Volkswagen Jetta

Tổng hợpThứ Ba, 25/01/2011 01:45:00 +07:00

Theo kế hoạch, Volkswagen Jetta thế hệ mới sẽ chính thức ra mắt công chúng tại hội chợ Paris năm nay. So với thế hệ trước, Jetta mới có chiều dài tổng thể lớn..

(VTC News) - Theo kế hoạch, Volkswagen Jetta thế hệ mới sẽ chính thức ra mắt công chúng tại hội chợ Paris năm nay. So với thế hệ trước, Jetta mới có chiều dài tổng thể lớn hơn và có thiết kế bên ngoài thật chững chạc và cân đối, khiến ai cũng nhận ra rằng, đó không còn là phiên bản sedan 4 cửa của dòng Golf compact mà thực chất là một dòng xe riêng, gần gũi với chiếc Passat thuộc hạng D.

 
Jetta là một trong những dòng xe chủ đạo của Volkswagen. Trải qua 6 thế hệ kể từ khi ra mắt, nhà sản xuất đã bán được 9,6 triệu chiếc xe này và trước thềm hội chợ xe hơi quốc tế Paris, hãng xe Đức đã quyết định giới thiệu Jetta mới cho người tiêu dùng Mỹ. Địa điểm mà VW lựa chọn là Quảng trường Thời đại ở trung tâm New York và sở dĩ VW chọn địa điểm này là bởi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của Jetta.

Từ trước tới nay, Jetta vốn được coi là phiên bản 4 cửa có thùng xe tách biệt của dòng Golf compact, dành cho những khách hàng chuộng kiểu xe sedan. Tuy nhiên, Jetta thế hệ mới dường như không còn liên quan tới những chiếc Golf compact mà đã trở thành một dòng sedan tách biệt. Cũng dễ hiểu bởi trong khi xu hướng tiêu dùng của châu Âu là tiết kiệm và chú trọng đến chất lượng của sản phẩm thì xu hướng tiêu dùng của Hoa Kỳ, thị trường chính của Jetta, lại chú trọng đến kích thước của chiếc xe. Để có khả năng cạnh tranh với các đối thủ đang có mặt tại đây như Ford Focus hay Honda Civic, VW đã phải nới rộng kích thước cho mẫu xe này. Jetta mới có chiều dài tổng thể là 182,2 inch tương đương với 4,63 mét, nhỉnh hơn chừng 74 mm so với thế hệ trước và chiều dài cơ sở là 104,4 inch (2,65 mét). Chiều rộng của xe là 1,78 mét còn chiều cao đạt 1,45 mét. Đây đều là kích thước “ngoại cỡ” so với một chiếc sedan hạng C của châu Âu. Về thiết kế bên ngoài, có thể thấy Jetta mới không còn mang những nét thiết kế chung với Golf mà thay vào đó là những đường nét từng được thể hiện trên chiếc New Coupe Concept xuất hiện tại hội chợ Detroit hồi đầu năm nay. Ở phần mũi xe, ta có thể nhận ngay ra chi tiết quen thuộc của các dòng VW hiện đại, đó là mặt nạ gồm 2 nẹp chrome gắn logo VW tròn, kích thước lớn ở chính giữa. Hộp đèn trước có dạng dẹt, có đường mép trong tiếp nối với đường gân trên nắp ca-pô. Phần dưới của cản trước là lỗ hút khí hình thang lớn, nẹp chrome sáng bóng nằm giữa hai đèn sương mù đặt trong hốc hình ô-van. Thân xe được trang trí bằng những đường gờ thẳng thể hiện tính chính xác và những mặt cong “cơ bắp” thể hiện tính thể thao. Nhờ chiều dài cơ sở được nới rộng nên chỗ để chân của hành khách ngồi hàng ghế sau tăng thêm 67 mm. Nội thất xe vẫn được bố trí theo cách truyền thống của VW và có chất lượng lắp ráp tốt. Jetta tham gia thị trường với nhiều loại động cơ khác nhau có công suất tối đa từ 105 mã lực tới 200 mã lực. Tại châu Âu, phiên bản gắn động cơ turbo-diesel TDI cho công suất tối đa 105 mã lực, sử dụng công nghệ BlueMotion (bao gồm hệ thống Start/Stop và hệ thống thu hồi năng lượng khi phanh xe) có mức tiêu thụ nhiên liệu là 4,2 lít/100 km. Còn tại Hoa Kỳ, phiên bản gắn động cơ turbo-diesel cho công suất tối đa 140 mã lực có mức tiêu thụ nhiên liệu là 6,9 lít/100 km, là một trong những chiếc sedan tiết kiệm nhiên liệu nhất trong hạng xe dài 4,6 mét. Về phần động cơ xăng, loại Jetta lưu hành trên thị trường châu Âu sẽ được trang bị động cơ turbo 1.2L TSI (cho công suất tối đa 105 mã lực), động cơ TSI 1.4L và động cơ TSI 2.0L (200 mã lực). Đi kèm với những động cơ kể trên là hộp số sàn hoặc hộp số tự động ly hợp kép DSG.

 
 
Giống như thế hệ trước, Jetta mới sẽ được lắp ráp tại nhà máy VW ở Mexico. Giá bán khởi điểm của dòng xe này tại Hoa Kỳ là 15.995 USD. Hiện tại, mỗi năm VW bán được 110.000 chiếc Jetta tại Bắc Mỹ và từ nay đến năm 2018, họ sẽ nâng tổng số xe các loại lên 800.000 chiếc, trong đó Jetta đóng một vai trò khá quan trọng.

Sơn Hà

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !