• Zalo

Vỡ nợ ở xứ Lạng: Mất trăm tỷ vì tin lời 'ngọt nhạt'

Pháp luậtThứ Tư, 31/07/2013 10:24:00 +07:00

Sau khi Nguyễn Văn Chung và Tô Bích Liên tuyên bố vỡ nợ, bỏ trốn cả thành phố Lạng Sơn như lên cơn sốt.

Sau khi Nguyễn Văn Chung và Tô Bích Liên tuyên bố vỡ nợ, bỏ trốn cả thành phố Lạng Sơn như lên cơn sốt.

Tại phố Bà Triệu, nơi vợ chồng Chung - Liên ở, mọi người nháo nhác tìm kiếm thông tin, mong được hoàn lại số tiền đã trót cho vay.Các chiêu tạo dựng lòng tin

Khu phố Bà Triệu (phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn), có 11 người dính tín dụng đen của vợ chồng Chung- Liên, với tổng số tiền gần 200 tỷ đồng. Chủ nhà hàng vịt quay Hải Xồm, ngụ tại số nhà 12 Bà Triệu, thẫn thờ nói: “Vợ chồng thằng Chung là hàng xóm, nên thi thoảng có sang nhà chơi. 
Năm 2011, sau khi thấy có nhiều cán bộ ngân hàng trên địa bàn qua lại nhà riêng của vợ chồng Chung - Liên, nên tin tưởng cho vay nóng, hưởng lãi 3 nghìn/triệu/ngày”. Tiền lãi hằng tháng đều được chi trả đầy đủ, kịp thời nên ông rất tin tưởng.

Theo ông Hải, Chung- Liên thường sắm đồ hàng hiệu; mới đây, tậu chiếc ô tô hiệu Honda CR-V, phiên bản 2013. Trước đó, vợ chồng nhà này thường đi xe Acura (đã thế chấp ngân hàng, đang tạm giữ tại công an TP Lạng Sơn). Sự hào nhoáng này ít nhiều đánh vào lòng tin của người dân khu phố. “Còn việc nhà cửa hơi quá đát mà vợ chồng Chung- Liên đang ở, ai cũng hiểu, bởi khu phố này đang nằm trong diện quy hoạch Dự án Phú Lộc I”, ông Hải nói.

vỡ nợ, lạng sơn, trăm tỉ, tạo dựng lòng tin, lừa đảo
Cả gia đình chủ nhà hàng vịt quay Hải Xồm cho vợ chồng Chung - Liên vay tiền. ảnh: Duy Chiến.

Ông Hải nói rằng, ngoài việc tạo vỏ bọc trên cơ sở đáo hạn ngân hàng, Chung – Liên sử dụng các chiêu trình diễn tiền mặt, biếu quà, biếu lịch chủ nợ. Có những lúc, họ chở hàng bao tải tiền trên xe tải 3,5 tấn đi, về từ nhà đến ngân hàng. Áp tết, họ đến các gia đình tặng từng sấp tiền mới cứng để mừng tuổi. Thấy thế, mọi người càng tin”, ông Hải nói.

Cả nhà “vào tròng”


Ông Hải tham gia chơi hụi với vợ chồng Chung - Liên đầu tiên, từ đầu năm 2011; sau đó, các con ông lần lượt dính bẫy. Theo tính toán của ông Hải, đến nay, ông đã cho vay tổng cộng 2,36 tỷ đồng. Con dâu của ông là Hà Thị Liễu (SN 1980, là giáo viên nghỉ chữa bệnh, chạy thận gần 5 năm nay) bán ruộng được 460 triệu đồng gửi cả vào nhà Chung- Liên. Một người con dâu khác là Trần Thị Nhuận (SN 1985, phụ giúp bán phở vịt gom góp tiền công, của hồi môn được 1,6 tỷ đồng, đưa cả cho họ.

“Ngay cả cô Xuân, người giúp việc cho gia đình Chung-Liên cũng bị lừa về quê huy động tiền của người thân hàng trăm triệu đồng. Chẳng biết vợ chồng trùm lừa ngọt nhạt thế nào mà cô này cũng chẳng cần giấy vay tiền như mọi người khác”, ông Hải nói.

Trong số bị hại có bà Nguyễn Thị Liên (59 tuổi), thuê một căn hộ đối diện nhà Chung – Liên. Bà bị tai biến mạch máu não 3 năm trước, hiện nằm dưỡng bệnh ở nhà, nhưng cũng bị cặp vợ chồng này vay 20 triệu đồng.

Tiếp xúc với phóng viên chiều muộn 29/7 tại tư gia trên đường Trần Đăng Ninh, bà L. (40 tuổi) giàn giụa nước mắt. Vợ chồng bà nhiều lúc ngồi câm lặng. Bà L. nói rằng, bà vừa đi chữa bệnh tại Singapore về đến nhà thì nhận được điện thoại của vợ chồng Chung- Liên thông báo đã vỡ nợ và mong được tha thứ. Kể từ đó đến nay, vợ chồng bà L. gần như không ăn uống người sút 6-7 kg. Cửa hàng bán bánh kẹo, rượu tây mà ông bà kinh doanh bấy lâu cũng ngừng trệ.

Gia đình bà L. được coi là bị vỡ nợ nhiều nhất, lên đến 128 tỷ đồng. Theo bà L., số tiền của gia đình là 45 tỷ đồng, còn lại là bà huy động từ họ hàng và các mối làm ăn ở Lạng Sơn, Hà Nội. “Mọi người đều lo vợ chồng tôi nghĩ quẩn. Tuy nhiên, chúng tôi đã xác định phải cố sống để được chứng kiến kết cục vụ vỡ nợ này là gì. Chúng tôi không hiểu nổi, số tiền lớn mà vợ chồng Chung - Liên huy động được đã đi đâu?”. Bà L. nói.

Thượng tá Hoàng Anh, Trưởng công an TP Lạng Sơn, cho biết, ngày 30/7, cơ quan điều tra tiếp tục làm vệc với các bị hại, đồng thời yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn xác minh các tài khoản liên quan vợ chồng Chung- Liên.


Theo TPO
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !