• Zalo

Võ Thiện Thanh: Không nên tự giới hạn mình

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 18/09/2012 12:00:00 +07:00

(VTC News) - "Tôi quan niệm không nên tự giới hạn mình, đặc biệt là trong âm nhạc. Đó là điều rất kỵ trong việc sáng tạo nghệ thuật" - Võ Thiện Thanh.

(VTC News) - "Tôi quan niệm không nên tự giới hạn mình, đặc biệt là trong âm nhạc. Đó là điều rất kỵ trong việc sáng tạo nghệ thuật. Không phải cứ nhẹ nhàng mới là hướng nội mà sôi động lại là hướng ngoại" - Võ Thiện Thanh chia sẻ.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh được biết đến như một nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp, có cá tính độc đáo và sự đa dạng trong âm nhạc. Không chỉ dừng lại ở những sáng tác sâu lắng, nhẹ nhàng, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh sẵn sàng thử sức với những phong cách âm nhạc mới.

Vừa qua, ca khúc “Vòng tròn” mang đậm hơi hướng electronic-dance do anh sáng tác và ca sĩ Hồng Nhung là người thể hiện đã nhận được giải “Bài hát yêu thích” tháng 8. Trao đổi với phóng viên, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh rất cởi mở khi nói về những phong cách âm nhạc mới, những sáng tạo mới và đặc biệt là về nhạc điện tử.
 
 

- Xin chào anh Võ Thiện Thanh. Chúc mừng ca khúc Vòng tròn của anh đã đạt giải BHYT tháng 8. Anh có thể cho khán giả biết cảm xúc của anh khi biết bài “Vòng tròn” đạt giải thưởng Bài hát yêu thích tháng 8?

Cảm giác của tôi là bất ngờ. Bởi lẽ, “Vòng tròn” là bài hát có phong cách electronic, nó không đơn giản, dễ nghe như nhạc Pop. Nội dung của bài hát này cũng không nói về tình yêu đôi lứa, một chủ đề hấp dẫn trong các bài hát. Việc ca khúc này nhận được giải thưởng tháng có thể chứng tỏ xu hướng nghe nhạc của khán giả hiện nay đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều.

- Có thể nói, anh là người góp phần không nhỏ cho sự đổi mới phong cách âm nhạc của Hồng Nhung với ca khúc “Vòng tròn”. Anh có thể cho biết vì sao anh bắt tay hợp tác sản phẩm âm nhạc này với chị Hồng Nhung?

 
Thực ra người đóng vai trò chính trong việc đổi mới phong cách của Hồng Nhung là nhạc sĩ Quốc Trung. Tôi chỉ góp một ca khúc trong album và thật vui khi ca khúc đó được chọn làm chủ đề album, được khán giả yêu mến và đón nhận. Trong khi thực hiện album nhạc điện tử với anh Quốc Trung, Nhung có mời tôi góp một ca khúc trong dự án, và thế là “Vòng tròn” ra đời, một cách rất tự nhiên.

Âm nhạc điện tử, tôi nghĩ nó giúp cho người nghệ sĩ có thể sáng tạo được trong rất nhiều đề tài, giúp âm nhạc trở nên phong phú, nhiều màu sắc hơn chứ không chỉ quanh quẩn trong chủ đề tình yêu đôi lứa. Ca khúc “Vòng tròn” nói về sự khắc nghiệp của cuộc đời qua cảm nhận của chính tôi chứ không dựa trên một triết lý gì cao siêu.

- Âm nhạc của Hồng Nhung từ trước tới giờ vốn hướng nội, nhẹ nhàng, vì sao anh nghĩ nhạc electronic- dance sẽ phù hợp với sự đổi mới của chị Nhung?

Tôi quan niệm không nên tự giới hạn mình, đặc biệt là trong âm nhạc. Đó là điều rất kỵ trong việc sáng tạo nghệ thuật. Không phải cứ nhẹ nhàng mới là hướng nội mà sôi động lại là hướng ngoại. Chìa khóa để tạo ra những cảm xúc đó nằm ở chiều sâu của ca từ, của giai điệu và kỹ năng hòa âm. Hồng Nhung là một ca sĩ rất cá tính, sáng tạo và chấp nhận tìm tới những cái mới để khám phá thêm những khả năng của chính mình.

- Chuyển hướng sang sáng tác nhạc electronic, phải chăng anh đang muốn làm mới mình với những sáng tác “hợp thời thượng” hơn?

Electronic đã là sở trưởng của tôi từ lâu (Cười). Đó là một thế giới vô tận, nghệ sĩ không bị giới hạn và thỏa sức sáng tạo. Bạn muốn du hành vào vũ trụ? Bạn muốn làm những điều tưởng như siêu thực? Electronic giúp bạn làm chuyện đó. Đây là thể loại âm nhạc không bị kiềm hãm như cảm xúc vui buồn đơn thuần của những thể loại nhạc cũ. Nó giúp cho tôi thỏa sức tưởng tượng, sáng tạo và giải phóng tâm trí mình. 

- Là một nhạc sĩ yêu thích những cái mới, tân tiến, trong thời gian tới anh có dự định tìm hiểu và sáng tác thêm ở những dòng nhạc nào nữa không?

Tôi đang cảm thấy hứng thú với nhạc Chillout và dự định sẽ tung ra 2 album trong thời gian tới. Ngoài ra, album vol 2 Sea eyes (âm nhạc mang đậm chất biển) cũng đang được tiếp tục hoàn thành. 

- Anh nhận xét thế nào về các nhạc sĩ trẻ đang tiên phong trong những sáng tác đậm chất electronic hay R’B đương đại?

Tôi nhận thấy rất nhiều các bạn trẻ đang mày mò theo đuổi electronic. Hiện nay có quá nhiều phần mềm, sounds để các bạn thỏa sức sáng tạo. Nhưng cũng vì thế, các sáng tác của các bạn dễ bị trùng lặp và bị đánh đồng như “cá mè một lứa”. Để có một chất riêng độc đáo, cần trang bị kiến thức và vốn liếng âm nhạc căn bản từ nhạc viện. Nếu các có được nền tảng thì mới có thể sáng tạo cái mới. 

- Tuy nhiên, trong thời điểm hiện này, để khán giả Việt Nam có thể hiểu, cảm thụ và yêu thích những dòng nhạc mới mẻ còn gặp nhiều khó khăn. Vậy anh có thể chia sẻ kinh nghiệm gì giúp cho các nghệ sĩ dễ dàng hơn trong việc mang những “món lạ” trở thành “đặc sản” đối với khán giả không?

Theo tôi, các nhạc sĩ nên tạo ra những bản nhạc thật cá tính, sau đó kết hợp với một ca sĩ thực sự phù hợp để cho ra một bản thu âm hoàn chỉnh. Bước kết tiếp phải tính đến việc làm ra một MV thật hấp dẫn, thỏa mãn cho phần nhìn. Đây là các công đoạn không thể thiếu nếu muốn những phong cách mới, nhưng bài hát mới được phổ cập sâu rộng và hiệu quả.

- Theo anh liệu BXH đã phù hợp với nền âm nhạc tại Việt Nam hiện nay chưa?

Tôi nghĩ BXH của chúng ta hiện nay đang đi đúng hướng và tương đối chính xác về thị hiếu âm nhạc. Có rất nhiều bài hit đã đạt giải BHYT của các tháng. Để BXH chất lượng hơn thì BTC chương trình cũng như những người tham gia hợp tác phải bền bỉ trong việc giúp cho chương trình ngày một hấp dẫn, thu hút hơn.

Bảo Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !