Voi rừng phá ruộng, tấn công người đi đường

(VTC News) - Quật đổ cột điện, dẫm nát hoa màu, tấn công người đi đường, một đàn voi rừng khoảng 5 con đang đe dọa sản xuất và đời sống của người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Trong những ngày qua, đàn voi rừng đã liên tục xuất hiện trên tuyến đường tỉnh lộ 5 từ Thị trấn Vũ Quang (Hà Tĩnh) đi biên giới thuộc các xã Hương Quang và Hương Điền.

Cột điện bị voi xô nghiêng.

Cột điện bị voi xô nghiêng.

Đàn voi đã quật đổ hàng chục cột điện thoại, cột tiêu hai bên đường, dẫm nát nhiều diện tích hoa màu, tấn công nhiều người dân đi đường vào ban đêm, thậm chí có lần đã dẫm nát xe máy của người đi đường.

Theo nhận định của người dân và cán bộ kiểm lâm, đàn voi này khoảng 5 con hoạt động trong khu vực Vườn quốc gia Vũ Quang. Vào dịp mùa xuân nắng ấm, voi thường kéo ra khỏi rừng, tiến sát khu dân cư.

Người dân các xã Hương Quang, Hương Điền đã phải đốt lửa hoặc huy động các dụng cụ có thể phát ra âm thanh để gõ khi có dấu hiệu voi về. Tuy nhiên những hình thức xua đuổi thủ công này dường như đã “nhờn” với các “ông voi”.

Người dân Hương Điền dùng các dụng cụ như thế này để cảnh báo voi về.

Người dân Hương Điền dùng các dụng cụ như thế này để cảnh báo voi về.

Theo ông Trần Việt Hà, chủ tịch xã Hương Điền thì xã đã đề xuất biện pháp mạnh như dùng thuốc nổ gây ra tiếng nổ lớn để xua đuổi đàn voi nhưng liên quan đến vật liệu nổ lại đòi hỏi quá nhiều thủ tục.

Trong khi đó số lần xuất hiện và mức độ hung hãn của đàn voi thì ngày một tăng lên.

Trần Long

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN