Vội đi làm sau sinh, người phụ nữ bị sa toàn bộ âm đạo

(VTC News) - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiến hành cấp cứu cho một bệnh nhân 45 tuổi trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ bị sa toàn bộ âm đạo.

Qua kết luận của BS Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, bệnh nhân trên được phát hiện đứt hoàn toàn cơ thắt ngoài hậu môn ở vị trí 12h, đồng thời sa toàn bộ thành sau âm đạo, trực tràng ra ngoài.

Trước đó, người phụ nữ trên đã có tiền sử có khối sa suốt 17 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân cho biết, sau khi sinh thường lần hai vào năm 2001, vì nhà neo người nên khi từ bệnh viện về nhà, sản phụ đã phải tự nấu ăn, giặt quần áo và làm các việc nhà.

Thời gian sau, bệnh nhân thấy bắt đầu xuất hiện khối sa xuống vùng hậu môn và âm đạo nhưng không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt. Một năm gần đây, khối sa ngày càng lớn, gây ra tình trạng khi đi đại tiện không tự chủ được kèm theo dấu hiệu đau nhiều và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày nên mới đi khám.

Voi di lam sau sinh, nguoi phu nu bi sa toan bo am dao hinh anh 1

 Kết quả nội soi của bệnh nhân bị sa toàn bộ âm đạo

Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, bệnh nhân này được chỉ định phẫu thuật tạo hình tầng sinh môn. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và đâng được điều trị tại khoa Ngoại của bệnh viện.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, sa trực tràng - âm đạo tuy là bệnh lành tính, không có biến chứng nặng nề và không diễn biến phức tạp nhưng sẽ gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt và ảnh hưởng rất lớn tới khả năng lao động của người bệnh.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng sa trực tràng - âm đạo ở phụ nữ hiện nay có thể kể đến như:

- Do chửa đẻ nhiều lần, đẻ dày, không được đỡ đẻ an toàn đúng kỹ thuật, rách tầng sinh môn nhưng không khâu.

- Do lao động nặng hoặc quá sớm sau đẻ làm tăng áp lực ổ bụng, đè vào đáy chậu còn mềm yếu dễ gây nên sa sinh dục.

- Và do các nguyên nhân gây tăng áp lực ổ bụng thường xuyên: mang vác, gánh gồng nặng, táo bón thường xuyên, ho kéo dài, những người bán hàng rong thường xuyên ngồi bệt trên lề đường…

Trước tình trạng trên, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cho các phụ nữ khi có những biểu hiện của sa trực tràng - âm đạo việc đầu tiên là cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể. Tránh chủ quan, dẫn tới biến chứng nguy hiểm, gây khó khăn cho việc điều trị về sau.

Video: Phụ nữ trầm cảm nguy hiểm và đáng sợ thế nào?

>>> Đọc thêm: Dấu hiệu ung thư tuổi 50 đừng lơ đi kẻo chết sớm

Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU