• Zalo

Vốn hóa 'bốc hơi' gần 3.000 tỷ đồng, Eximbank vẫn tự tin: 'Chỉ giảm nhẹ'

Kinh tế Thứ Tư, 18/04/2018 11:27:00 +07:00

Theo Eximbank, vốn huy động và giá cổ phiếu có giảm nhẹ sau khi lộ thông tin về việc ngân hàng làm mất 245 tỷ đồng của 7 khách hàng, tuy nhiên, trên thực tế, đã có vốn hóa thị trường của Eximbank ''bốc hơi'' tới 3.000 tỷ đồng, gấp hơn cả chục lần vụ mất tiền của khách.

Ngày 17/4, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) có tờ trình lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM về việc thông báo chi tiết về tình hình xử lý 2 vụ khiếu nại ảnh hưởng tới tình hình hoạt động và tài chính của ngân hàng.

Sẽ thực hiện theo phán quyết của tòa án

Người thực hiện công bố thông tin là ông Lê Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Eximbank. Theo Eximbank, trong thời gian vừa qua, Eximbank đang vướng phải 2 vụ khiếu nại lớn giữa khách hàng và ngân hàng.

eximbank1

 Eximbank sẽ thực hiện phán quyết cuối cùng có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Cụ thể, vụ khiếu nại của bà Chu Thị Bình về việc bị rút mất số tiết kiệm 245 tỷ đồng tại Chi nhánh TP.HCM. Vụ việc này có dấu hiệu lừa đảo của ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên PGĐ chi nhánh Eximbank TP.HCM.

Vụ khiếu nại thứ 2 liên quan tới 6 khách hàng bị rút mất số tiết kiệm, giá trị lên tới 50 tỷ đồng tại phòng giao dịch Đô Lương, chi nhánh Eximbank Vinh, Nghệ An.

Eximbank cho biết, trong thời gian qua, ngân hàng tích cực làm việc với khách hàng cùng cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc. Một số cá nhân có liên quan đã bị khởi tố hoặc bắt tạm giam trong quá trình điều tra.

Đến nay, vụ việc 6 khách hàng bị rút mất số tiết kiệm, giá trị lên tới 50 tỷ đồng tại phòng giao dịch Đô Lương, chi nhánh Eximbank Vinh đã được TAND tỉnh Nghệ An thụ lý và dự kiến xét xử vào ngày 26/4, Eximbank sẽ thực hiện phán quyết cuối cùng có hiệu lực pháp luật của Tòa án. 

Đối với vụ việc của bà Chu Thị Bình, Eximbank nhấn mạnh: "Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đang trong quá trình điều tra, Eximbank đang chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật".

Eximbank kêu chỉ ảnh hưởng nhẹ, thực tế đã có lúc mất tới 2.800 tỷ đồng

Cũng theo tờ trình của Eximbank, ngay sau khi vướng phải 2 vụ kiện lớn giữa 7 khách hàng, với tổng số tiền là gần 300 tỷ đồng, tình hình hoạt động của Eximbank, trong đó có vốn huy động và giá cổ phiếu trong vài ngày đầu có giảm nhẹ.

Tuy nhiên, cho tới nay, tình hình hoạt động của Eximbank diễn ra bình thường, tình hình huy động và giá cổ phiếu đã đi theo xu thế thị trường, không còn bị tác động bởi vụ việc trên.

0110_eximbank-sabeco

Eximbank kêu chỉ ảnh hưởng nhẹ, thực tế đã có lúc mất tới 2.800 tỷ đồng

Ngân hàng Eximbank cho rằng, tình hình tài chính của Eximbank có thể bị ảnh hưởng theo phán quyết cuối cùng có hiệu lực pháp luật của tòa án trong tương lai. Eximbank sẽ theo dõi chặt chẽ vụ việc và sẽ tiếp tục công bố thông tin sau khi có phán quyết cuối cùng của tòa án.

Mặc dù vậy, trên thực tế, vốn huy động và giá cổ phiếu của Eximbank không "giảm nhẹ" như phía ngân hàng đã nói. Theo đó, với các thông tin khiếu nại dồn dập đã ảnh hưởng tới giao dịch cổ phiếu EIB của ngân hàng. Cổ phiếu liên tục giảm và xuống đáy 13.900 đồng/CP trong 2 phiên 28/3 và 2/4.

Ở “đáy”, EIB đã giảm 2.300 đồng/CP, tương ứng 14,2% so với ngày 22/2/2018 – thời điểm thông tin Eximbank làm mất 245 tỷ đồng được lan rộng. Với đà giảm này của EIB, vốn hóa thị trường Eximbank “bốc hơi” 2.842 tỷ đồng, cao gấp 11,6 lần số tiền bà Bình bị mất.

Video: Áp giải 2 nữ nhân viên Eximbank sau vụ việc làm mất 245 tỷ đồng

Việt Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vốn hóa 'bốc hơi' gần 3.000 tỷ đồng, Eximbank vẫn tự tin: 'Chỉ giảm nhẹ'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin