Vợ và em dâu ông Vươn đã có luật sư bào chữa
  • Zalo

Vợ và em dâu ông Vươn đã có luật sư bào chữa

Thời sự Thứ Bảy, 04/02/2012 12:59:00 +07:00

(VTC News) - Luật sư bào chữa cho bị can Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý) đã được cấp chứng nhận.

(VTC News) - Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận bào chữa cho một số luật sư bào chữa cho các bị can Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý).
 
Ngày 3/2, các luật sư thuộc Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự và Công ty luật Dragon tiếp tục có buổi làm việc thứ 3 với cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hải Phòng.
 
Tại buổi làm việc, Đại tá Vũ Sỹ Hưng - Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận bào chữa cho một số luật sư.
 
 Chiếc xe ủi được cho là đã phá ngôi nhà trong khu đầm nhà ông Vươn

Theo đó, Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Nguyễn Minh Long, Ngô Ngọc Trai và Đinh Thị Hòa (Đoàn luật sư Hà Nội) bào chữa cho các bị can Nguyễn Thị Thương (42 tuổi, vợ bị can Vươn) và Phạm Thị Báu (30 tuổi, vợ bị can Quý) về tội chống người thi hành công vụ.
 
Với các bị can khác như Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị cơ quan điều tra khởi tố tội giết người hiện đang bị tạm giam, theo Luật sư Nguyễn Hồng Bách, cơ quan điều tra chưa trả lời về việc cấp giấy chứng nhận bào chữa cho những bị can này.
 
Việc cấp giấy chứng nhận người bào chữa thực hiện theo đúng thời hạn pháp luật quy định là trong 3 ngày kể từ ngày hồ sơ được nộp đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan điều tra. 
 
Sau đó, giữa luật sư và điều tra viên sẽ trao đổi về phương hướng làm việc để việc tham gia tố tụng của luật sư và hoạt động điều tra hỏi cung được thực hiện phù hợp và đúng theo các quy định của pháp luật. 
 
Như vậy, kể từ ngày hôm nay (3/2), các luật sư được thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người bào chữa theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Luật sư có quyền thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa từ cơ quan, tổ chức, cá nhân theo nếu không thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác...
 
Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho biết, khi tác nghiệp trong quá trình điều tra vụ án, luật sư có quyền đưa ra các kiến nghị, đề xuất các yêu cầu với cơ quan điều tra để làm rõ sự thật khách quan, bảo vệ quyền lợi cho các bị can.

Khu đất nhà ông Vươn chỉ còn trơ lại những đống đổ nát 

Cũng theo luật sư Nguyễn Hồng Bách, ngoài việc tham gia bào chữa cho các bị can trong vụ án hình sự, Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự cùng Công ty luật Dragon còn nhận lời tư vấn pháp lý cho bà Thương trong việc khiếu nại theo trình tự Giám đốc thẩm đối với quyết định của Tòa án nhân dân Thành phố Hải Phòng. 
 
Ngoài ra, công ty còn nhận tư vấn pháp lý cho bà Thương, bà Báu toàn bộ các vấn đề pháp lý liên quan tới vụ việc thu hồi đất và việc cưỡng chế đầm tôm...
 
Luật sư Nguyễn Hồng Bách cũng cho biết thêm, các luật sư sẽ có văn bản gửi Văn phòng chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam để kiến nghị và tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ trong quá trình các luật sư tác nghiệp nhằm bảo vệ quyền lợi cho các bị can.
 
Ngoài ra, các luật sư cũng mong muốn sẽ được tham dự buổi làm việc do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì tại Hải Phòng để có kiến nghị hợp lý, bảo vệ quyền lợi cho gia đình ông Vươn và gia đình ông Quý.
 
Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kinh Đô (Đoàn luật sư Hà Nội) cũng cho biết, chiều cùng ngày, cơ quan điều tra đã liên hệ với ông để trao đổi thông tin về việc cấp giấy chứng nhận bào chữa và các thủ tục cần thiết cho việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Vươn trong thời gian tới.
 
Trước đó, người thân trong gia đình ông Vươn đã chủ động liên hệ với Luật sư Hùng và nhờ ông tham gia bảo vệ cho ông Vươn. Ông Hùng cho biết, thứ 2 tuần tới, ông sẽ xuống Hải Phòng làm việc với cơ quan công an để nắm bắt tình hình vụ việc và tiếp xúc với thân chủ cũng như hoàn tất các thủ tục cần thiết.


Phan Mạnh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Vợ và em dâu ông Vươn đã có luật sư bào chữa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất