Vô trách nhiệm với sách cho VN của bà giáo Nga: Đại sứ quán gửi công điện hỏa tốc

(VTC News) – Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga có Công điện hỏa tốc hồi âm VTC News về số phận 100 cuốn giáo trình của bà giáo Nga Sofia Korchikova.

Ngày 14/11, chỉ 1 ngày sau khi VTC News đăng bài "Món quà nặng tình cho người Việt bằng lương hưu còm cõi và trái tim bị tổn thương của bà giáo Nga nhân hậu" và ngay trong ngày đăng bài "Tấm lòng cao cả của bà giáo Nga dành cho VN bị đối xử bạc bẽo thế nào?", Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga có Công điện hỏa tốc hồi âm về số phận 100 cuốn giáo trình của bà giáo Nga Sofia Korchikova.
      Dù đã qua đại thọ 90 tuổi, bà Sofia Korchikova vẫn mang trong mình tình yêu sâu sắc với đất nước, con người Việt Nam 

Dù đã qua đại thọ 90 tuổi, bà Sofia Korchikova vẫn mang trong mình tình yêu sâu sắc với đất nước, con người Việt Nam 

Trong bức điện do Công sứ Nguyễn Hùng, ký thay Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn, ĐSQ cho biết ngay từ khi nhận nhiệm vụ từ ngày 8/9/2014) và biết sự việc trên, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đã chỉ đạo phải chuyển ngay số sách trên về Bộ GD&ĐT để phân bổ cho các trường theo chuyên môn của mình.

Số sách này có thể gửi ngay về nước nhờ sự giúp đỡ của Vietnam Airlines, không máy móc chờ xin kinh phí riêng.

“Đoàn công tác của Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận sang làm việc tại Matxcơva và tiếp sau đó là đoàn của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội do giám đốc Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đều được Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đề nghị tiếp nhận ngay số sách giáo khoa trên đưa về nước để sử dụng”, trích nội dung công điện. 

Công điện của ĐSQ cho biết sự việc VTC News đã đưa ra là hoàn toàn xác thực. Theo đó, trong suốt thời gian từ tháng 5/2014, ĐSQ đã nhận được số giáo trình của bà Sofia Korchikova, nhưng không có động thái chuyển giáo trình về nước.

Cho đến nay, toàn bộ số giáo trình của bà Sofia Korchikova được ĐSQ nói là “đã được gửi về trong nước”. Công điện cũng nói Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn cũng đã đề nghị Bộ trưởng GD&ĐT và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nên có thư cảm ơn và đánh giá cao tình cảm, cũng như công trình sáng tạo có lợi ích lâu dài của Bà (Sofia Korchikova), góp phần đào tạo chuyên gia, cũng như phát triển ngôn ngữ tiếng Nga tại Việt Nam.
      Bà Sofia Korchikova và dịch giả tiếng Nga nổi tiếng Việt Nam Nguyễn Thúy Toàn 

Bà Sofia Korchikova và dịch giả tiếng Nga nổi tiếng Việt Nam Nguyễn Thúy Toàn 

Sau khi có phản hồi của VTC News, Đại sứ Sơn đã tổ chức họp rút kinh nghiệm việc này và nghiêm khắc nhắc nhở các Phòng, Ban cần phát hiện và chủ động có ý kiến tham mưu kịp thời với Lãnh đạo Đại sứ quán để tránh có sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm như thời gian qua đối với cuốn sách của bà Korchikova.

Báo điện tử VTC News xin hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần tiếp thu nhanh chóng, cầu thị, thẳng thắn, thể hiện trách nhiệm cao của tân Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, Nguyễn Thanh Sơn.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với tinh thần trên, Đại sứ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình tại Liên bang Nga, đóng góp ngày càng tích cực hơn vào mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga.

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, Bà Sofia Korchikova, Phó Giáo sư - Phó Tiến sỹ Ngôn ngữ học, cô giáo đầu tiên của 100 “hạt giống đỏ” được cử sang Liên Xô đào tạo từ năm 1954 đã tự bỏ những đồng lương hưu còm cõi để viết giáo trình học tiếng Nga cho người Việt.

Video: Bà Sofia Korchikova gặp lại các học trò cũ ở Việt Nam

Cũng chỉ với những đồng lương hưu còm cõi ấy, bà còn kỳ công thuê nghệ sĩ nổi tiếng đọc các bài đối thoại, in đĩa kèm theo sách, được 200 cuốn.

Bà viết thư cho đại sứ Việt Nam tại Nga về nguyện vọng tặng sách và nhờ chuyển về Việt Nam 100 cuốn kèm đĩa cho sinh viên. Đại sứ quán Việt Nam đã cho người đến nhà bà lấy sách mang đi, nhưng không ai trả lời bà về số phận những quyển sách đó.

Trong lần trao đổi qua điện thoại với VTC News, vẫn bằng giọng nói đầy nhiệt huyết, bà Sofia Korchikova nói bà "tâm nguyện sẽ sang tổ chức tập huấn cuốn giáo trình mới cho các giáo viên Việt Nam, nhưng do không nhận được phản hồi" từ phía Đại sứ quán nên bà đành ở lại.

      Nghe nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan hồi tưởng về những người thầy tiếng Nga đầu tiên của mình 

Nghe nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan hồi tưởng về những người thầy tiếng Nga đầu tiên của mình 


Bà Sofia Korchikova từng hai lần sang Việt Nam vào các năm 2007, 2010 để gặp gỡ những học trò cũ của mình, trong đó có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, dịch giả Thúy Toàn v.v.

Bà giáo hơn 90 tuổi nói với VTC News rằng bà cảm thấy “vô cùng buồn bã và thất vọng” khi công trình tâm huyết cho người Việt Nam bị rơi vào quên lãng.

Tại Nga, bà Sofia được coi là chuyên gia uy tín bậc nhất trong việc giảng dạy tiếng Nga, đặc biệt là dạy tiếng Nga cho người Việt bởi hàng chục năm kinh nghiệm của bà từ thời Liên Xô (cũ) đến nay.

Văn Việt - Việt Hùng - Phạm Thịnh - Thùy Linh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN