Vợ vừa mất, người thợ hồ lở loét tứ chi nguy kịch do nhiễm não mô cầu
  • Zalo

Vợ vừa mất, người thợ hồ lở loét tứ chi nguy kịch do nhiễm não mô cầu

Sức khỏe Thứ Tư, 12/12/2018 15:37:00 +07:00

9 tháng sau khi vợ mất trên bàn sinh, anh Phan Văn Mến (27 tuổi, quê An Giang) lên cơn sốt rồi yếu liệt, hoại tử tay chân nguy kịch.

Hơn một tháng qua, anh Mến phải điều trị ở rất nhiều bệnh viện vì tình trạng lở loét, nhiễm trùng huyết rất nặng.

Theo lời người nhà bệnh nhân, sáng 3/11 khi chuẩn bị đi làm, anh Mến lên cơn sốt cao và hai chân yếu dần. Khi gia đình đưa đến Bệnh viện Quân đoàn 4 (Bình Dương), các bác sĩ phát hiện anh nhiễm não mô cầu đã biến chứng xuất huyết. Ngay lập tức anh được chuyển cấp cứu lên tuyến trên.

Trong thời gian chuyển viện, anh Mến hộc máu ở mũi, miệng và tai, các bác sĩ phải liên tục xử lý để giữ tính mạng cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM), anh Mến phải điều trị não mô cầu trong phòng cách ly nhiều ngày. Đến tuần thứ ba sau khi nhập viện, tình trạng bệnh nhân nặng hơn do vi khuẩn làm tắc mạch máu và hoại tử cơ tay, chân.

vnmc-7 3

 Chân bệnh nhân lở loét nặng nề.

Bệnh nhân được đưa sang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM để tháo khớp ngón 3-4-5 tay phải, rồi chuyển tiếp đến Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp (quận 8, TP.HCM).

Bác sĩ Lê Hồng Phong, khoa Ngoại Chỉnh hình, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân thông tin, thời điểm nhập viện sau khi tháo khớp ngón tay, bệnh nhân bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết, có biến chứng hoại tử da cẳng tay, cẳng chân hai bên, da đùi.

Bệnh nhân được chăm sóc, vệ sinh vết thương và nâng đỡ thể trạng. Đến 10/12, bệnh nhân Mến trải qua cuộc ghép da đầu tiên.

Dự kiến sau khi ổn định sức khỏe, anh Mến sẽ tiếp tục được ghép da lần hai. Khoảng thời gian này kéo dài ít nhất một tháng. Chi phí mổ khoảng 8-9 triệu đồng còn viện phí mỗi ngày khoảng 700 ngàn đồng.

Bà Tống Thị Kim Thanh (48 tuổi), mẹ bệnh nhân cho biết, số tiền này không phải quá nhiều nhưng cũng vượt quá khả năng chi trả của gia đình. Anh là lao động chính trong nhà. Hiện anh vẫn còn lo cho con trai 9 tháng tuổi và người cha già gần 70 tuổi.

“Con tôi cùng vợ lên Bình Dương làm thợ hồ được 4 năm. 9 tháng trước, vợ nó về quê sinh con thì vỡ tử cung mất trên bàn sinh. Nó một mình nuôi con. Nhưng giờ con tôi bệnh nặng, cháu nội còn thơ dại, gia đình vay mượn nhiều nơi để tạm ứng viện phí cho con nhưng về lâu dài không thể kham nổi”, bà Thanh vừa khóc vừa kể.

men

 Bệnh nhân Phan Văn Mến.

Theo các bác sĩ, não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Biểu hiện lâm sàng thường gặp là viêm màng não mủ hay nhiễm khuẩn huyết. Bệnh có thể bị sốc và dẫn đến thiệt mạng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh có ba thể là viêm mũi họng, thể nhiễm khuẩn huyết và thể viêm màng não mủ.

Mọi đóng góp cho trường hợp bệnh nhân Phan Văn Mến vui lòng đến khoa Ngoại Chỉnh hình, Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp |(đường Âu Dương Lân, phường 2, quận 8, TP.HCM).

Hoặc liên hệ trực tiếp mẹ bệnh nhân (bà Thanh) qua số điện thoại: 0352521071.

Mộc Lê
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vợ vừa mất, người thợ hồ lở loét tứ chi nguy kịch do nhiễm não mô cầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất