• Zalo

Vốn hóa Boeing 'bốc hơi' 6 tỷ USD sau khi bị hủy đơn hàng 49 máy bay

Kinh tế Thứ Bảy, 23/03/2019 11:59:00 +07:00

Thông tin hãng hàng không đầu tiên trên thế giới chính thức hủy đơn hàng máy bay 737 Max khiến cổ phiếu Boeing rơi xuống vùng giá thấp nhất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/3, giá cổ phiếu Boeing chỉ còn ở mức 362,17 USD, giảm 3% so với mốc 372,7 USD của ngày hôm trước. Hậu quả là giá trị vốn hóa thị trường của hãng sản xuất máy bay Mỹ bị thổi bay 6 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên giá cổ phiếu Boeing xuống thấp hơn 370 USD kể từ sau vụ máy bay 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi tại Ethiopia làm toàn bộ 156 người trên chuyến bay thiệt mạng. Tính từ thời điểm vụ tai nạn xảy ra, vốn hóa của Boeing đã "bốc hơi" 34 tỷ USD.

Giá cổ phiếu Boeing rơi xuống vùng giá thấp nhất trong 2 tuần qua sau thông tin hãng hàng không Indonesia Garuda Airlines đang yêu cầu hãng máy bay Mỹ hủy đơn hàng 49 máy bay 737 Max.

Đây là hãng bay đầu tiên trên thế giới chính thức hủy đơn hàng mua máy bay 737 Max sau 2 vụ tai nạn trong vòng 5 tháng của Lion Air và Ethiopian Airlines.

von hoa boeing

Biến động giá cổ phiếu của Boeing trong 1 tháng qua. Ngày 11/3 là phiên giao dịch đầu tiên sau tai nạn máy bay 737 Max rơi ở Ethiopia. 

Garuda Airlines đã đặt mua tổng cộng 50 máy bay 737 Max 8 của Boeing vào năm 2014 với giá trị 4,9 tỷ USD. Hãng bay Indonesia mới chỉ được bàn giao một máy bay và giờ không có ý định nhận thêm chiếc 737 Max nào nữa. "Khách hàng của chúng tôi không còn tin tưởng để bay với Max 8 nữa", Ikhsan Rosan, người phát ngôn của Garuda Airlines nói với CNN.

Reuters dẫn lời Giám đốc tài chính của Garuda Airlines cho biết hãng có thể xem xét chuyển sang đặt hàng những dòng máy bay khác của Boeing. Đại diện Boeing đang lên kế hoạch đến thủ đô Jakarta của Indonesia vào ngày 28/3 tới để thảo luận về yêu cầu hủy đơn hàng của Garuda Airlines, theo Ikhsan Rosan.

Người phát ngôn của Boeing cho biết họ không bình luận về quyết định của khách hàng.

Hiện chưa có hãng hàng không nào trên thế giới tiếp bước Garuda Airlines hủy đơn đặt hàng Boeing 737 Max, gồm cả Vietjet Air của Việt Nam. Đây là hãng bay duy nhất trong nước đã đặt mua Boeing 737 Max với đơn hàng tổng cộng 200 chiếc dự kiến bắt đầu bàn giao từ tháng 10 năm nay.

Trong tuyên bố gần nhất, Vietjet Air khẳng định: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao vụ việc tàu Boeing 737 Max và sẽ có các quyết định về việc khai thác dòng máy bay này sau khi có các kết luận chính thức và hướng dẫn từ các cơ quan chức trách hàng không thế giới và Cục Hàng không Việt Nam (CAAV)”.

Việc có khách hàng đầu tiên hủy đơn hàng cũng như giá cổ phiếu rớt xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua tiếp tục đẩy Boeing nói chung và dòng máy bay 737 Max nói riêng lún sâu hơn vào cuộc khủng hoảng trầm trọng sau 2 tai nạn máy bay rơi làm chết 346 người trong vòng 5 tháng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều