Vô tư trồng cần sa để chữa bệnh

Do hám lợi hoặc thiếu hiểu biết, nhiều người đã vô tư trồng cây cần sa trong nhà. Khi cơ quan chức năng phát hiện, phần lớn chỉ bị xử lý hành chính nên thiếu tính răn đe. 

Trồng cần sa để chữa bệnh
Mới đây, kiểm tra căn nhà 39 Hồ Tùng Mậu ở TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, công an phát hiện trong khu vườn rộng gần 100 m2 trồng 175 cây cần sa. Lê Trọng Nghĩa (44 tuổi, ngụ TP HCM) và vợ là Nguyễn Thị Hằng My (27 tuổi) cho biết đã thuê căn nhà này để trồng cần sa theo hình thức “nông nghiệp công nghệ cao” với mục đích “chữa bệnh”.
Tại hiện trường, lực lượng chức năng còn thu giữ một bao tải lá và hoa cần sa. Vợ chồng Nghĩa khai dùng hạt cần sa để ươm giống rồi sang chiết vào chậu để trồng trong nhà kính có hệ thống đèn chiếu sáng...
Thời gian gần đây, lực lượng chức năng ở các tỉnh Tây Nguyên phát hiện nhiều trường hợp trồng cần sa trái phép.  Đầu tháng 8/2015, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk phát hiện Lê Ngọc Lãnh (ngụ xã Quảng Điền, huyện Krông Ana) trồng hơn 2.500 cây cần sa trên diện tích 2.000 m2. Lãnh khai trước đó có 2 người ở tỉnh Bình Phước nhờ trồng giúp số cần sa này với tiền công 7 triệu đồng.
Công an tỉnh Đắk Nông phá bỏ, tiêu hủy cây cần sa trồng xen trong rẫy cà phê Ảnh: Đình Nguyên 

Công an tỉnh Đắk Nông phá bỏ, tiêu hủy cây cần sa trồng xen trong rẫy cà phê Ảnh: Đình Nguyên 


Tại tỉnh Đắk Nông, cơ quan chức năng đã nhổ và tiêu hủy 5.072 cây cần sa, 3.086 bịch ươm, hàng trăm ký cần sa khô. Mới đây, Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông phát hiện đường dây trồng, mua bán và tiêu thụ cần sa do Phạm Ngọc Tuyến và Nguyễn Quang Sơn thực hiện. 
Theo lời khai của Tuyến và Sơn, tháng 4/2013, cả hai đến nhà Hoàng Văn Khoa ở thị xã Gia Nghĩa chơi, được Khoa cho biết từng trồng cây cần sa trong nhà và bị công an bắt nhưng chỉ xử phạt hành chính. Khoa gợi ý lấy giống về trồng, nếu cây phát triển tốt sẽ thu lợi rất cao nên cả hai đưa về rẫy trồng thử. 
Sau đó, thấy lợi nhuận cao nên Sơn và Tuyến mở rộng diện tích trồng cần sa và thu hoạch mang đi tiêu thụ.
Thiếu hiểu biết hay hám lợi? 
Tại tỉnh Lâm Đồng, tình trạng lén lút trồng cần sa cũng diễn biến rất phức tạp. Năm 2014, cơ quan chức năng phát hiện hàng chục vụ trồng cần sa trái phép, thu giữ 1.215 cây và 65,4 g cần sa khô. Sáu tháng đầu năm nay,  tỉnh Lâm Đồng cũng bắt và thu giữ hàng trăm cây cần sa trồng trái phép.
Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, do hám lợi nên một số người từ địa phương khác khi đến tỉnh này mua rẫy canh tác đã bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo trồng cần sa. Nhiều người khác do thiếu hiểu biết nên trồng cần sa cho gia súc, gia cầm ăn để “nhanh lớn”.
Video triệt phá đường dây ma túy khủng giấu trong bình gas

Đại tá Hoàng Văn Oánh, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Nông, cho rằng cây cần sa được các đối tượng trồng hàng năm trời nhưng không bị phát hiện là do chính người dân sống xung quanh cũng không biết. 
Chính quyền cơ sở ở một số nơi chưa thực sự quan tâm, để các đối tượng đầu nậu lợi dụng, dụ dỗ người dân kém hiểu biết trồng cây cần sa cho chúng.

Nguồn: Người lao động
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN