Võ sỹ Muhammad Ali qua đời: Huyền thoại quyền Anh, triết gia xuất sắc

Thể thaoThứ Bảy, 04/06/2016 23:52:00 +07:00

Huyền thoại Muhammad Ali, người vừa qua đời hôm nay, 4/6, không chỉ là võ sĩ quyền anh huyền thoại, mà còn là người cổ súy cho quyền lợi của dân da màu, người Hồi giáo mộ đạo... Ông từng đưa ra rất nhiều phát ngôn ấn tượng.

Chúng ta đều biết, Muhammad Ali là người Mỹ đã công khai phản đối chiến tranh Việt Nam, chống lại yêu cầu gia nhập quân ngũ. Ông từng chia sẻ trong một thư ngỏ:

“Tại sao tôi phải mặc quân phục rồi đi cả vạn dặm để thả bom và nã đạn vào những người da vàng Việt Nam trong khi nhiều người (cùng cảnh) khác đang bị gọi là mọi đen ở Louisville (quê hương của Ali), bị đối xử như những con chó và quyền con người cơ bản của họ đều bị phủ nhận? Không, tôi sẽ không đi xa từng ấy để giết người và hủy hoại một đất nước nghèo khác chỉ vì những người da trắng muốn nô lệ hóa tất cả những người có màu da tối hơn trên thế giới".

Muhammad Ali tạo dáng với cú đấm của mình trước các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Mexico vào tháng 7/1987. 

Không chỉ có tuyên bố đậm màu sắc triết lý đó, ông còn có nhiều phát ngôn đáng chú ý khác. Sau đây là những phát ngôn ấn tượng nhất của ông, theo sự bình chọn của hãng tin RT:

- “Các nhà vô địch không sinh ra từ phòng tập gym. Họ được tạo thành từ những thứ nằm sâu bên trong con người họ - từ khao khát, ước mơ, tầm nhìn. Họ cũng phải có kỹ năng và ý chí. Nhưng ý chí phải mạnh hơn kỹ năng.”

- “Hãy bay nhảy nhẹ nhàng như con bướm và đấm đau như ong chích. Đôi tay không thể đánh những gì đôi mắt không trông thấy được.”

- “Thường thì những ngọn núi nằm trước mặt không khiến bạn trở nên mệt nhọc, mà chính là các hòn sỏi nhỏ nằm trong đôi giày.”

- “Hãy vào đại học và kiên trì theo học. Nếu người ta có thể chế ra penicillin từ bánh mỳ mốc thì chắc chắn họ cũng có thể tạo ra được điều gì đó từ bạn.”

- “Căm ghét ai đó chỉ vì màu da là điều sai trái. Và kẻ có hành vi thù ghét thì màu da nào cũng như nhau mà thôi.”

- “Những con sông, cái ao, cái hồ, con suối đều có tên khác nhau, nhưng chúng giống nhau ở chỗ có nước. Tôn giáo cũng vậy, tất cả tôn giáo đều chứa đựng sự thật.”

- “Allah mới là người vĩ đại nhất. Tôi chỉ là võ sỹ quyền anh vĩ đại nhất”.

Theo Vietnam+/TTXVN
Bình luận
vtc.vn