• Zalo

Võ sư Việt thách đấu Lý Tiểu Long chỉ ra điểm yếu chết người của đối thủ

Thể thao Thứ Tư, 05/07/2017 06:01:00 +07:00

Võ sư Lý Huỳnh là người từng đưa ra lời thách đấu với Lý Tiểu Long những năm 1970 của thế kỷ trước và ông đã chỉ ra điểm yếu chết người của ngôi sao võ thuật Hoa ngữ này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn VTC News cách đây 4 năm, võ sư, NSND Lý Huỳnh đã chia sẻ về việc ông từng thách đấu Lý Tiểu Long. 

"Đó là vào những năm 1970, tôi lúc đó tròn 28 tuổi, độ tuổi đang sung sức, lại là một võ sĩ chuyên nghiệp, đi thi đấu nhiều nơi, thượng đài nhiều lần. 

Lúc đó, tôi đang đóng phim do võ sư Hồng Kông Hàn Anh Kiệt làm đạo diễn – người đóng vai đối đầu với Lý Tiểu Long trong phim Đường Sơn Đại Huynh. Ông này đạo diễn kiêm chỉ đạo võ thuật. 

Ông yêu cầu tôi biểu diễn thế đá Liên hoàn bát cước, trong phim đá một cước hạ đo ván 8 người. Tôi thực hiện được lời ông Kiệt thì ông Kiệt mới đến bắt tay tôi, vỗ vai và khen nói "Lý Huỳnh đá rất đẹp, rất hay", lại biết tôi đã từng thượng đài nhiều lần nên ông ta hỏi tôi có dám đấu với Lý Tiểu Long không? 

Lúc đó tôi nghĩ, mình là một võ sĩ chuyên nghiệp, lên võ đài nhiều lần, từng bách chiến bách thắng, cộng với tự ái dân tộc nổi lên, tôi trả lời không chút do dự, sẵn sàng thách đấu với Lý Tiểu Long.

lyhuynhsandien

Võ sư, NSND Lý Huỳnh đã bước sang tuổi 75. 

Thời gian này có báo chí Sài Gòn nghe thông tin nói trên nên cũng đã đăng tải, cả Hồng Kông cũng đăng tin đó, nhưng bất ngờ Lý Tiểu Long đột ngột qua đời năm 1973, lời thách đấu không thực hiện được, tất cả với tôi bây giờ thành kỷ niệm.

Lý Tiểu Long là người tạo nên môn võ Triệt quyền đạo được giới võ sư trên toàn thế giới đánh giá rất cao về độ thực chiến. Thậm chí có người còn xem nó mạnh hơn cả Muay Thai lẫn kickboxing.

Với sự am hiểu rất nhiều môn võ, Lý Tiểu Long luôn biết tìm cách phá chiêu của đối thủ trong khi giao chiến. Điểm mạnh ở Lý Tiểu Long là tốc độ ra đòn cực nhanh với lực cực mạnh, thêm vào đó ông di chuyển linh hoạt kết hợp với thần thái đáng sợ của mình khiến đối phương khiếp đảm.

Ly Tieu Long 3

 Triệt quyền đạo của Lý Tiểu Long cũng có những điểm yếu.

Tuy nhiên, Lý Tiểu Long không thể hoàn hảo tới mức không có điểm yếu. Và võ sư Lý Huỳnh đã sớm nhận ra điểm yếu của ngôi sao võ thuật Hoa ngữ này.

"Nếu Lý Tiểu Long có bước chân nhún nhảy theo đấu pháp quyền Anh, bộ tay Vịnh Xuân và đòn cước karate, thì ngược lại tôi có đòn tay quyền Anh, đòn đá taekwondo, chỏ gối của võ tự do và bộ pháp di chuyển theo Thiếu Lâm nam phái.

Theo tôi, điểm yếu của Lý Tiểu Long là có gương mặt hẹp, quai hàm yếu. Đây là điều tối kỵ khi gặp các tay đấm bốc, vì chỉ với một cú móc có thể bị gãy quai hàm và dễ knock-out. Với mặt mạnh và yếu của mỗi bên, nếu thật sự so tài thì bên tám lạng, người nửa cân, chưa biết ai thắng ai", võ sư Lý Huỳnh chia sẻ.

Video thực chiến dài nhất của Lý Tiểu Long mới được công bố

 

Thiện An
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều