Volkswagen mất trắng 2.750 xe mới tinh trong vụ nổ cảng Thiên Tân

(VTC News) - Thiệt hại vẫn đang được các hãng xe kiểm đếm nhưng có lẽ mới chỉ có Volkswagen đưa ra được con số cụ thể, các hãng khác như Toyota và Hyundai cũng chỉ nói thiệt hại là rất lớn.

Gần 2.750 chiếc xe "mới tinh" nhãn hiệu Volkswagen đã bị thiêu trụi hoàn toàn trong một trong kho của hãng VW nằm giữa trung tâm vụ nổ. Trong một tuyên bố, công ty Volkswagen cho biết họ đang thực hiện việc giao hàng tập kết qua cảng ở thành phố Thiên Tân thì vụ nổ xảy ra.
 

 

"Tại thời điểm này, chúng tôi đã bắt đầu điều tra đánh giá tình trạng tổn thất của công ty ở cảng Thiên Tân," Volkswagen cho biết. "Với tình huống xảy ra vừa rồi, những chiếc xe bị hư hại trong vụ tai nạn khủng khiếp này sẽ có thể làm ảnh hưởng lớn tới thị trường xe hơi."

Các vụ nổ tại cảng Thiên Tân, một trong những cảng lớn nhất thế giới, kinh hoàng đến nỗi có thể được nhìn thấy qua vệ tinh trong không gian và làm rúng động bộ cảm biến động đất.
Nói thế để thấy rằng, thiệt hại từ vụ nổ là “khó có thể tưởng tượng”. Theo Chinadaily, hiện các Công ty trong và ngoài nước đang cố gắng xác định thiệt hại cho cơ sở của họ trong và xung quanh cảng, vốn là cửa ngõ dẫn đến phía bắc Trung Quốc. 

Tập đoàn Toyota của Nhật cho biết, hệ thống các cửa sổ tại nhà máy lắp ráp xe du lịch của họ bị vỡ tan tành nhưng may mắn không ai bị thương. Theo tờ Nikkei, Toyota thiệt hại nặng nề nhất, trong khi nhiều Cty Nhật Bản khác ít bị ảnh hưởng hơn. 

Hãng xe hơi Pháp Renault cho biết, hơn 1.000 ô-tô của họ đã bị hư hỏng. Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc cũng có khoảng 4.000 xe ở cảng này nhưng chưa đánh giá thiệt hại. 

Trong khi đó, các hoạt động tại cảng của Tập đoàn khai thác mỏ khổng lồ BHP Billiton đã bị gián đoạn nhưng số lượng quặng sắt tại bến không bị hư hại. John Deere&Co, nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và xây dựng của Mỹ cho biết, nhiều công nhân của họ đã bị thương nặng.

Cảng Thiên Tân là một trong 10 cảng bận rộn nhất thế giới với hơn 540 triệu tấn hàng hóa được bốc dỡ mỗi năm, từ quặng sắt, tới dầu mỏ và ô tô.

Với lợi thế về khả năng tiếp cận dễ dàng bằng đường biển với khu vực phía Bắc và Tây Bắc Trung Quốc, cảng vụ Thiên Tân đang điều hành ít nhất 25 cảng khô tại 11 khu vực không giáp biển để trung chuyển hàng và đẩy nhanh tiến độ thông quan.

Sun Jiuwen, một giáo sư kinh tế khu vực tại đại học Renmin, Trung Quốc cho biết, hoạt động giao hàng trong nội địa sẽ bị trì hoãn, nhưng không cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng tới giá hàng hóa tại địa phương.

» Dàn xe gần 50 tỷ tập trung tại Sài Gòn
» Tỷ phú ra tranh cử Tổng thống Mỹ đang sở hữu những siêu xe nào?
» Con trai đại gia đốt siêu xe để đòi đổi xe mới

Trần Thái (theo europe.autonews)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN