Vợ võ sư Đoàn Bảo Châu: 'Người ta có cảm giác Flores đi đến đâu gây chiến đến đấy'

Thể thaoThứ Ba, 27/02/2018 10:43:00 +07:00

Trong cuộc thăm nhà võ sư Đoàn Bảo Châu, võ sư Flores có cuộc trao đổi trực tiếp trên mạng xã hội thông qua facebook của võ sư Bảo Châu.

Trong cuộc giao lưu này, vợ võ sư Đoàn Bảo Châu đã đặt ra hai câu hỏi cho môn đồ của phái Vịnh Xuân Nam Anh. Đầu tiên bà hỏi, có cách nào để các võ sư gặp nhau mà không bắt đầu bằng giao đấu không?

Võ sư Pierre Francois Flores trả lời: “Tất nhiên rồi, giống như chúng tôi đang gặp nhau đây (ông và võ sư Đoàn Bảo Châu đang trò chuyện cùng nhau). Bởi vì võ không chỉ là chân tay, võ còn là triết lý, quan niệm sống”.

Tiếp đến, vợ võ sư Đoàn Bảo Châu chia sẻ: “Tôi hỏi như thế bởi vì những thông tin trên báo cũng như trên mạng xã hội liên quan đến ông đều là những cuộc thách đấu khiến người ta có cảm giác, Flores đi đến đâu là gây chiến đến đấy”.

“Những gì chị biết về tôi qua báo chí không hoàn toàn đúng, bởi vì tôi sang Việt Nam lần này là lần thứ 10 hay thứ 12 gì đó và không chỉ có giao lưu võ thuật, tôi còn đến thăm hỏi những người bạn, tôi đi uống trà, uống cafe, uống bia. Vấn đề là báo giới lại chỉ đề cập tới khía cạnh đấm đá nên tạo cảm giác không đúng về tôi”, võ sư Flores giải thích.

TOP

Võ sư Flores giao lưu cùng võ sư Đoàn Bảo Châu trên facebook. 

Cũng trong cuộc giao lưu này, võ sư gốc Chile chia sẻ quan điểm về võ học của mình. Theo ông, võ học không phải chỉ là những cú đấm, cú đá và người mới học võ luôn tưởng thế. “Võ học là biển, những cú đấm, cú đá chỉ là những con sóng mà thôi”, Flores nhấn mạnh.

Cũng theo Flores, triết lý của võ học khiến ông đam mê và theo đuổi võ thuật. Ông nói: “Triết lý của võ học làm cho những người học võ vững vàng trong cuộc sống, bởi cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn và đôi khi cuộc sống đánh chúng ta những đòn rất nặng cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, với những người có trong mình triết lý võ học, họ sẽ biết đương đầu, biết chống chọi, biết xử lý những đòn đánh của số phận một cách tốt hơn những người không có triết lý võ học".

Về quan điểm giao đấu, trao đổi kỹ thuật trong võ học, võ sư Flores cho biết thêm: “Giống như các bạn chơi cờ vậy. Các bạn không thể đấu với chính mình được. Các bạn phải có đối thủ nào đó để biết trình độ của mình đang ở đâu trên con đường võ học.

Một khía cạnh nữa là chúng ta luôn học được những điều mới từ những tình huống mới. Ví nhưng lần gặp võ sư Bảo Châu. Lúc tôi đến, tôi rất sẵn sàng nhưng khi đến thấy nhiều máy quay phim, máy chụp ảnh và điều đó làm cho tôi hơi hồi hộp, không biết vì sao mình rơi vào hoàn cảnh được chú ý nhiều thế này. Đó là hoành cảnh mới, chúng ta đối diện với hoàn cảnh mới và bổ sung cho mình. Chúng ta học được và thay đổi. Điều đó là cần thiết.

Đó là trải nghiệm để khám phá bản thân và quan trọng chúng ta học được gì từ trải nghiệm đó. Và cuối cùng vẫn chính là ta với ta mà thôi. Chúng ta xử lý thế nào với những tình huống đó.

Khi trao đổi như vậy, với một con tin chung thực, một quan niệm đúng đắn chúng ta luôn luôn là những người chiến thắng trong những cuộc đó".

Hà Thành
Bình luận
vtc.vn