện của Nga và Ukraine dưới dạng trực tuyến trong những ngày tới đây".

Về phía Ukraine, Cố vấn Tổng thống Ukraine, nhà đàm phán Mykhailo Podolyak cũng cho hay, Ukraine đang làm việc với các bên trung gian là Israel và Thổ Nhĩ Kỳ để chốt địa điểm và khung chương trình cho cuộc đàm phán hòa bình tiếp theo với Nga.

Nga và Ukraine đã trải qua 3 vòng đàm phán, vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức tại vùng Gomel của Belarus vào hôm 28/2, kéo dài trong 5 giờ. Vòng thứ hai được diễn ra hôm 3/3 tại Belovezhskaya Pushcha, Belarus, hai bên nhất trí thỏa thuận về các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường. Đàm phán gần đây nhất diễn ra hôm 7/3, tại khu vực Brest, cũng ở Belarus.

Ngoài ra, hôm 10/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba bên lề một diễn đàn ngoại giao ở Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc đàm phán giữa ông Lavrov và ông Kubela kết thúc mà không có lệnh ngừng bắn.

Moskva một lần nữa khẳng định các chiến dịch quân sự sẽ tiếp tục cho đến khi Kiev đồng ý với những yêu cầu của họ. Trong khi đó quan chức Ukraine khẳng định đang tìm kiếm giải pháp ngoại giao nhưng sẽ không nhượng bộ. 

Mới đây, trong cuộc hội đàm song phương giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko, ông Putin cho biết các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga đã chứng kiến một số “tiến triển tích cực”. 

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp