• Zalo

'Với khái niệm du lịch như thế, tôi sẽ bảo Trịnh Xuân Thanh đi du lịch'

Thời sự Thứ Hai, 19/09/2016 16:50:00 +07:00

Ông Nguyễn Mai Bộ cho rằng dự thảo luật không nêu được vấn đề bản chất khái niệm "du lịch" nên với khái niệm như vậy, mọi người sẽ hiểu là "Trịnh Xuân Thanh đang đi du lịch".

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 3, sáng nay 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Du lịch (sửa đổi).

Thảo luận về dự án luật, các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều thống nhất với sự cần thiết phải sửa đổi Luật Du lịch.

nguyen mai bo-1

 Ông Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh 

Cho ý kiến về khái niệm du lịch, ông Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh cho biết, dự thảo luật này nghiêng về việc quản lý công dân nước ngoài vào Việt Nam và người Việt Nam đi du lịch ở nước ngoài.

Trong khi đó, việc quản lý người Việt Nam đi du lịch ở trong nước chưa được đề cập nhiều trong luật.

Ông Bộ phân tích, xung quanh giải thích ngôn ngữ, nếu với tư cách luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh, với khái niệm này, ông Bộ sẽ khẳng định, Trịnh Xuân Thanh đi du lịch.

“Vì tôi chuyên xét xử án hình sự, với cái ngôn ngữ thể hiện trong khoản 1 này, tôi sẽ trả lời là Trịnh Xuân Thanh đi du lịch”, vị Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội khẳng định.

Theo vị  Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, bản chất của du lịch là hoạt động rời khỏi nơi cư trú của mình nhưng phải hợp pháp.

Nhưng ở đây, dự thảo luật không nêu được vấn đề của 2 bản chất đó dẫn tới khái niệm này dưới góc độ là chuyên xét xử án hình sự thì sẽ giải thích sự vắng mặt ông Trịnh Xuân Thanh bây giờ theo kiểu đấy.

Cũng góp ý cho dự thảo Luật Du lịch sửa đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng ngành du lịch những năm qua có phát triển nhưng rất thấp so với tiềm năng. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành du lịch không phải chỉ ngành làm được mà đòi hỏi phải có sự tham gia của nhiều ngành.

Ông Định cho rằng, mặc dù ngành du lịch trong thời gian qua đã có sự cố gắng nhưng sự phối hợp với các ngành chưa tốt và cần phải xử lý những vấn đề liên quan đến ngành khác như liên quan đến vấn đề xuất nhập cảnh.

Video: Phát ngôn ấn tượng của đại biểu Quốc hội khóa XIII

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật ví dụ: "Ngay khi Luật Xuất nhập cảnh có hiệu lực mấy hôm có đoàn du lịch mấy nghìn người đi vào nhưng không nhập cảnh được, phải họp mất mấy hôm. Hay như vấn đề visa các nước, người ta miễn rất nhiều nhưng mình thì miễn vài nước và có thời gian nhất định".

Từ phân tích của mình, ông Định cho rằng, trong dự thảo luật, khái niệm du lịch vẫn kế thừa khái niệm cũ như vậy thì chưa là ngành tổng hợp.

"Khái niệm du lịch chỉ như thế thì bị hạn chế", ông Định góp ý.

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Với khái niệm du lịch như thế, tôi sẽ bảo Trịnh Xuân Thanh đi du lịch'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin